Các món bánh cho bữa sáng tràn đầy năng lượng

Trong cuộc sống hối hả, buổi sáng thường là thời gian bận rộn nhất. Nhiều người vì thế mà bỏ qua bữa ăn sáng. Tuy nhiên đây là thói quen ảnh hưởng xấu tới sức khỏe. Chỉ cần ngủ dậy sớm vài phút để chuẩn bị những món bánh ăn sáng dễ làm sau đây, bạn đã có một buổi sáng tràn đầy năng lượng.

1. Tầm quan trọng của bữa sáng

Bữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày. Bữa sáng cần cấp “bù” năng lượng cho cơ thể sau khi tiêu hao trong một đêm dài, đồng thời còn cung cấp năng lượng cho công việc buổi sáng.

Một bữa sáng khoa học cần đủ chất bột, chất đạm và chất béo nhưng nên hạn chế các loại bánh kẹo ngọt, hạn chế đồ chiên rán. Theo khuyến cáo, bữa sáng cần cung cấp khoảng 25-30% năng lượng trong ngày.

Bữa sáng cần cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể.
Bữa sáng cần cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể (Ảnh internet)

Vậy bữa sáng ăn gì tốt cho sức khỏe? Cùng tham khảo cách làm các món bánh cho bữa sáng sau đây nhé.

2. Bánh giò

Bánh giò là món bánh tốt cho sức khỏe. Tuy cần thời gian và một chút khéo léo nhưng bạn có thể làm nhiều bánh và bảo quản trong tủ lạnh. Mỗi buổi sáng chỉ cần vài phút làm nóng bánh trong lò vi sóng hoặc hấp lại bánh, bạn đã có bữa sáng thơm ngon, đầy đủ dinh dưỡng.

Bánh giò là món ăn ngon và đầy đủ chất dinh dưỡng.
Bánh giò là món ăn ngon và đầy đủ chất dinh dưỡng (Ảnh internet)

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • 400g bột gạo tẻ.
  • 200g bột năng.
  • 2 lít nước lọc.
  • 1,5 lít nước hầm xương có nêm gia vị cho đậm đà.
  • 500g thịt vai, có lẫn nạc và mỡ.
  • 10 cái mộc nhĩ khô.
  • 10 cây nấm hương khô.
  • 10 quả trứng cút.
  • 4 củ hành khô.
  • Hạt nêm, nước mắm, dầu ăn, tiêu xay.
  • Lá chuối gói bánh.
  • Lạt hoặc dây buộc bánh.

Cách làm bột bánh:

  • Ngâm bột tẻ, bột năng vào 2 lít nước lọc trong ít nhất 2 tiếng, có thể ngâm qua đêm.
  • Sau khi ngâm, bột lắng xuống. Chắt bỏ phần nước phía trên.
  • Cho hết nước hầm xương vào bột, quấy đều và đun trên lửa vừa. Đến khi bột nặng tay, nửa sống nửa chín thì bắc xuống. Tiếp tục quấy đều đến khi bột nguội bớt tránh bột vón cục.
  • Chờ bột nguội bớt có thể gói bánh.
Quấy bột đến khi nặng tay.
Quấy bột đến khi nặng tay (Ảnh Internet)

Cách làm nhân bánh:

  • Thịt vai xay nhỏ, ướp với chút hạt nêm, nước mắm, tiêu.
  • Mộc nhĩ, nấm khô ngâm nước đến khi nở, rửa sạch, băm nhỏ.
  • Hành khô bóc vỏ, băm nhỏ.
  • Trứng cút luộc chín, bóc vỏ.
  • Bắc chảo lên bếp, cho ít dầu ăn. Chờ dầu nóng cho hành băm vào đảo đến khi dậy mùi.
  • Tiếp tục cho thịt băm vào xào. Khi thịt săn lại cho mộc nhĩ, nấm hương vào xào đến khi chín. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn.

Cách gói bánh:

Cách gói bánh giò.
Cách gói bánh giò (Ảnh internet)
  • Lá chuối cắt thành những mảnh khoảng 30x30cm. Rửa sạch, phơi héo hoặc trụng qua nước sôi.
  • Gấp lá chuối thành hình phễu.
  • Cho 1 muỗng bột vào, dàn đều bột lên thành phễu.
  • Tiếp tục cho 2 muỗng nhân và trứng cút vào.
  • Cho 2 muỗng bột lấp kín nhân.
  • Gấp lá lại thành hình vuông ở đáy, vừa gập vừa nén nhẹ cho bột dồn đều vào các góc.
  • Dùng dây lạt buộc bánh.
  • Lần lượt gói cho hết chỗ bột bánh
    Cách làm bánh giò.
    Cách làm bánh giò (Ảnh internet)

Cách nấu bánh và thưởng thức:

  • Hấp bánh khoảng 30 phút là chín.
  • Cho bánh ra đĩa và thưởng thức cùng dưa chuột, tương ớt. Có thể ăn kèm giò, chả tùy thích.
  • Bạn có thể làm sẵn bánh và bảo quản trong ngăn đông tủ lạnh. Buổi sáng chỉ cần cho bánh vào lò vi sóng hoặc hấp lại vài phút là đã có món bánh ngon lành, bổ dưỡng lại nhanh chóng.
Bánh giò ăn kèm dưa chuột và giò chả.
Bánh giò ăn kèm dưa chuột và giò chả (Ảnh internet)

Công dụng của món bánh giò:

Ít có món bánh ăn sáng nào giàu năng lượng lại tốt cho sức khỏe như món bánh giò.

  • Bánh cung cấp năng lượng từ tinh bột, đạm nhưng ít chất béo. Bánh mềm, dễ tiêu hóa phù hợp với mọi lứa tuổi.
  • Bánh giò được làm từ các nguyên liệu tự nhiên, không có hóa chất độc hại và chất bảo quản.
  • Ngoài ra, mộc nhĩ, nấm hương còn cung cấp chất xơ, khoáng chất. Dùng bánh cùng dưa chuột, dưa góp cung cấp thêm vitamin cho cơ thể.

3. Bánh trứng cuộn.

Bánh trứng cuộn là món bánh dễ làm cho bữa sáng.
Bánh trứng cuộn là món bánh dễ làm cho bữa sáng (Ảnh internet)

Bánh trứng cuộn cũng là một sự lựa chọn tốt cho bữa sáng. Bánh đơn giản, nhưng không kém phần thơm ngon. Đây là món bánh ăn sáng dễ làm thích hợp làm tại nhà.

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • 100g bột mì.
  • 3 quả trứng gà.
  • 100ml sữa tươi không đường.
  • 50g ruốc (chà bông)
  • 6 cây xúc xích.
  • Muối, tiêu, dầu ăn.
  • Dưa chuột, cà chua.
Các nguyên liệu cho món bánh trứng cuộn.
 Các nguyên liệu cho món bánh trứng cuộn (Ảnh Internet)

Cách làm:

  • Trộn đều bột mì và sữa tươi đến khi các nguyên liệu hòa quyện. Cho thêm 1 chút muối.
  • Đánh đều trứng gà với chút muối.
  • Hấp chín xúc xích.
  • Rửa sạch dưa chuột, cà chua. Cắt miếng vừa ăn.
  • Bắc chảo chống dính lên bếp, cho dầu ăn vào chảo. Đun lửa vừa.
  • Đợi dầu nóng, dàn bột mỏng, đều vào chảo. Hạ lửa nhỏ.
  • Rán bánh đến khi chín vàng một mặt thì lật bánh.
  • Nhanh tay dàn 2 muỗng trứng lên bánh. Xếp xúc xích, chà bông lên trên trứng. Khi trứng chín sẽ kết dính xúc xích và chà bông.
  • Cuộn bánh. Tiếp tục rán đến khi mặt ngoài bánh vàng thì vớt ra đĩa.
  • Cắt bánh thành những khoanh vừa ăn.
  • Thưởng thức bánh kèm tương ớt và dưa chuột, cà chua.
Bánh trứng cuộn ăn cùng dưa chuột và cà chua.
Bánh trứng cuộn ăn cùng dưa chuột và cà chua. (Ảnh internet)

Công dụng của bánh trứng cuộn:

Đây là món bánh dễ làm, tốn ít thời gian nhưng rất ngon miệng và giàu năng lượng.

  • Bánh có đủ chất dinh dưỡng: chất bột từ bột mì, chất đạm từ sữa, trứng, ruốc và xúc xích, chất béo từ dầu ăn, trứng.
  • Bánh dùng ít dầu và dùng xúc xích hấp nên hạn chế chất béo hơn những món bánh rán khác.
  • Dùng bánh kèm dưa chuột và cà chua cung cấp chất xơ và vitamin cho cơ thể.

Chuẩn bị một bữa sáng vừa đầy đủ chất dinh dưỡng vừa nhanh gọn không khó phải không bạn. Hãy ăn sáng như một ông hoàng cho một ngày mới hứng khởi, tràn đầy năng lượng nhé.

BS. Hồng Hạnh

Theo Nội khoa Việt Nam

Tìm kiếm bác sĩ tư vấn trực tiếp

Để lại bình luận hoặc câu hỏi của bạn

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận