Các món chay ngon dễ làm cho ngày rằm.

19/02/2019

Bạn đang phân vân ngày rằm nên làm món chay nào vừa ngon lại đầy đủ dinh dưỡng? Tham khảo các món chay ngon dễ làm sau đây, để có một mâm cỗ chay ngày rằm đầy đủ dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe và ngon miệng nhé.

Ngày rằm, nhiều người có thói quen ăn món chay thanh đạm. Tuy là ăn chay, nhưng vẫn cung cấp đủ chất dinh dưỡng và ngon miệng. Hơn nữa cách làm món chay dùng nhiều loại rau củ, thực phẩm tươi rất tốt cho sức khỏe. Hãy cùng tham khảo các món chay ngon sau nhé.

1.Món cơm cuộn rong biển chay (Sushi chay).

Món cơm cuộn rong biển chay.

Món cơm cuộn rong biển chay. (Ảnh internet)

1.1.Chuẩn bị nguyên liệu:

  • 500g gạo. Nên chọn gạo Nhật sẽ cơm sẽ dẻo, và dễ cuộn. Nếu không có gạo Nhật, có thể thay thế bằng các loại gạo dẻo.
  • 1 củ cà rốt.
  • 1 quả dưa chuột.
  • 100g bắp non (ngô bao tử).
  • 100g nấm đùi gà tươi.
  • 1 củ tỏi tây.
  • 2 bìa đậu phụ.
  • 3-4 lá rong biển cuộn cơm.
  • 1-2 thìa vừng rang.
  • Gia vị: Dầu mè, dấm, xì dầu chay, hạt nêm chay, muối.

1.2. Cách thực hiện:

Dưa chuột, cà rốt thái sợi dài.

Dưa chuột, cà rốt thái sợi dài. (Ảnh internet)

 

  • Cà rốt, dưa chuột rửa sạch, gọt vỏ, thái sợi dài.
  • Bắp non bóc vỏ, cắt đôi theo chiều dọc.
  • Nấm đùi gà tươi rửa sạch, cắt miếng vừa ăn.
  • Tỏi tây rửa sạch, cắt khúc tầm 4-5 cm.
  • Đậu phụ cắt đôi, rán vàng, vớt ra cho ráo dầu. Thái mỏng thành sợi dài.
  • Gạo vo sạch, nấu cơm. Có thể nấu nhiều nước hơn bình thường một chút để cơm dẻo dễ cuộn. Đợi cơm chín, xới cơm ra bát cho nguội bớt.
  • Khi cơm còn ấm, cho chút muối, 4-5 thìa cà phê dấm và 5 thìa dầu mè vào trộn đều. Có thể rắc vừng rang vào tùy thích.
  • Làm nóng chảo trên bếp, cho dầu vào. Khi dầu nóng cho tỏi tây vào xào đến khi dậy mùi.
  • Tiếp tục cho lần lượt cà rốt, nấm đùi gà, bắp non vào chảo xào.
  • Nêm nếm xì dầu chay, hạt nêm chay vào rau củ xào cho vừa ăn.
  • Khi rau củ chín, cho đậu phụ vào đảo sơ qua rồi bắc xuống.
  • Rau củ chỉ cần xào chín tới. Xào quá lâu khiến rau củ mất độ giòn và độ tươi.
  • Cách cuộn cơm:
Cách làm cơm cuộn rong biển chay.

  Cách làm cơm cuộn rong biển chay. (Ảnh internet)

  • Trải màng bọc thực phẩm lên trên mành tre cuộn cơm.
  • Trải lá rong biển lên trên màng bọc thực phẩm.
  • Rải đều cơm lên bề mặt lá rong biển.
  • Tiếp tục xếp lần lượt cà rốt, bắp non, đậu phụ, nấm, tỏi tây, dưa chuột lên trên cơm.
  • Cuộn chặt tay. Bạn càng cuộn chặt tay thì cơm cuộn lại càng ngon.
  • Sau khi cuộn cơm xong, bạn cắt cuộn cơm thành những miếng dày khoảng 1,5cm.
  • Bày cơm cuộn rong biển ra đĩa. Ăn kèm xì dầu hoặc sốt mayonnaise chay.

Cơm cuộn rong biển chay là món vừa ngon miệng lại đẹp mắt và khá lạ. Trẻ em không thích ăn rau củ cũng thích món ăn này. Món ăn còn cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng như chất bột đường từ cơm, chất đạm từ đậu phụ, chất béo từ dầu ăn và các loại vitamin trong rau củ. Đây là món chay ngon dễ làm lại rất độc đáo cho mâm cơm ngày rằm.

2.Món canh khoai sọ nấu chay.

Món canh khoai sọ nấu chay với lạc và đậu phụ.

  Món canh khoai sọ nấu chay với lạc và đậu phụ. (Ảnh internet)

Canh khoai sọ thường được nấu cùng xương sườn hay móng giò. Hôm nay bạn hãy thử thay đổi bằng cách nấu canh khoai sọ chay với lạc và đậu phụ nhé. Món này cũng ngon ngọt không kém canh khoai sọ nấu xương sườn đâu.

2.1. Chuẩn bị nguyên liệu:

  • 300g khoai sọ. Chọn củ khoai nhỏ sẽ ngon và bở hơn củ khoai to.
  • 2 bìa đậu phụ.
  • 100g lạc tươi đã bóc vỏ cứng, để lại vỏ lụa. Có thể dùng lạc khô thay thế.
  • Rau mùi tàu, lá lốt.
  • Muối, hạt nêm chay, nước mắm chay.

2.2. Cách thực hiện:

Khoai sọ nên chọn củ nhỏ.

  Khoai sọ nên chọn củ nhỏ. (Ảnh internet)

  • Khoai sọ cạo sạch vỏ, ngâm ngay vào nước để khoai khỏi thâm và sạch nhựa. Khi nấu vớt khoai ra rửa sạch, cắt miếng vừa ăn.
  • Lạc không cần luộc hay rang trước. Món canh nấu bằng lạc sống mới có giữ được vị ngọt bùi. Lạc sống giữ nguyên vỏ lụa màu đỏ, cho vào cối giã dập. Không nên giã quá nát.
  • Đậu phụ cắt miếng vuông vừa ăn. Rán vàng các mặt rồi để ráo dầu.
  • Rau mùi tàu, lá lốt rửa sạch, thái nhỏ.
  • Cho khoai và lạc vào nồi nước, hầm cùng chút muối. Đến khi khoai chín bở thì cho đậu phụ rán vào đun sôi thêm  khoảng 2 phút là được.
  • Khi canh khoai chín, nêm nếm nước nắm chay, hạt nêm chay cho vừa ăn. Không nên cho hạt nêm vào khi đang nấu sẽ gây hại cho sức khỏe.
  • Múc canh ra bát tô, rắc rau mùi tàu, lá lốt vào cho thơm.

Canh khoai sọ nấu lạc có vị ngọt bùi từ lạc, quyện với miếng khoai bở ngậy. Đây là món chay ngon dễ làm nhưng hấp dẫn không kém canh khoai sọ nấu xương. Món canh khoai sọ nấu lạc có đủ chất dinh dưỡng như chất đường bột từ khoai, chất đạm từ đậu phụ và chất béo từ lạc.

Hy vọng với cách làm món chay: cơm cuộn rong biển chay và canh khoai sọ nấu chay giúp bạn có bữa cơm ngày rằm ngon miệng lại đầy đủ chất dinh dưỡng. Nếu biết các món chay ngon dễ làm thì làm mâm cơm chay không hề khó phải không nào. Chúc các bạn có bữa cơm chay ngon miệng và tốt cho sức khỏe bên gia đình nhé.

BS. Hồng Hạnh,

Hội Bác sỹ trẻ, Đại học Y Hà Nội.

(Visited 59 times, 2 visits today)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *