Các món ngon từ chuối không thể chối từ

06/07/2021

Chuối là loại trái cây phổ biến, giá thành rẻ mà lại mang tới rất nhiều lợi ích cho con người. Do chúng có hàm lượng chất dinh dưỡng dồi dào. Ăn chuối có tác dụng giảm cân, giảm huyết áp, tốt cho tim mạch, tiêu hóa. Ngoài ra còn giúp tăng cường hệ miễn dịch, đem lại vóc dáng tươi trẻ cho mọi người. Chúng ta có thể sử dụng chuối làm thành các món ăn vặt khác nhau như kem chuối, bánh chuối chiên, bánh chuối nướng… Ngoài ra một số món ăn từ chuối dùng với cơm như chuối xanh nấu xương cũng rất ngon. Cùng tìm hiểu xem cách làm các món ngon từ chuối dưới đây.

1. Bánh chuối cuộn trứng

Món ngon từ chuối và trứng

Món ngon từ chuối và trứng (Ảnh internet)

Đây là cách làm bánh từ chuối và trứng thành món bánh chuối cuộn trứng thơm ngon lạ miệng.

– Nguyên liệu: chuối chín 2 quả, trứng gà 2 quả, bơ hạnh nhân.

– Cách làm:

  • Chuối chín thái lát rồi nghiền nhỏ trong bát. Đập thêm 2 quả trứng gà, sau đó đánh mịn.
  • Chảo đun nóng cho thêm chút dầu. Đổ từng thìa hỗn hợp chuối trứng ở trên vào chiên vàng.
  • Sau khi miếng bánh đã chín, phết bơ hạnh nhân lên trên rồi cuộn lại và thưởng thức.

– Công dụng: Thích hợp làm bữa ăn sáng nhanh gọn dinh dưỡng. Hoặc dùng thành món ăn vặt trong ngày nghỉ cuối tuần.

2. Bánh chuối nướng

Đây cũng là một trong các sản phẩm chế biến từ chuối. Một món ngon từ chuối nữa trong công thức cách làm bánh từ chuối và trứng. Cùng tìm hiểu món bánh chuối nướng thơm ngon!

Bánh chuối nướng

Bánh chuối nướng (Ảnh internet)

– Nguyên liệu: (cho 6 người ăn) Chuối tiêu chín 5 quả, trứng gà 7 quả, sữa đặc có đường 1 lon, nước cốt dừa 60ml, bột quế, bột mì, kem tươi, rượu rum, vani, đường, muối.

– Cách làm:

  • Chuối bóc vỏ cắt thành những khoanh tròn dày 0,5 -1cm. Trộn chuối thái lát và đường cát lại với nhau.
  • Cho trứng, sữa đặc, nước cốt dừa, quế, vani, bơ vào trong một bát to. Trộn đều tới khi thu được hỗn hợp đồng nhất. Sau đó đổ bột mì vào, vừa đổ vừa đánh đều để bột mì tan đều không vón cục.
  • Tiếp theo đổ phần chuối đã chuẩn bị sẵn vào hỗn hợp bột trên.
  • Cho vào khuôn nướng. Nướng bánh khoảng 40 phút đến khi bánh chín.
  • Muốn kiểm tra xem bánh đã chín chưa bạn dùng một que tăm nhỏ xiên thử vào bánh. Nếu rút ra thấy đầu que tăm khô có nghĩa là bánh đã chín.
  • Trong khi chờ bánh chín, đun nóng chảo làm tan bơ, thêm một thìa đường và đánh đều tới khi đường tan thì tắt bếp. Đổ kem tươi, vani, rượu rum và một chút muối vào đánh đều cho hỗn hợp thật nhuyễn.
  • Bày bánh ra đĩa. Rưới nước sốt vào và thưởng thức.

3. Bánh chuối chiên

Bánh chuối chiên giòn rụm

Bánh chuối chiên giòn rụm (Ảnh internet)

– Nguyên liệu: Chuối tây 6 quả, bột gạo 200g, bột mì 100g, nước cốt dừa 250ml, nước đun sôi để nguội 170ml, nước cốt chanh, muối, đường

– Cách làm:

  • Chuối lột vỏ cắt làm đôi theo chiều dọc rồi cho chuối vào một chiếc túi ni lông sạch, dùng dao ấn xuống để chuối dẹp.
  • Cho bột gạo, bột mì, nước cốt dừa, nước lạnh, nước cốt chanh thêm một chút muối và đường vào một cái âu lớn rồi khuấy thật đều. Ta sẽ được một hỗn hợp lỏng vừa phải để bao phủ bên ngoài nhân chuối.
  • Bắc chảo dầu lên bếp đun cho dầu nóng già. Nhúng chuối vào bột, lăn cho bột bám đều khắp bề mặt miếng chuối rồi nhanh tay thả vào chảo dầu.
  • Khi miếng bánh chuối có màu vàng nhạt thì vớt chuối ra. Nhúng bột một lần nữa, tiếp tục rán đến khi chuối vàng đều, đẹp mắt là được. Gắp chuối ra đĩa có giấy thấm bớt dầu.
  • Ăn nóng chấm với tương ớt rất ngon.

4. Kem chuối

Món ngon từ chuối - kem chuối

Món ngon từ chuối – kem chuối (Ảnh internet)

– Nguyên liệu: Chuối tây 4 quả, sữa chua 300 ml, nước cốt dừa 150 ml, sữa ông thọ 150 ml, lạc rang, sợi dừa nạo nhỏ 150g

– Cách làm:

  • Chuối chín bóc vỏ rồi cắt thành những lát mỏng theo chiều dọc quả chuối.
  • Trộn đều sữa chua, nước cốt dừa, sữa ông thọ vào với nhau thành hỗn hợp dịch sữa.
  • Chuẩn bị hộp làm kem rồi múc 1 muôi hỗn hợp dịch sữa đã trộn trên vào. Tiếp tục xếp 1 lớp chuối lên trên và rắc tiếp 1 lớp lạc rồi lại đến lớp dừa nạo sợi… Cứ lần lượt làm như vậy cho hết số chuối và dung dịch kem.
  • Đem hộp kem cho vào ngăn đá tủ lạnh khoảng 4 giờ. Bạn đã có được món kem chuối vừa mát, vừa thơm ngon giải nhiệt cho mùa hè rồi.

5. Chuối rim đường thốt nốt

Chuối rim đường thốt nốt

Chuối rim đường thốt nốt (Ảnh internet)

– Nguyên liệu: Chuối tây xanh 1 nải, nước dừa 250ml, đường thốt nốt 350g, vừng trắng rang chín, nước cốt chanh 1 quả

– Cách làm:

  • Đun sôi nước cho chuối đã lột vỏ vào luộc 10 phút để làm chuối bớt chát và dễ ngấm đường hơn. Sau đó vớt chuối ra để ráo.
  • Đường thốt nốt bào mỏng hoặc xắt miếng nhỏ. Cho đường vào chảo đun 5-10 phút cho đường tự chảy.
  • Sau khi đường tan chảy hết, đổ nước dừa vào, khuấy đều cho nước dừa và đường hòa tan. Khi hỗn hợp sôi lên thì cho chuối đã luộc vào.
  • Đun cho một mặt đã hơi vàng thì lật mặt còn lại để chuối ngấm đều đường. Chú ý rim nhỏ lửa trong 60 phút, khi rim nhớ trở mặt chuối thêm vài lần để cả quả chuối có màu vàng nâu đẹp mắt.
  • Cuối cùng đổ nước cốt chanh để giúp nước đường được ngọt thanh hơn, khuấy đều là được.
  • Gắp chuối ra đĩa, rưới thêm nước đường sền sệt. Cuối cùng rắc lên một ít vừng rang là có thể thưởng thức được rồi.

6. Sinh tố chuối

Sinh tố chuối

Sinh tố chuối (Ảnh internet)

– Nguyên liệu: Chuối, sữa tươi, mật ong.

– Cách làm:

  • Chuối và sữa tươi để trong ngăn mát của tủ lạnh trong khoảng 20 – 30 phút.
  • Chuối bóc vỏ, thái miếng nhỏ, cho vào máy xay nhuyễn.
  • Cho sữa tươi vào xay cùng với chuối để tạo thành hỗn hợp bông sánh mịn.
  • Đổ hỗn hợp đã xay ra cốc. Thêm chút mật ong vào khuấy đều. Bạn đã có món sinh tố sữa tươi mật ong mát lạnh bổ dưỡng.

Với công thức làm 6 món ăn vặt từ chuối ở trên, mong rằng các bạn có những trải nghiệm thú vị từ loại trái cây quen thuộc này. Các món ngon từ chuối đảm bảo sẽ có sức hấp dẫn không thể chối từ đấy!

BS Huyền Hương

Theo Nội khoa Việt Nam

(Visited 813 times, 1 visits today)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *