Các món ngon từ hàu giúp nâng cao bản lĩnh quý ông

16/08/2021

Hàu là một loại hải sản bổ dưỡng không còn xa lạ với nhiều người. Hàu cung cấp cho cơ thể vitamin, protein cùng lượng kẽm và canxi dồi dào. Ngoài duy trì sức khỏe hệ thống tim mạch, hàu còn được biết đến với khả năng củng cố cơ bắp và cải thiện hệ xương vững chắc. Đặc biệt, đây còn là món ăn khoái khẩu cho các đấng mày râu bởi khả năng giúp tăng cường sinh lý. Cùng tìm hiểu các món ngon từ hàu cho quý ông trong bài viết dưới đây.

Các món ăn ngon chế biến từ hàu giúp tăng cường bản lĩnh quý ông

Các món ngon từ hàu giúp tăng cường bản lĩnh đàn ông

Các món ngon từ hàu giúp tăng cường bản lĩnh đàn ông (Ảnh internet)

Trước khi tiến hành làm các món ăn từ hàu, khâu chọn mua hàu rất quan trọng. Hàu phải đảm bảo tiêu chí tươi sống. Nên chọn những con hàu có mùi biển tự nhiên, vỏ không bị nứt vỡ. Bạn cũng có thể kiểm tra trực tiếp bằng cách dùng tay gõ nhẹ vào con hàu. Nếu phần vỏ đóng miệng lại thì có nghĩa là hàu còn sống, đạt chất lượng.

1. Hàu nướng mỡ hành

Hàu nướng mỡ hành

Hàu nướng mỡ hành (Ảnh internet)

– Nguyên liệu: Hàu nguyên con 2 kg, 1 hộp bơ, mỡ phần 150g, hành lá, hành khô, lạc rang đập nhỏ

– Các bước thực hiện:

  • Thái mỡ phần thành miếng nhỏ, quay ra mỡ và tóp vàng. Hành khô phi thơm lấy xác.
  • Hàu sau khi đã cạy phần vỏ phía trên, cho vào 1/2 thìa cà phê hành khô, 1 chút bơ, 1 thìa cà phê mỡ hành, 1 cái tóp mỡ (nếu thích), 1 ít lạc rang. Cứ làm lần lượt như thế cho đến khi hết số nguyên liệu và hết số hàu.
  • Nướng hàu trên bếp than hoa tới khi mỡ cháy xèo xèo và hàu chín thơm.

– Cách dùng: Dùng nóng ăn rất ngon.

– Lưu ý:

  • Cách sơ chế hàu: Nếu có lò vi sóng bạn có thể cho hàu đã rửa sạch vào quay trong 1-2 phút cho há miệng. Bước này giúp cho ta dễ dàng cạy miệng hàu hơn.
  • Cách nướng hàu: Có thể cho hàu vào lò vi sóng nướng thay vì dùng bếp than. Tuy nhiên hương vị của hàu sẽ không thơm ngon bằng nướng trên bếp than hoa.

2. Cháo hàu

Món cháo hàu

Món cháo hàu (Ảnh internet)

– Nguyên liệu: hàu sữa 1-2kg, gạo nấu cháo 300g, hành lá, gia vị

– Các bước thực hiện:

  • Hàu cạy miệng lấy phần thịt hàu rửa sạch đất cát. Có thể thái miếng vừa ăn
  • Phi thơm hành với chút dầu ăn. Rồi đổ hàu vào xào săn cùng chút muối, đường, tiêu xay cho ngấm gia vị.
  • Gạo sau khi rang vàng thơm cho vào nồi ninh với nước. Tới khi hạt gạo nở bung thành hỗn hợp cháo sánh mềm.
  • Cho hết hàu sữa đã xào vào nồi cháo. Nêm nếm gia vị cho vừa miệng. Nấu cho cháo vừa sôi lại rồi tắt bếp là hoàn thành.

– Cách dùng:

  • Khi ăn cháo hàu sữa, bạn rắc hành khô phi vàng vào. Có thể thêm bột tiêu, bột ớt tùy khẩu vị.
  • Dùng ngay khi đang nóng.

3. Hàu phô mai đút lò

Hàu phô mai đút lò

Hàu phô mai đút lò (Ảnh internet)

– Nguyên liệu: hàu nguyên con 2 kg, bột mì 10 g, sữa không đường 100ml, 1 miếng phô mai, bơ, gia vị (muối, tiêu, tỏi).

– Các bước thực hiện:

+ Cách làm sốt phô mai:

  • Cho chút bơ vào chảo. Vặn lửa nhỏ đến khi bơ chảy hết thì cho tỏi băm vào phi thơm.
  • Tiếp theo cho bột mì vào đảo đều để bột chuyển hơi vàng.
  • Đổ sữa tươi không đường vào đảo đều tay. Cho phô mai vào đảo đến khi nước sốt sệt sệt. Chú ý tránh làm vón cục.
  • Cuối cùng rắc muối tiêu cho thơm. Lưu ý không cho nhiều muối quá vì hào đã mặn sẵn rồi.

+ Hàu đã cạy vỏ sắp lên khay. Đổ sốt phô mai lên trên bề mặt hàu.

+ Làm nóng lò nướng. Bỏ khay hàu ở trên vào lò nướng trong khoảng 5 phút là đã chín.

– Lưu ý:

Nếu không có lò nướng, các bạn có thể dùng bếp nướng bằng than, hoặc dùng lò vi sóng đều được.

4. Nem hàu

Nem hàu

Nem hàu (Ảnh internet)

– Nguyên liệu: thịt xay 500g, thịt hàu tươi 150g, trứng gà 2 quả, cà rốt, khoai môn sáp, mộc nhĩ, 10 chiếc bánh đa nem, xà lách, dưa chuột, hành tím, tỏi, bột nêm, tiêu xay, dầu ăn, tương ớt.

– Các bước thực hiện:

  • Cà rốt, khoai môn gọt vỏ rửa sạch băm nhỏ. Ngâm nở mộc nhĩ, thái sợi. Rửa hàu, để ráo thái nhỏ. Hành tím, tỏi băm nhuyễn.
  • Trộn đều cà rốt, khoai môn, mộc nhĩ, thịt xay, hàu, bột nêm, tiêu cùng 2 quả trứng gà.
  • Trải lá nem, cho lượng nhân vừa đủ, cuốn đều tay.
  • Đun nóng dầu, thả nem vào rán vàng.

– Cách dùng:

  • Dùng nem hàu với xà lách, dưa leo, chấm kèm tương ớt rất ngon.

5. Canh hàu nấu chua

Canh hàu nấu chua

Canh hàu nấu chua (Ảnh internet)

– Nguyên liệu: thịt hàu sữa 300g, dứa 1/2 quả, cà chua, hành tím, tỏi, rau răm, thìa là, mẻ, gia vị.

– Các bước thực hiện:

  • Thịt hàu rửa sạch, dứa gọt vỏ cắt mắt thái thành miếng mỏng. Rửa sạch cà chua bổ múi cau. Rau răm hành lá rửa sạch cắt khúc ngắn. Hành tím, tỏi băm nhỏ.
  • Phi hành tím, tỏi băm cho thơm, đổ cà chua vào đảo đều. Cho thêm chút nước mắm và xào đến khi thấy cà chua chín mềm.
  • Khi cà chua đã mềm, trút hàu vào xào đều tay rồi đổ nước cốt mẻ chua vào chung. Sau đó thêm nước cho vừa ăn.
  • Đun đến khi nước sôi thì vặn lửa nhỏ lửa, hớt bọt. Thêm dứa vào nấu tiếp khoảng vài phút. Nêm nếm gia vị vừa ăn.
  • Cuối cùng cho rau răm và hành lá vào nồi rồi tắt bếp.

– Cách dùng: Ăn với cơm nóng kèm rau thơm.

Các món ăn ngon chế biến từ hàu không chỉ tốt cho các quý ông. Mà còn cung cấp một lượng sắt, canxi, kẽm dồi dào rất tốt cho sức khỏe của chị em phụ nữ nữa. Với các món ngon từ hàu giới thiệu trên đây, mong rằng các chị em đã có sự lựa chọn tốt nhất cho bữa cơm cuối tuần chiêu đãi cả nhà.

BS Huyền Hương

Theo Nội khoa Việt Nam

(Visited 908 times, 1 visits today)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *