Các mũi tiêm đầu đời cho trẻ

Trẻ từ khi mới sinh đến 2 tháng tuổi là quãng thời gian quan trọng trong việc việc tiêm phòng của trẻ, có nhiều mũi tiêm mà khi qua giai đoạn này sẽ không thể tiêm được nữa. Những mũi tiêm này sẽ giúp cơ thể bé sản sinh ra các kháng thể chống lại virus bệnh, bảo vệ bé suốt cả đời. Vậy trong giai đoạn này bé cần tiêm những mũi gì?

1.Vắc xin phòng bệnh lao và viêm gan B:

 

Trong vòng 24 giờ sau sinh, trẻ sơ sinh sẽ được tiêm phòng vắc xin viêm gan B. Và trong khoảng thời gian dưới 1 tháng tuổi, thông thường là trước khi mẹ và bé xuất viện, trẻ sẽ được tiêm phòng vắc xin BCG để ngừa bệnh lao.

Lịch tiêm chủng vắc xin phòng viêm gan B cho trẻ sơ sinh:

Mũi 1: tiêm lần đầu ngay sau sinh

Mũi 2: sau mũi 1 một tháng

Mũi 3: sau mũi 2 một tháng

Tiêm nhắc lại sau mũi 3 một năm

Đối với vắc xin phòng ngừa lao: chỉ cần tiêm một liều duy nhất trong đời. Nếu mũi tiêm có hiệu quả sẽ tạo một sẹo lõm nhỏ ở vùng da tiêm nên bố mẹ không cần lo lắng khi thấy dấu hiệu này.

2.Vắc xin phòng bệnh bạch hầu – ho gà – uốn ván – bại liệt – Hib

Còn gọi là vắc xin Pentaxim giúp ngừa 5 bệnh là: bạch hầu, ho gà, uốn ván, bại liệt, các bệnh nhiễm khuẩn do Hib (Haemophilus Influenza type b) gây ra. Trong trường hợp trẻ tiêm vắc xin trong chương trình tiêm chủng mở rộng (vắc xin 5 trong 1 Quinvaxem) thì cần bổ sung vắc xin ngừa bại liệt vì trong vắc xin này không bao gồm ngừa bại liệt.

Gồm 3 mũi:

Mũi 1: lúc 2 tháng tuổi

Mũi 2: Sau mũi 1 một tháng

Mũi 3: Sau mũi 2 một tháng

Tiêm nhắc khi trẻ được 12 – 18 tháng

3.Vắc xin phòng bệnh tiêu chảy do Rotavirus

Đây là loại vắc xin được chỉ định phòng bệnh viêm dạ dày ruột do virus Rota gây ra. Virus gây tiêu chảy cấp đặc biệt là trẻ từ 6 tháng đến 2 tuổi. Bệnh bắt đầu với những biểu hiện: sốt, ói mửa nhiều, sau đó là tiêu chảy và có nguy cơ dẫn đến tử vong nếu trẻ không được điều trị kịp thời.

– Liều đầu tiên: bắt đầu khi trẻ được 6 tuần tuổi

– Liều thứ 2: sau đó 4 tuần

Nên hoàn thành 2 liều trước 6 tháng tuổi

BS Trần Hoài

Tìm kiếm bác sĩ tư vấn trực tiếp

Để lại bình luận hoặc câu hỏi của bạn

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận