Các triệu chứng cảnh báo ung thư đại tràng bạn nên biết

Ung thư đại tràng có thể chữa khỏi tới 90% trường hợp nếu được phát hiện sớm. Tuy nhiên, đa số trường hợp phát hiện bệnh ở giai đoạn muộn nên điều trị khó khăn. Để phát hiện bệnh sớm, bạn nên biết các triệu chứng cảnh báo ung thư đại tràng sau.

Ung thư đại tràng biểu hiện như thế nào
Ung thư đại tràng biểu hiện như thế nào? (Ảnh Internet)

1.Ung thư đại tràng biểu hiện như thế nào?

Ung thư đại tràng triệu chứng biểu hiện chủ yếu ở đường tiêu hóa. Các dấu hiệu mà bạn có thể tự theo dõi và phát hiện tại nhà là:

1.1.Rối loạn tiêu hóa kéo dài:

Một số dấu hiệu rối loạn tiêu hóa thường gặp trong bệnh ung thư đại tràng là:

– Hơi thở hôi, ợ hơi, ợ chua, đau tức bụng khi đói hoặc sau bữa ăn. Đôi khi bị nhầm lẫn với triệu chứng viêm loét dạ dày.

– Đau quặn bụng hoặc đau bụng âm ỉ kéo dài nhiều ngày. Triệu chứng này cảnh báo khối u đường tiêu hóa nói chung, trong đó có ung thư đại tràng.

– Chán ăn, ăn không ngon miệng, khó tiêu, đầy bụng là các triệu chứng thường gặp. Nhưng những triệu chứng này dễ bị bỏ qua hoặc nhầm lẫn với các bệnh  khác như viêm dạ dày, nhiễm khuẩn đường tiêu hóa.

– Mót, rặn, đại tiện nhiều lần, khó chịu khi đi đại tiện giống với triệu chứng của bệnh lỵ.

Khi những triệu chứng rối loạn tiêu hóa trên kéo dài nhiều ngày, có thể hàng tuần hoặc hàng tháng mà không tìm được nguyên nhân thì phải nghĩ ngay tới bệnh ung thư đại tràng.

Rối loạn tiêu hóa cảnh báo ung thư đại tràng.
Rối loạn tiêu hóa cảnh báo ung thư đại tràng. (Ảnh internet)

1.2.Rối loạn phân:

– Triệu chứng rối loạn phân thường xuất hiện sớm và kéo dài. Người bệnh đại tiện phân lỏng, phân nát hoặc phân táo thất thường. Đây là do chức năng bài tiết phân của đại tràng bị rối loạn.

– Phân mỏng, hẹp khác thường: phân có kích thước nhỏ hoặc dẹt như lá lúa do phải đi qua khối u. Khối u chặn đường ra của phân dẫn tới khuôn phân có hình dáng bất thường.

– Trường hợp khối u phát triển to gây chít hẹp lòng đại tràng có thể gây tắc ruột hoặc bán tắc ruột. Triệu chứng của tắc ruột là đau bụng, nôn, và bí trung tiện, bí đại tiện.

1.3.Trong phân có máu:

– Người bệnh đại tiện ra máu đỏ tươi, phủ lên phân.

– Thậm chí có trường hợp máu chảy nhỏ giọt.

– Có trường hợp phân như nhày mũi, có lẫn máu.

– Đây là triệu chứng thường gặp của bệnh ung thư đại tràng. Nhưng không phải trường hợp nào trong phân có máu cũng do mắc bệnh ung thư đại tràng. Cần phân biệt bệnh ung thư với các bệnh khác như trĩ, nứt kẽ hậu môn….

1.4.Khối bất thường trong bụng:

Ở giai đoạn muộn, người bệnh có thể tự sờ thấy khối u cứng, chắc trong bụng, bụng to dần.

1.5.Triệu chứng ung thư di căn:

Ung thư đại tràng di căn tới các cơ quan khác như gan, phổi, màng bụng…gây triệu chứng tại các cơ quan này.

– Di căn gan: Người bệnh vàng mắt, vàng da, đau tức vùng gan do khối u phát triển phá hủy gan.

– Di căn phổi: người bệnh ho, khó thở, đau tức ngực. Có thể ho ra máu. Các triệu chứng kéo dài nhiều ngày.

Ung thư đại tràng di căn gan gây vàng da vàng mắt.

1.6.Triệu chứng toàn thân khác:

– Giảm cân nhanh: Người bệnh giảm cân nhanh mà không phải do chế độ tập luyện, ăn kiêng hay dùng thuốc… Đây có thể là dấu hiệu của bệnh ung thư và ung thư đại tràng nói riêng.

– Mệt mỏi và suy nhược: Đây là triệu chứng thường gặp nhất nhưng dễ bị bỏ qua nhất của bệnh. Người bệnh suy nhược cơ thể mà không rõ nguyên nhân.

-Thiếu máu: Người bị ung thư đại tràng có thể bị thiếu máu do chảy máu khi đại tiện.

2.Các triệu chứng cận lâm sàng của ung thư đại tràng:

Khi bạn có bất kỳ triệu chứng bất thường nào nêu trên, bạn nên tới gặp bác sỹ để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Các triệu chứng của bệnh ung thư đại tràng trên xét nghiệm cận lâm sàng bao gồm:

– Nội soi đại trực tràng: Đây là phương pháp đưa dụng cụ hình ống gắn máy quay vào đại trực tràng qua hậu môn. Nếu phát hiện tổn thương trong đại tràng và trực tràng, bác sĩ có thể bấm sinh thiết để làm giải phẫu bệnh. Hình ảnh ung thư đại tràng có thể là khối u chảy máu, hoặc loét nham nhở. Đôi khi khối u phát triển gây chít hẹp lòng đại tràng gây cản trở máy soi.

– Giải phẫu bệnh học khối u: Đây là tiêu chuẩn vàng để chẩn đoán khối u lành tính hay ác tính. Xét nghiệm này còn giúp xác định bản chất tế bào của khối u. Từ đó giúp bác sĩ lựa chọn phương án điều trị.

– Chụp CT ổ bụng: cho thấy kích thước, hình dạng khối u và mức độ xâm lấn của khối u tới các cơ quan lân cận. Đồng thời, trên phim chụp CT ổ bụng có thể tìm được các khối di căn tại màng bụng, gan…

– Chụp PET/CT: Đây là phương pháp hiện đại có độ chính xác cao. Phương pháp này giúp phát hiện những khối di căn rất nhỏ trên khắp cơ thể. Chụp PET/CT có thể phát hiện được những khối di căn mà chụp CT hay siêu âm không thể phát hiện được.

– Xét nghiệm chất chỉ điểm u CEA: đây là chất được khối ung thư tiết ra và có mặt trong máu của người bệnh. Xét nghiệm này sẽ gợi ý người bệnh có thể mắc  ung thư đại tràng. Nhưng nó không thể khẳng định chắc chắn.  Xét nghiệm này được dùng để theo dõi mức độ đáp ứng điều trị và tái phát của người bệnh.

– Xét nghiệm tìm máu trong phân: Đây là xét nghiệm có thể dùng để sàng lọc ung thư đại tràng tại cộng đồng.

Hình ảnh ung thư đại tràng trên phim chụp CT ổ bụng.
Hình ảnh ung thư đại tràng trên phim chụp CT ổ bụng. (Ảnh internet)

Nắm được các triệu chứng cảnh báo bệnh ung thư đại tràng, bạn hoàn toàn có thể tự theo dõi và phát hiện bệnh sớm cho bản thân và người nhà. Phát hiện ung thư càng sớm, cơ hội sống sót và điều trị khỏi càng cao. Do đó, tự phát hiện triệu chứng bất thường là bước quan trọng để đẩy lùi bệnh ung thư đại tràng.

BS. Hồng Hạnh,

Bệnh viện Ung Bướu Thanh Hóa.

 

Tìm kiếm bác sĩ tư vấn trực tiếp

Để lại bình luận hoặc câu hỏi của bạn

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận