Các vị trí lây truyền virus corona quen thuộc mà nhiều người bỏ qua

Khi dịch bệnh COVID-19 do chủng mới virus corona (Sars-Cov-2) vẫn đang bùng phát mạnh ở nhiều quốc gia thì mỗi người dân cần tiếp tục chủ động phòng tránh. Bởi thực tế, các chuyên gia đã khẳng định rằng loại virus này có thể sống trên các bề mặt ngoài môi trường tới hơn 1 tuần. Ngoài giữ gìn vệ sinh cá nhân thì mọi người cũng không nên chủ quan bỏ qua các vị trí lây truyền virus corona thường gặp dưới đây.

Điều kiện sống và cách thức lây truyền virus corona

Những thông tin về chủng mới virus corona (Sars-Cov-2) hiện vẫn đang được các nhà khoa học tích cực nghiên cứu bởi nó chưa từng xuất hiện trước đây. Tuy nhiên, rất nhiều chuyên gia đồng thuận rằng virus Sars-Cov-2 có cấu trúc gen tương đối giống chủng đã từng gây ra đại dịch SARS (năm 2003). Virus này ưa thích môi trường ẩm hoặc kiểu thời tiết lạnh mát. Nhiệt độ lý tưởng nhất là dưới 25 độ C. Nó tồn tại với hoạt lực cao ở nhiệt độ 4 – 20 độ C trong 5 ngày thậm chí hơn thế. Nơi cư ngụ “yêu thích” là trên các bề mặt như vải, gỗ, thủy tinh, kim loại… Ở môi trường nhiệt độ cao, có nắng thì nó chỉ tồn tại trong 3 đến 5 phút.

Các vị trí lây truyền virus corona quen thuộc mà nhiều người bỏ qua
Mô phỏng hình dạng của virus corona.

Loại virus này nguy hiểm bởi khả năng lây truyền vô cùng nhanh chóng và dễ dàng. Cụ thể:

– Lây qua tiếp xúc với dịch cơ thể của người bệnh (giọt nước bọt, chất nhầy từ việc ho, hắt hơi, sổ mũi).

– Lây trực tiếp: Do tiếp xúc với người bệnh, bao gồm cả việc bắt tay người bệnh mà không thực hiện các biện pháp phòng tránh.

– Lây truyền gián tiếp: Khi chúng ta vô tình chạm vào các bề mặt bị nhiễm virus, sau đó đưa lên mắt, mũi, miệng.

– Lây nhiễm qua đường phân: Những người chăm sóc bệnh nhân có thể bị phơi nhiễm virus khi xử lý các chất thải của người bệnh.

Tay nắm cửa – vị trí lây truyền virus corona Sars-Cov-2 “giấu mặt”

Khi ho, hắt hơi, các giọt bắn từ cơ thể người bệnh vô tình “hạ cánh” ở mặt bàn, tay nắm cửa… thì trong điều kiện thời tiết lạnh, ẩm, nó có thể tồn tại đến 1 tuần. Tay nắm cửa lại là vị trí nhiều người thường xuyên chạm vào, đặc biệt tại nơi văn phòng, cửa hàng. Điệu đó đồng nghĩa virus corona sẽ lây nhiễm cho rất nhiều người khi chạm phải tay nắm cửa chứa virus. Chính vì vậy, bên cạnh vệ sinh cá nhân chúng ta cũng nên cẩn thận khi tiếp xúc với các vị trí tiềm ẩn nguy cơ lây truyền virus Sars-Cov-2 này.

Vị trí lây truyền virus corona quen thuộc mà nhiều người bỏ qua
Các nhà khoa học ở Trung Quốc đã phát hiện axit nucleic của virus corona trên tay nắm cửa.

Đồng thời, mỗi người cần chú ý vệ sinh nhà cửa nhằm ngăn chặn lây lan COVID-19 từ các vật dụng quen thuộc. Cần lưu ý:

– Giặt giũ chăn màn, rèm cửa định kỳ, sát trùng các vật dụng nấu nướng thường xuyên.

– Loại bỏ những đồ dùng bám bụi, không còn sử dụng. Bởi đây là nơi “yêu thích” của những virus và là môi trường thuận lợi cho chúng sinh sôi.

– Dùng dung dịch khử trùng lau sạch các vị trí thường xuyên tiếp xúc như tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, công tắc điện, nhà vệ sinh, nhà bếp, đồ chơi của con…

– Mở cửa sổ để lưu thông không khí. Đây cũng là cách xua đuổi những vi khuẩn, ẩm mốc trong nhà.

Màn hình điện thoại chính là vị trí lây truyền virus corona dễ nhất

Theo nhà miễn dịch học Rudra Barkappanavar – Trung tâm Khoa học Y tế Đại học Tennessee (Mỹ), những bề mặt kính, đặc biệt màn hình điện thoại có thể là nơi trú ẩn của virus corona trong vòng 4 ngày, trong điều kiện nhiệt độ phòng. Trong khi đó, trung bình một người nhấc điện thoại lên xuống khoảng 2.600 lần mỗi ngày (Hãng nghiên cứu thị trường Dscout tại Mỹ). Việc sử dụng điện thoại mọi lúc mọi nơi, ngay cả những nơi công cộng lại trở thành thói quen nhiều người. Và rất có thể khi bạn đang dùng, ai đó hắt hơi, virus corona sẽ bám vào bề mặt điện thoại. Sau đó, bạn vô tình chạm vào những giọt nước nhỏ chứa virus rồi đưa tay lên mũi, miệng, mắt sẽ khiến virus xâm nhập vào cơ thể.

Vì thế, người dùng rất dễ bị nhiễm virus Sars-Cov-2 từ màn hình điện thoại. Điều này cũng lý giải vì sao một người bị nhiễm COVID-19 trong khi chưa từng tiếp xúc trực tiếp với người bệnh. Ngoài ra, hãng nghiên cứu thị trường Dscout (Mỹ) còn khẳng định màn hình điện thoại di động thậm chí còn nhiều vi khuẩn, virus hơn cả bồn cầu vệ sinh. Người dùng nên thường xuyên vệ sinh điện thoại và rửa tay thay vì chỉ đeo khẩu trang để phòng chống virus corona lây lan.

Xem thêm

Virus corona nguy hiểm như thế nào với người mắc bệnh mạn tính?

Hãy cẩn thận vì tiền mặt cũng có thể khiến bạn nhiễm COVID-19

Hiện tại, chúng ta chưa xác định chính xác tiền có là mối lo ngại lây lan dịch bệnh COVID-19 hay không. Tuy nhiên trước tốc độ biến đổi, lây truyền ngày càng khó lường của chủng mới virus corona, cộng thêm việc tiền mặt được lưu thông, tiếp xúc với nhiều người thì nguy cơ lây nhiễm COVID-19 qua tiền mặt, chúng ta không nên chủ quan.

Vị trí lây truyền virus corona quen thuộc mà nhiều người bỏ qua.
Việc lưu thông đến nhiều nơi khiến tiền mặt trở thành vị trí lây truyền virus corona tiềm ẩn.

Bởi tiền mặt được đánh giá là vật trung gian tiềm ẩn nhiều vi khuẩn, dẫn đến nguy cơ lây các bệnh lây truyền nhiễm cho con người, không riêng gì COVID-19. Trong một nghiên cứu khoa học của trường Đại học New York năm 2014 đã công bố sự hiện diện của 3.000 loại vi khuẩn khác nhau sống trên 80 tờ tiền mệnh giá 1 đô la Mỹ lưu hành ở New York. Những vi khuẩn này đến từ da người, miệng và cơ quan sinh dục. Nhưng vì là tiền, chúng có thể được vận chuyển và trao đổi tự do trên khắp thế giới.

Tại Việt Nam, Viện Vệ sinh dịch tễ TW khi kiểm tra 2 hai tờ tiền giấy được một người bán thịt trả lại cũng nhìn thấy dày đặc các loại vi khuẩn như: trực khuẩn, tụ cầu, có khả năng gây ra các bệnh: tả, thương hàn…

Để hạn chế nguy cơ này, các chuyên gia khuyến cáo bạn nên hạn chế giao dịch tiền mặt. Nên rửa tay thường xuyên hàng ngày, ngay khi vừa tiếp xúc với các vị trí lây truyền virus corona Sars-Cov-2.

Thanh Duyên

Tìm kiếm bác sĩ tư vấn trực tiếp

Để lại bình luận hoặc câu hỏi của bạn

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận