Cách chọn mua hoa quả tươi ngon

Hoa quả là món tráng miệng không thể thiếu trong bữa ăn của mọi người. Hiện nay có rất nhiều loại trái cây tẩm ướp hóa chất hoặc không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Khi ăn những loại hoa quả này vào có thể gây hại cho sức khỏe. Bài viết dưới đây sẽ trình bày về cách chọn mua hoa quả tươi ngon cho cả nhà.

1. Cách chọn bưởi ngon

Bưởi có da bóng, gai nở, trái tròn, cầm lên nặng tay là bưởi ngon
Bưởi có da bóng, gai nở, trái tròn, cầm lên nặng tay là bưởi ngon (Ảnh internet)

Để chọn được quả bưởi ngon ngọt, mọng nước, chú ý tới phần vỏ bên ngoài. Nếu bưởi có da bóng, gai nở, trái tròn, cầm lên nặng tay là bưởi ngon. Bưởi càng già thì nốt gai trên vỏ càng lớn. Một số giống bưởi như bưởi da xanh, bưởi Năm Roi nên chọn quả từ 1kg trở lên. Như vậy múi bưởi mới to dầy, tép bưởi mọng nước. Giống bưởi Năm Roi ăn ngon nhất sau hái 1-2 tuần. Do vậy nên chọn quả vàng, hơi héo một chút.

2. Cách chọn cam ngon

Chọn quả cam mỏng vỏ, tròn đều, cầm nặng tay, màu xanh chuyển vàng
Chọn quả cam mỏng vỏ, tròn đều, cầm nặng tay, màu xanh chuyển vàng (Ảnh internet)

Nên chọn quả cam tròn đều, hình dáng ngay ngắn, không xiên vẹo, khi cầm nặng tay. Cam mỏng vỏ, màu sắc sáng bóng, chuyển vàng, có pha chút xanh. Cam chín tự nhiên hơi vàng ở phần đáy, còn nếu chín đều các phần là do giấm. Ngoài ra, những trái có màu vàng tươi, đã rụng cuống, thì bạn cũng không nên mua. Vì có thể màu vàng tươi đó là do sâu hại, ong chích, cây bị suy kiệt… khiến trái rụng sớm.

3. Cách chọn dưa hấu ngon

Quả dưa chín già khi vỗ vào tiếng kêu đanh chắc
Quả dưa chín già khi vỗ vào tiếng kêu đanh chắc (Ảnh internet)

Dưa hấu già ngon là những quả có phần đáy dưa có vết rám, màu đốm vàng. Quả dưa có hình tròn, kích cỡ trung bình, cầm vào chắc tay, không bị nẫu dập ở vỏ. Nên chọn những quả có cuống dưa héo, chứng tỏ đã chín rồi. Nếu cuống dưa màu xanh có thể dưa được hái sớm và chưa chín.

Một kinh nghiệm dân gian nữa là vỗ vào quả dưa kêu đanh chắc là dưa già chín. Nếu tiếng kêu nhẹ, bộp bộp là dưa non hoặc bị nẫu bên trong.

4. Cách chọn chuối ngon

Kinh nghiệm dân gian chuối lốm đốm trứng cuốc là chuối già ngon
Kinh nghiệm dân gian chuối lốm đốm trứng cuốc là chuối già ngon (Ảnh internet)

Nếu mua chuối xanh để chín, nên chọn những quả có màu xanh sậm, quả căng bóng, cong đều. Nếu có lốm đốm chỗ chuyển sang vàng nhẹ thì càng ngon. Vỏ chuối càng xanh nhạt thì là chuối non, khi mua về khó chín, mà chín cũng không ngon.

Nếu mua chuối để ăn ngay, chọn nải chuối có quả xanh quả vàng. Bởi vì chuối giấm bằng thuốc sẽ chín đều cả nải. Những quả chuối có chấm màu đen (dân gian gọi là trứng cuốc) là chuối già ngon.

5. Cách chọn xoài ngon

Xoài ngon có màu vàng đều, da căng bóng, nắn vào không bị nát
Xoài ngon có màu vàng đều, da căng bóng, nắn vào không bị nát (Ảnh internet)

Nên chọn những quả xoài có màu vàng đều, có vết thâm li ti trên trái xoài. Chọn quả da căng bóng, không sần sùi xây xước hoặc bị thâm đen. Phần đầu cuống chín vàng, không bị teo nhăn. Khi ấn vào không bị nát, cầm chắc tay, đó là những quả chín tự nhiên trên cây. Không nên chọn quả xanh, nắn mềm tay vì là quả non, được thu hái sớm.

6. Cách chọn na ngon

Quả na ngon là quả có mắt to đều, kẽ mắt trắng, cuống nhỏ
Quả na ngon là quả có mắt to đều, kẽ mắt trắng, cuống nhỏ (Ảnh internet)

Dù là na dai hay na bở, bạn hãy chọn những quả na to, quả tròn đều. Quả na ngon là quả có mắt to đều, kẽ mắt trắng, cuống nhỏ. Vỏ có màu trắng ngà không bị thâm đen, không bị nứt nẻ.

Những quả na có nhiều vết nứt, thâm đen hoặc có dấu hiệu chảy nước ăn sẽ bị ủng, không ngon. Thậm chí còn có giòi.

7. Cách chọn nhãn ngon

Nhãn lồng Hưng Yên vỏ mỏng, cùi dầy, hạt nhỏ, vị ngọt thanh thơm mát
Nhãn lồng Hưng Yên vỏ mỏng, cùi dầy, hạt nhỏ, vị ngọt thanh thơm mát (Ảnh internet)

Nhãn ngon  phải kể đến nhãn lồng Hưng Yên. Tuy nhiên hiện nay trên thị trường trà trộn nhiều loại nhãn Thái Lan hoặc Trung Quốc, có ngâm hóa chất độc hại. Nên mua đúng vụ nhãn vào tháng 7 đến tháng 9 hàng năm.

Chọn những chùm nhãn được cắt cả cành, lá tươi, cuống còn xanh cứng cáp. Khi ngửi thấy mùi hương nhẹ nhàng thoát ra từ chùm nhãn. Không nên mua nhãn rụng, quả rời, cuống héo. Chọn quả nhãn có vỏ căng mọng, màu vàng sậm nhưng tươi sáng, còn lớp bụi phấn hơi sần lên bên ngoài. Nếu ăn thử thấy cùi dầy, mọng nước và vị ngọt thanh.

8. Cách chọn bơ ngon

Bơ sáp thường có da căng bóng, cầm nặng tay, không ọp
Bơ sáp thường có da căng bóng, cầm nặng tay, không ọp (Ảnh internet)

Chọn quả bơ có vỏ xanh điểm lấm chấm vàng thịt sẽ dẻo và béo hơn bơ tím. Còn thường những quả bơ có màu nâu ngả hồng sẽ có nhiều xơ hơn. Bơ sáp ngon thường có da căng bóng, cầm nặng tay, không ọp. Lắc có thể nghe thấy tiếng hạt lăn nhẹ bên trong. Tuy nhiên nếu lắc hạt lăn nghe quá rõ thì quả bơ đó thịt sẽ mỏng. Chọn những quả bơ chín mềm tay, nhưng sờ vào không mềm nhũn là đã nẫu hỏng.

9. Cách chọn ổi ngon

Vỏ ổi có vân gợn sóng, sần sùi lồi lõm một chút sẽ ngon hơn
Vỏ ổi có vân gợn sóng, sần sùi lồi lõm một chút sẽ ngon hơn (Ảnh internet)

Tùy vào sở thích người ăn, nhưng nhìn chung nên chọn quả ổi đến độ chín vừa phải, không quá ương xanh hoặc chín nẫu. Quả ổi phải cân đối hài hòa về hình dáng. Vỏ ổi có vân gợn sóng, sần sùi lồi lõm một chút sẽ giòn ngon hơn. Khi cầm lên chắc tay, cảm giác vỏ ổi đanh giòn là ổi ngon. Nếu quả ổi trơn nhẵn, nhìn mỏng mềm mướt, thiếu cảm giác rắn rỏi thì chất ổi sẽ nhạt, ăn bở không ngon.

Nhìn vào rốn ổi (dấu vết còn lại của nhụy và nhị hoa) nếu lỗ giãn càng to thì ổi càng chín. Rốn ổi càng nhỏ khít, lõm sâu là ổi xanh, ăn vào sẽ chua hoặc chát.

10. Cách chọn nho ngon

Nên mua chùm nho còn lớp phấn bám trên quả
Nên mua chùm nho còn lớp phấn bám trên quả (Ảnh internet)

Những trái nho đạt chất lượng quả nho mềm, căng vỏ, mọng nước mà không có vết bầm dập. Nên mua chùm nho còn lớp phấn bám trên quả mới còn tươi ngon. Loại bỏ những quả nhũn, rời rụng, có mùi lạ hoặc có vết lốm đốm. Những quả nho có cuống héo, rời rạc phần cuống với quả, hay phần cuống nhăn nheo là nho đã để lâu. Khi ăn những chùm này thường giảm vị, nhanh hỏng. Thậm chí đã biến đổi chất gây ảnh hưởng tới sức khỏe người dùng.

Cách nhận biết trái cây sạch, chọn trái cây sao cho tươi ngon không phải việc dễ dàng. Với những típ trên đây mong sẽ giúp người tiêu dùng cách chọn hoa quả tươi ngon cho cả nhà.

BS Huyền Hương

Theo Nội khoa Việt Nam

Tìm kiếm bác sĩ tư vấn trực tiếp

Để lại bình luận hoặc câu hỏi của bạn

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận