Cách chữa bệnh trĩ với phương pháp thắt búi trĩ bằng vòng cao su

Trong số các cách chữa bệnh trĩ phải kể đến phương pháp thắt búi trĩ bằng vòng cao su được áp dụng cho chữa bệnh trĩ nội và có búi trĩ ở độ I, II. Thắt búi trĩ là một trong những cách chữa bệnh trĩ hiện nay. Nếu bạn đang muốn tìm hiểu rõ về phương pháp này thì hãy đọc bài viết dưới đây.

1. Quy trình thực hiện cách chữa bệnh trĩ bằng phương pháp thắt vòng cao su như thế nào?

Nguyên tắc của cách chữa bệnh trĩ bằng phương pháp thắt búi trĩ bằng vòng cao su là làm giảm lưu lượng máu đến các búi trĩ, tạo mô sẹo xơ dính vào lớp cơ phía dưới niêm mạc, tiến hành cố định ống hậu môn và bảo tồn lớp đệm hậu môn.

Trước khi thực hiện thắt búi trĩ bằng cao su người bệnh sẽ được vệ sinh vùng hậu môn sạch sẽ, nằm nghiêng sang trái hoặc chổng mông. Để kiểm tra tình trạng búi trĩ, bác sĩ sẽ nhét một ống nội soi vào bên trong hậu môn.

Cách chữa bệnh trĩ bằng phương pháp thắt vòng cao su
Cách chữa bệnh trĩ bằng phương pháp thắt vòng cao su (Ảnh Internet)

Tiếp theo, bác sĩ sẽ cố định búi trĩ bằng các dụng cụ và siết vòng cao su vào đáy bũi trĩ. Tùy theo từng trường hợp bác sĩ có thể chích xơ thêm ở trên và ở dưới vòng cao su để siết chặt hơn vòng cao su. Kết quả khoảng 1 tuần sau khi tiến hành thắt búi trĩ hoặc lâu hơn các búi trĩ này sẽ tự động teo lại, hoại tử và rụng dần.

2. Cách chữa bệnh trĩ bằng phương pháp thắt vòng cao su có đau không?

Cách chữa bệnh trĩ bằng phương pháp thắt vòng cao su rất đau vì thực chất đây là cách chữa bệnh trĩ bằng cách cột búi trĩ chung với da quanh hậu môn.

Đặc biệt với những trường hợp bị ngứa hậu môn kèm theo các cơn đau kéo dài  có thể xảy ra do thắt gần đường lược hay thắt quá nhiều phần hậu môn và da nhạy cảm thì bệnh nhân cần đi cắt bỏ vòng cao su và thắt lại.

3. Ưu nhược điểm của phương pháp thắt búi trĩ bằng vòng cao su

Bất kỳ phương pháp điều trị bệnh gì thì đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng. Không có một phương pháp nào hoàn hảo hết, chỉ có phương pháp giảm thiểu được nhiều rủi ro và khó chịu cho người bệnh. Cách chữa bệnh với phương pháp thắt búi trĩ bằng vòng cao su cũng vậy, nó cũng bao gồm những:

Ưu điểm:

 • Ít tốn kém và khá hiệu quả
 • Xét về lâu dài thì đây là một phương pháp điều trị – phẫu thuật hiệu quả nhất với bệnh trĩ nội
 • Đây là phương pháp tốt với trĩ nội độ I và độ II

Nhược điểm:

 • Phương pháp thắt búi trĩ bằng vòng cao su chỉ được chỉ định khi búi trĩ có kích thước nhỏ
 • Người bệnh thường phải chịu nhiều đau đớn, khó chịu
 • Búi trĩ có thể bị tụt nút thắt vòng làm phải thắt lại nhiều lần mà bệnh không khỏi được hoàn toàn

4. Những nguy cơ bệnh nhân có thể gặp phải khi thắt búi trĩ bằng vòng cao su

Dù là một cách chữa bệnh trĩ nội độ I và II khá hiệu quả nhưng thắt búi trĩ bằng vòng cao su cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ với người bệnh như:

 • Bác sĩ thắt búi trĩ quá sát khiến người bệnh đau nhiều
 • Bị chảy máu hậu mô, bí tiểu hoặc thậm chí sốt do cảm giác đau nhức
 • Người bệnh có thể bị viêm loét sau khi thắt vòng cao su do vết thương xảy ra trong quá trình thắt lan rộng trong ống hậu môn dẫn đến nhiễm trùng
 • Theo một khảo sát có khoảng 5% người bệnh xuất hiện cục máu đông và cần tiến hành phẫu thuật cắt bỏ
 • Người bệnh có nguy cơ bị nứt hậu môn do nứt búi trĩ.

5. Những điều bệnh nhân cần lưu ý sau khi thắt búi trĩ bằng vòng cao su

Sau khi tiến hành thắt búi trĩ bằng vòng cao su để đảm bảo sức khỏe, tránh những nguy cơ xấu có thể xảy ra người bệnh cần lưu ý:

 • Trong 48 đến 72 giờ đầu sau khi thắt búi trĩ, nếu người bệnh có cảm giác mắc rặn thì cần ngồi ngâm nước ấm ngay
 • Nếu bị đau nhiều người bệnh có thể cần dùng thuốc propoxyphen. Nhưng người bệnh nên nhớ phải hỏi bác sĩ trước khi dùng, không được tự ý uống.
 • Tránh hoạt động mạnh sau khi thắt búi trĩ mà chỉ nên đi lại nhẹ nhàng
 • Ăn thực phẩm mềm như cháo, súp và tăng cường các thực phẩm giàu chất xơ để dễ tiêu hóa hơn. Nhưng người bệnh cũng cần chú ý ăn uống đủ chất.
 • Uống đủ nước mỗi ngày
 • Sau khi thắt búi trĩ vài ngày, khi đã ổn định người bệnh có thể thực hiện các động tác vận động nhẹ nhàng để khi huyết được lưu thông dễ dàng .

Cách chữa bệnh trĩ với phương pháp thắt búi trĩ bằng vòng cao su chỉ là một trong các biện pháp điều trị trĩ. Trên đây đã giới thiệu đầy đủ những ưu nhược điểm và những lưu ý người bệnh trĩ được chữa bệnh theo phương pháp này. Tuy nhiên tùy trường hợp mà người bệnh trĩ sẽ được bác sĩ chỉ định phương pháp can thiệp thích hợp.

BS Nguyễn Nga

Theo Nội khoa Việt Nam

Tìm kiếm bác sĩ tư vấn trực tiếp

Để lại bình luận hoặc câu hỏi của bạn

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận