Cách điều trị bệnh sởi và những biến chứng của bệnh sởi

Sởi là bệnh truyền nhiễm do virus sởi gây nên. Bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ dưới 5 tuổi, nhưng cũng có thể gặp ở các lứa tuổi khác nếu chưa được tiêm phòng đầy đủ. Ở các nước đang phát triển mỗi năm có 1 triệu trẻ chết vì sởi, 15000 – 60000 trẻ mù vì sởi. Bài viết này sẽ nói về sởi và cách điều trị bệnh sởi cũng như cách điều trị những biến chứng của bệnh sởi.

1. Nguyên tắc điều trị bệnh sởi

Hiện nay chưa có điều kiện trị đặc hiệu cho bệnh sởi. Vì vậy, mọi điều trị hiện tại đều nhằm mục đích hỗ trợ và xử lý biến chứng do sởi gây nên.

Bệnh sởi là một bệnh có khả năng gây nhiễm cao do lây qua đường hô hấp là chính. Vì vậy người mắc bệnh sởi cần được cách ly.

Bệnh nhân sởi cần được cách ly trong phòng riêng và đeo khẩu trang y tế (Ảnh; Internet)
Bệnh nhân sởi cần được cách ly trong phòng riêng và đeo khẩu trang y tế (Ảnh internet)

Sởi cần được phát hiện và điều trị sớm để giảm hậu quả do biến chứng gây nên như bội nhiễm nặng, mù lòa, suy dinh dưỡng,…

Bệnh nhân sởi vào viện do các dấu hiệu viêm long đường hô hấp trên và ban sởi. Bệnh cảnh này dễ gây nhầm lẫn dẫn đến điều trị corticoid. Corticoid dùng trong sởi sẽ gây suy giảm miễn dịch, làm giảm khả năng đào thải virus và tăng nguy cơ bội nhiễm. Vì vậy, không sử dụng corticoid khi chưa loại trừ sởi.

2. Điều trị hỗ trợ bệnh sởi

Sởi điều trị chủ yếu là hỗ trợ.

– Hạ sốt bằng thuốc khi sốt cao trên 38.5 độ C.

– Vệ sinh da, răng miệng, mũi họng sạch sẽ.

– Tăng cường dinh dưỡng cho người bệnh, ăn uống cân đối, đầy đủ, bổ sung thêm các thức ăn giàu vitamin và các yếu tố vi lượng.

– Bổ sung vitamin A. Trẻ dưới 6 tháng uống 50.000 đơn vị trong 2 ngày liên tiếp. Trẻ 6 – 12 tháng liều là 100.000 đơn vị. Từ 12 tháng trở lên là 200.000 đơn vị. Nếu đã có triệu chứng mắt thì lặp lại sau 4 – 6 tuần.

Bổ sung vitamin A nhằm giảm biến chứng mắt trong bệnh sởi (Ảnh internet)
Bổ sung vitamin A quan trọng trong điều trị bệnh sởi ,nhằm giảm biến chứng mắt trong bệnh sởi (Ảnh internet)

– Một số trường hợp có rối loạn hoặc biến chứng nặng sẽ có một chỉ định nhập viện để theo dõi điều trị.

3. Điều trị biến chứng bệnh sởi

Các trường hợp có biến chứng sẽ có chỉ định nhập viện để theo dõi và điều trị.

Các biến chứng thường gặp của bệnh sởi:

– Viêm thanh quản: được điều trị bằng hỗ trợ hô hấp và khí dung.

– Viêm phổi: tác nhân có thể là bản thân virus sởi hoặc các vi khuẩn khác bội nhiễm. Nếu là tác nhân vi khuẩn, trẻ sẽ được điều trị kháng sinh phù hợp. Ngoài ra còn hỗ trợ hô hấp  tùy mức độ và long đờm.

– Viêm não màng não cấp tính: hỗ trợ các chức năng sống nếu có rối loạn; chống co giật; chống phù não. Đây là một trường hợp có chỉ định dùng corticoid trong sởi nhằm chống phù não. Ngoài ra nếu tình trạng nhiễm trùng và viêm diễn biến nặng hoặc nhanh, sẽ có chỉ định dùng huyết thanh IVIG.

BS. Phạm Anh Thơ

Tìm kiếm bác sĩ tư vấn trực tiếp

Để lại bình luận hoặc câu hỏi của bạn

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận