Cách dùng Oresol cho bé bị tiêu chảy cấp

Thuốc Oresol là loại thuốc được sử dụng để bù nước và các chất điện giải khi bị tiêu chảy cấp, mất mồ hôi nhiều, nôn mửa,…Được dùng cho cả người lớn và trẻ em. Nhìn chung, thuốc Oresol là loại thuốc khá an toàn. Tuy nhiên, khi sử dụng cần hiểu rõ về oresol, tác dụng của oresol và cách dùng oresol đúng như: cách pha oresol cho người lớn, liều dùng oresol cho trẻ em để có hiệu quả tốt nhất.

Vai trò của Oresol trong điều trị tiêu chảy cấp

Thành phần của oresol

Glucose khan…………. 4,00g

Natri clorid……………. 0,70g

Natri citrat dihydrat..…. 0,58g

Kali clorid…………….. 0,30g

Tác dụng của Oresol

Oresol là một loại hỗn hợp đặc biệt gồm các loại muối khô. Khi cơ thể bị mất nước do tiêu chảy có thể hòa tan hỗn hợp oresol với nước. Có tác dụng bù nước và điện giải cho cơ thể một cách nhanh chóng.

Uống thuốc Oresol là một trong những cách trị tiêu chảy hiệu quả nhất. Oresol sẽ giúp bù lại lượng kali đã mất trong khi bé bị tiêu chảy hoặc tiêu chảy cấp, vì trẻ em mất kali trong phân cao hơn người lớn.

Citrate được thêm vào dung dịch có tác dụng khắc phục nhiễm toan chuyển hóa do mất nước. Nếu bù nước và điện giải ngay từ đầu dấu hiệu tiêu chảy đầu tiên, các tổn hại sẽ bị ngăn chặn và các biện pháp mạnh như truyền tĩnh mạch trở nên không cần thiết.

Oresol vị cam điều trị tiêu chảy cấp
Oresol vị cam điều trị tiêu chảy cấp

Sau khi pha Oresol sẽ được dung dịch hương vị cam có tác dụng bù nước với các tính chất:

 • Áp suất thẩm thấu gần bằng như trong huyết tương.
 • Nồng độ glucose đạt 20-30g/lít (cao hơn có thể gây tiêu chảy cấp, thấp hơn sẽ làm suy giảm hấp thu).
 • Nồng độ Na+ trong dung dịch đạt 90 – 93 mmol/lít, nồng độ K+ đạt 20 mmol/lít, đủ để bù đắp thiếu hụt Na+ và K+ do tiêu chảy cấp hoặc nôn mửa.

Tác dụng phụ của thuốc

Có thể bạn sẽ gặp một số tác dụng phụ khi dùng oresol như: Nôn nhẹ, tăng natri huyết, bù nước quá mức. Suy tim do bù nước nước quá mức cũng có thể xảy ra, tuy nhiên trường hợp này rất hiếm.

Điều trị tiêu chảy cấp bằng Oresol như thế nào?

Nguyên tắc khi pha Oresol là phải pha toàn bộ gói với lượng nhà sản xuất quy định. Không được pha đặc hơn hay loãng hơn so với liều lượng đã quy định trên bao bì.

Cách dùng

Pha 1 gói vào 1 ly 200 ml nước đun sôi để nguội.

 • Phòng ngừa mất nước do tiêu chảy cấp: liều trung bình 10 ml/ kg thể trọng sau mỗi lần đi tiêu phân lỏng. Vẫn tiếp tục cho trẻ bú hoặc ăn bình thường nếu dung nạp tốt.
 • Bù mất nước từ nhẹ đến vừa trong trường hợp tiêu chảy cấp: liều trung bình 75 ml/ kg thể trọng trong 4 giờ đầu. Sau 4 giờ, đánh giá lại bệnh nhân. Nếu không còn dấu hiệu mất nước chuyển sang liều phòng ngừa. Nếu vẫn còn dấu hiệu mất nước lập lại liều trên.
 • Nếu xuất hiện các dấu hiệu mất nước nặng, chuyển bệnh nhân đến bệnh viện ngay để khẩn cấp bù nước qua đường tĩnh mạch.
 • Các trường hợp không do tiêu chảy cấp: uống dung dịch Oresol 245 từng ngụm theo khả năng.

Lưu ý

 • Pha gói Oresol 245 ngay trước khi dùng. Sau khi pha xong, có thể giữ để uống trong 24 giờ.
 • Chỉ để oresol đã pha trong ngày, không uống oresol để quá lâu nhằm tránh tác hại không mong muốn.
 • Dùng nước nguội để pha dung dịch Oresol 245, không pha Oresol 245 với nước khoáng vì trong nước khoáng có sẵn các ion điện giải sẽ làm sai lệch tỉ lệ các chất điện giải trong Oresol 245, sau khi pha không được đun sôi dung dịch Oresol 245.
 • Khi pha dung dịch Oresol 245 vào nước, ta được 1 dung dịch đục, luôn lắc hoặc khuấy kỹ trước khi uống.
 • Đo đúng lượng nước: Tùy vào liều lượng thuốc, có những gói pha với 200ml, hoặc 500ml, 1 lít nước. Không nên chủ quan, nên đọc kỹ hướng trước khi pha.
 • Nên sử dụng theo đúng sự hướng dẫn của bác sĩ. Chú ý kiểm tra thông tin trên nhãn mác để được hướng dẫn dùng đúng cách.
 • Nếu đang buồn nôn, bạn không nên uống oresol bởi nó dễ khiến cho người uống bị nôn. Nên uống khi cảm thấy hệ tiêu hóa bình ổn, nên uống từng ngụm nhỏ và rải rác trong ngày.

Quỳnh Trang (Thầy thuốc Việt Nam)

Xem thêm: Cách sử dụng thuốc khi bé bị tiêu chảy

Tìm kiếm bác sĩ tư vấn trực tiếp

Để lại bình luận hoặc câu hỏi của bạn

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận