Cách làm bột ngũ cốc đẹp da

08/03/2019

Ngũ cốc là gì? Công dụng của ngũ cốc? Uống bột ngũ cốc có đẹp da không? Uống bột ngũ cốc đúng cách thế nào? Cách làm bột ngũ cốc đẹp da như thế nào? Đó đều là những câu hỏi mà nhiều người băn khoăn. Chúng ta cũng tìm hiểu qua bài viết này nhé.

1. Ngũ cốc là gì? Công dụng của ngũ cốc?

Ngũ cốc là tên gọi chung của nhóm tinh bột lành mạnh, bao gồm các loại như gạo lứt, kê, yến mạch, ngô, khoai… Ta có thể chế biến những loại tinh bột này theo nhiều cách khác nhau, như nấu cơm, hấp, nấu cháo, luộc, rang… Chỉ cần đảm bảo nguyên tắc hạn chế kết hợp cùng dầu mỡ và gia vị quá nhiều. Đặc biệt ở bệnh nhân tiểu đường, cao huyết áp nên hạn chế ăn mặn, ăn gia vị…

Ngũ cốc là loại thực phẩm tốt cho sức khỏe

Ngũ cốc là loại thực phẩm tốt cho sức khỏe

Tác dụng của ngũ cốc đối với cơ thể

– Cung cấp protein

– Cung cấp năng lượng cần thiết

– Phòng ngừa nhiều chứng bệnh:  đông máu, tắc mạch máu và đột quỵ, ung thư…

– Tái tạo làn da và giữ gìn vóc dáng

Ngũ cốc là một trong những thực phẩm tinh bột được đánh giá là an toàn cho sức khỏe nhất. Vì thế, hãy thường xuyên chọn lựa loại tinh bột này cho cả nhà sử dụng, thay thế dần cho các loại gạo, bột mì thường ngày. Đặc biệt, khi dùng ngũ cốc để giảm cân, chỉ nên kết hợp ngũ cốc với những món ăn ít gia vị, dầu mỡ để thúc đẩy quá trình sử dụng mỡ của cơ thể, nâng cao hiệu quả giảm cân tốt nhất.

2. Cách làm bột ngũ cốc đẹp da

Dưới đây là nguyên liệu cần có và các bước làm bột ngũ cốc tại nhà:

2.1. Nguyên liệu làm bột ngũ cốc

– 1 kg đậu tương

– 1 kg đậu xanh nguyên vỏ

– 1 kg đậu đỏ

– 0,5 kg đậu đen

– 0,5 kg vừng đen

– Gạo lức

2.2. Dụng cụ làm bột ngũ cốc

– Bát lớn, nhỏ

– Rổ, giá, thìa, …

– Chậu lớn

– Chảo lớn

– Máy xay bột, nghiền bột

– Giấy thấm dầu

– Vải sạch

– Hũ hoặc lọ bảo quản

2.3. Cách làm bột ngũ cốc tại nhà

Bước 1:

– Khi mua đậu, cần chọn hạt to, mẩy, chắc hạt, không bị lép hay sâu.

– Xả nước vào chậu sau đó đem rửa sạch tất cả các loại bột.

– Khi rửa thì nhớ cho đậu vào rổ để đậu được khô, ráo nước.

Bước 2:

– Sau khi đậu đã ráo nước thì đặt chảo lên bếp và tiến hành rang từng loại đậu.

– Đối với đậu tương, cần rang đến khi vàng sẫm, tách vỏ, đến khi có mùi thơm là được.

Bước 3:

– Sau khi được mẻ đậu tương, đổ chúng vào rổ. Tiếp tục đặt chảo lên bếp sau đó rang các loại hạt còn lại.

– Đối với hạt đậu xanh, đậu đỏ, đậu đen, cứ rang cho đến khi chúng chuyển màu là được.

– Riêng đối với mè đen, nên dùng tay bóp cho gừng thấm nước sau đó rang cho khô trên lửa nhỏ, đến khi có mùi thơm là được.

Bước 4:

– Tiếp theo, rang gạo lức. Rang đến khi gạo có mùi thơm và ngả vàng thì bạn tắt bếp.

– Bây giờ đã có đầy đủ các loại hạt, bạn đổ chúng vào một cái rổ có giấy thấm dầu đặt từ trước. Dùng vải sạch quấn quanh để ủ chúng.

– Bạn ủ tầm 30 phút thì bỏ ra ngoài cho nguội. Đợi khi nguội thì cho vào máy để xay và nghiền thành bột mịn.

– Bây giờ, cho chúng vào hũ để bảo quản, dùng dần.

Phương Anh

Thầy thuốc Việt Nam

(Visited 1.406 times, 6 visits today)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *