Cách làm mứt Tết

07/02/2021

Không khí Tết đã rộn ràng khắp nơi nơi, nhiều người đã bắt đầu tự làm mứt cho gia đình thưởng thức vào những ngày này. Những mẻ mứt tự làm ra vừa thơm ngon lại vừa thể hiện sự tinh tế và chu đáo của người làm ra nó. Chính vì vậy, những ai đang muốn thử sức hay băn khoăn không biết nên làm mứt gì thì hãy cùng điểm qua một vài cách làm của các loại mứt tết thơm ngon, siêu dễ và cực nhanh dưới đây nhé.

Các loại mứt Tết (Ảnh: Internet)

Các loại mứt Tết (Ảnh: Internet)

1. Mứt dừa

Nguyên liệu:

– 1 quả dừa bánh tẻ

– Đường kính trắng

– Vanilla

Cách thực hiện:

Dừa gọt bỏ vỏ, thái sợi rồi ngâm vào nước. Sau đó, các bạn cho dừa vào trần qua trong nước sôi rồi vớt ra để ráo. Cho khoảng 1kg đường vào trộn chung với 1kg dừa, để cho ngấm trong vòng 12 tiếng. Sau đó, bạn bắc nồi lên bếp và sên cho đến khi đường sệt sệt thì cho vani. Sau đó đun đến khi đường khô là được.

2. Mứt xoài dẻo

Mứt xoài (Ảnh: Internet)

Mứt xoài (Ảnh: Internet)

Nguyên liệu:

– Xoài xanh

– Đường kính trắng

– Muối

Cách thực hiện:

Xoài gọt vỏ rồi luộc qua với nước sôi có pha muối và vớt ra, ngâm nước lạnh 15 phút. Sau đó, trộn xoài với đường (cứ 100g xoài thì 80g đường cát). Đến khi đường tan, cho thêm chút nước, đặt lên bếp sên khô là được.

3. Mứt cà rốt

Nguyên liệu:

– 1kg cà rốt

– 600g đường kính trắng

– 3 bát nước vôi trong

– Bột Vani

Cách thực hiện:

Cà rốt gọt vỏ, thái miếng rồi ngâm trong nước vôi trong khoảng tầm 2-3 tiếng rồi rửa sạch. Sau đó nhúng qua nước sôi và ướp chung với đường trong vài tiếng.

Tiếp theo, bắc chảo lên bếp, cho cà rốt vào đun cho tới khi đường quyện lại thì cho vanilla vào. Đảo đều cho tới khi đường bám vào bề mặt miếng cà rốt là được.

4. Mứt dứa

Nguyên liệu:

– 1-2 quả dứa

– Đường kính trắng

– Vani.

Cách thực hiện:

Gọt bỏ vỏ dứa, thái sợi và sau đó trộn chung cùng đường (lượng đường sẽ bằng ½ lượng dứa). Tiếp theo, cho dứa lên chảo, xào đến khi khô là được.

5. Mứt cà chua bi

Nguyên liệu:

– 1 kg cà chua bi

– 400-500 g đường kính trắng

– 30 gr muối

– 1/2 quả chanh

– 2 lít nước vôi trong

Mứt cà chua bi (Ảnh: Internet)

Mứt cà chua bi (Ảnh: Internet)

Cách thực hiện:

Rửa sạch cà chua, ngâm trong nước muối khoảng 1giờ. Sau đó vớt cà chua ra và tráng qua 1 lượt nước rồi tiếp tục ngâm cà chua với nước vôi trong từ 6-8 giờ nữa sẽ giúp cà chua có được độ dẻo.

Tiếp theo, vớt cà chua ra, rửa sạch rồi trộn chung với đường và để 2-3 tiếng. Sau đó sên đến khi cạn đường là được.

6. Mứt bí

Nguyên liệu

– 1 trái bí đao thật già khoảng 1 kg

– 1 ống vani

– 2 muỗng súp vôi trắng

– 1 cục phèn chua giã nhỏ

Cách thực hiện:

Cho vôi trắng vào thau có nước sẵn rồi để 1 đêm cho vôi lắng xuống. Lọc lấy nước trong cho vào thau sạch. Bí đao gọt vỏ và nạo sạch ruột, hột, rửa sạch. Sau đó cắt phần thịt bí đao thành từng khúc dài 5-7cm, với đường kính khoảng 1cm. Cho vào thau nước ngâm khoảng chừng 1 giờ vớt ra rồi lấy bí xâm đều, cho bí vào thau nước vôi trở lại, ngâm 1 đêm. Sáng hôm sau vớt bí ra đem xả nước lạnh nhiều lần cho bí hết mùi hôi, vắt nhè nhẹ để ráo nước.

Nấu nước sôi rồi cho phèn chua giã nhỏ vào. Phèn chua tan cho bí vào luộc sơ khoảng 5 phút. Vớt ra xả lại nước lạnh lần nữa rồi vắt nhẹ cho bí bớt nước.

Cho đường vào xoong và cho 50g nước lạnh vào, bắc lên bếp nấu cho đường sôi tan, cho bí vào sên. Để lửa liu riu, trở bí đao cho đều. Khi đường trắng đã kết tinh vào từng miếng bí tạo thành món mứt bí thơm ngon thì nhanh tay cho một chút vani vào để tạo hương thơm rồi dùng đũa đảo nhanh và bắc chảo xuống. Chú ý nếu mứt vẫn hơi ướt thì nên đun lại lần nữa hay cứ đặt chảo trên bếp để mứt bí tự khô, không thì sẽ khó bảo quản được lâu. Để mứt ở nơi khô thoáng và để mứt nguội thì sử dụng túi bóng kín hoặc lọ thủy tinh để bảo quản.

Phương Anh

Thầy thuốc Việt Nam

(Visited 174 times, 1 visits today)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *