Cách phòng bệnh u xơ tử cung

22/08/2018

Chính bởi nguyên nhân gây u xơ tử cung còn chưa rõ ràng nên việc phòng bệnh u xơ tử cung trở nên khó khăn hơn. Vậy với những người may mắn chưa mắc phải hay đã khỏi bệnh thì làm sao để phòng chống bệnh u xơ tử cung xuất hiện/tái phát?

1. U xơ tử cung là gì?

Phòng chống bệnh u xơ tử cung

Phòng chống bệnh u xơ tử cung (Ảnh internet)

Theo một báo cáo đăng trên tạp chí New England Journal, có hơn 70% phụ nữ mắc u xơ tử cung vào một thời điểm nào đó trong cuộc đời.

U xơ tử cung là những khối u phát triển ở bất kỳ vị trí nào trong tử cung. Chúng thường dẫn đến sự thay đổi về kích thước, hình dạng của tử cung cũng như đem đến một số triệu chứng khó chịu. Triệu chứng của u xơ tử cung không phải lúc nào cũng rõ ràng, bộ lộ ra ngoài. Do vậy, các chuyên gia khuyên phụ nữ nên tìm cách phòng bệnh. Ngay cả khi bạn đã trải qua điều trị u xơ tử cung thành công thì nó vẫn có cơ hội tái phát. Do vậy dù bạn là ai, bao nhiêu tuổi miễn là phụ nữ thì cũng nên phòng chống bệnh u xơ tử cung.

Xem thêm: U xơ tử cung và những điều cần biết – bài viết của GS.TS Vương Tiến Hòa

2. Một số cách phòng bệnh u xơ tử cung bạn nên biết

2.1. Hạn chế những thực phẩm làm u xơ phát triển

– Thịt có hàm lượng chất béo cao

Các loại thịt, nhất là loại chế biến sẵn thường chứa hàm lượng chất béo cao. Những loại chất béo này sẽ làm tăng mức độ viêm. Ngoài ra, thực phẩm chế biến sẵn thường chứa các chất phụ gia hóa học, có tác dụng thúc đẩy quá trình viêm xảy ra.

Bạn nên hạn chế lượng thịt ăn vào bằng cách bổ sung protein từ thực vật trong khẩu phần ăn. Vừa đảm bảo đủ chất vừa không làm tăng nguy cơ mắc u xơ.

– Sữa

Đa số sữa hiện nay không có nguồn gốc hữu cơ. Những loại sữa này có hàm lượng steroid, hormon của bạn khi ăn vào  số lượng cao.  Điều này sẽ khuyến khích sự phát triển và tăng trưởng của  u xơ tử cung.

– Đường tinh luyện

Tiêu thụ nhiều đường tinh chế có thể thúc đẩy viêm và dẫn đến tăng cân. Nó cũng có thể làm tăng đau và giảm chức năng miễn dịch. Có một mối liên hệ giữa tăng cân và mất cân bằng nội tiết tố. Hai yếu tố này có thể khuyến khích sự phát triển của u xơ tử cung. Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng chỉ số Glycemic (chỉ số đường huyết của thực phẩm) trong chế độ ăn uống cao sẽ làm tăng nguy cơ mắc u xơ tử cung.

– Carbonhydrate tinh chế

Carbon hydrate tinh chế làm tăng đột biến insulin và kích thích tố (hoormon) tăng bất thường. Carbonhydrrate tinh chế có nhiều trong ngũ cốc chế biến. Để ngừa u xơ nên hạn chế ăn ngũ cốc chế biến sẵn.

– Rượu

Uống rượu quá mức chắc chắn có thể góp phần làm tăng tình trạng viêm trong cơ thể. Nó cũng làm giảm chức năng miễn dịch, có thể thúc đẩy tăng cân, làm mất cân bằng nội tiết tố, dễ gây u xơ. Đối với người đang có u xơ tử cung, loại bỏ rượu sẽ giúp ngăn ngừa u xơ phát triển.

Caffein

Nếu bạn dùng đồ ăn thức uống chứa caffeine thì hãy nên tập bỏ chúng. Caffein sẽ khiến gan tập trung nhiều vào việc xử lý nó, dẫn đến không làm tốt việc kiểm  soát hormone trong cơ thể. Tất nhiên điều này làm tăng nguy cơ bị u xơ ở phụ nữ

Xem thêm: Người bị u xơ tử cung nên ăn gì và kiêng ăn gì?

2.2. Tập thể dục thường xuyên

Phòng chống bệnh u xơ tử cung

 Phòng chống bệnh u xơ tử cung (Ảnh internet)

Tập thể dục có nhiều tác dụng chống viêm, giúp kiểm soát huyết áp. Ngoài ra, nó còn làm tăng độ nhạy của insulin, có lợi trong kiểm soát cân nặng và cân bằng nội tiết tố.Một số nghiên cứu cho thấy phụ nữ tập thể dục trên 7 tiếng mỗi tuần giảm đáng kể nguy cơ mắc u xơ tử cung so với người tập ít hơn 2 tiếng mỗi tuần.

2.3. Tránh tiếp xúc với độc tố môi trường

Thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ, phân bón tổng hợp, thuốc tẩy, chất bảo quản thực phẩm, chất tẩy rửa có hại và thuốc nhuộm thực phẩm… là các hóa chất gây ung thư. Hiện nay chúng có nhiều trong các loại thực phẩm, do vậy bạn nên thận trọng khi mua.  Nên mua ở nơi uy tín có nguồn gốc rõ ràng.

2.4. Kiểm soát cân nặng

Ở những phụ nữ thừa cân, béo phì nguy cơ mắc u  xơ tử cung tăng lên 10 -20%.  Do vậy, hãy thường xuyên lưu tâm đến chế độ ăn uống và tập luyện để kiểm soát cân nặng của mình

2.5. Uống trà xanh hoặc sử dụng chiết xuất trà xanh

Trà xanh luôn được biết đến với tác dụng ngăn ngừa ung thư. Một số nghiên cứu cũng cho thấy, trà xanh giúp giảm đáng kể sự phát triển u xơ ở chuột. Tuy nhiên trong trà xanh có caffeine in nên bạn không nên uống nhiều mà chỉ nên uống 1 tách nhỏ mỗi ngày.

Nếu không thích uống trà xanh bạn cũng có thể lựa chọn một số loại trà thảo dược.  Một số loại trà tốt cho ngăn ngừa u xơ như trà là từ rễ bồ công anh, cây tầm ma, quả mâm xôi…

Bên cạnh những lưu ý trên, để phòng tránh u xơ tử cung, phụ nữ cũng nên có một chế độ ăn lành mạnh. Ăn nhiều rau, hoa quả hơn hạn chế đồ ăn vặt nhiều chất béo.  Ngoài ra bạn cũng có thể sử dụng một số sản phẩm bảo vệ sức khỏe các loại vitamin, khoáng chất cần thiết như sắt, dầu cá, dầu hạt lanh,… Tuy nhiên, bạn cũng nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi dùng chúng. Chính bởi hậu quả u xơ tử cung gây ra là nặng nề nên chủ động phòng bệnh u xơ tử cung chính là cách tốt nhất bảo vệ sức khỏe sinh sản và tình dục của bạn

BS. Nguyễn Nga

(Visited 15 times, 1 visits today)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *