Cách phòng tránh bệnh lậu

Bệnh lậu là một trong những bệnh lây truyền qua đường tình dục hàng đầu trên thế giới, do vi khuẩn Gram âm Neisseria gonorrhoeae gây ra.

Gần đây, bệnh đang có xu hướng gia tăng và phổ biến hơn ở đối tượng là người trẻ tuổi. Bệnh thường thấy ở nam giới hơn nữ giới. Bệnh có thể lan truyền từ người này qua người khác thông qua đường miệng, bộ phận sinh dục hoặc hậu môn. Hầu hết trường hợp mắc bệnh do có quan hệ tình dục với người bị bệnh.

Bệnh lậu thường đem lại nhiều triệu chứng khó chịu cho bệnh nhân
Bệnh lậu thường đem lại nhiều triệu chứng khó chịu cho bệnh nhân

Ở bệnh nhân mắc bệnh lậu thường có biểu hiện như mùi hôi, tanh đặc trưng tại bộ phận sinh dục hay cảm giác tiểu rắt, tiểu buốt khó chịu. Ngoài ra bệnh lậu còn có thể dẫn tới những ảnh hưởng nghiêm trọng và khó điều trị khi bệnh chuyển sang giai đoạn mạn tính. Chính vì vậy, việc  phòng tránh bệnh lậu là hết sức cần thiết. Vậy làm thế nào để phòng tránh bệnh lậu có hiệu quả?

1. Phòng tránh bị bệnh

1.1. Đảm bảo lối sống lành mạnh

Bệnh lậu có nguy cơ cao ở những người có lối sống sinh hoạt thiếu lành mạnh như quan hệ tình dục bừa bãi, hay tiêm chích sử dụng chung xi lanh. Vì vậy, điều cấp thiết đầu tiên là đảm bảo một cuộc sống sinh hoạt đúng đắn, lành mạnh.

Trong trường hợp quan hệ tình dục, cần có các biện pháp an toàn như: sử dụng bao cao su, điều này giúp giảm tỉ lệ lây bệnh. Không sử dụng chung xi lanh. Trong trường hợp cấp thiết, nếu sử dụng chung xin lanh có thể tiến hành khử trùng sơ bộ xi lanh; điều này cũng giúp ích trong việc giảm tỉ lệ lây bệnh.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng các biện pháp trên chỉ giúp giảm thiểu tỉ lệ lây bệnh, không đảm bảo an toàn tuyệt đối cho bạn. Chính vì vậy, duy trì một lối sống lành mạnh là điều quan trọng hàng đầu trong điều trị bệnh lậu.

1.2. Không dùng chung vật dụng cá nhân

Vi khuẩn lậu cầu có khả năng sống sót ngoài môi trường sau khi ra khỏi cơ thể. Do đó, khi sử dụng chung các vật dụng cá nhân với người bệnh bạn có khả năng cao sẽ bị lây bệnh (đặc biệt khi sử dụng chung đồ lót). Chính vì vậy, để đảm bảo an toàn toàn cho bản thân, bạn không nên sử dụng chung các vật dụng cá nhân.

2. Phòng chống lây lan bệnh lậu

2.1. Không quan hệ tình dục khi mắc bệnh

Ở đối tượng bệnh nhân mắc bệnh lậu, cần hạn chế việc quan hệ tình dục với người khác. Vì khi quan hệ tình dục, tỉ lệ lây lan bệnh lậu rất cao, cho dù có sử dụng biện pháp an toàn như bao cao su.

2.2. Khử trùng các vật dụng các nhân

Ở đối tượng bệnh nhân mắc bệnh lậu, cần khử trùng các vật dụng cá nhân sạch sẽ và tránh để chung vật dùng cá nhân của mình với những người khác. Việc khử trùng có thể thực hiện bằng cách vệ sinh vật dụng với các chất sát khuẩn như cồn 90 độ, thuốc tím… hoặc cũng có thể ngâm vật dụng cá nhân trong nước sôi 100 độ.

2.3. Đối với phụ nữ có thai

Vì tỉ lệ lây bệnh lậu từ mẹ sang con là vô cùng cao, nên trước khi có ý định mang thai, phụ nữ nên đi xét nghiệm mình có bị mắc bệnh hay không những người dương tính với vi khuẩn lậu cần kịp thời điều trị. Triệu chứng nhiễm vi khuẩn lậu nhẹ trong thai kỳ nếu điều trị kịp thời vẫn có thể duy trì thai đến đúng chu kỳ. Những cặp đôi kiểm tra mà thấy vi khuẩn lậu dương tính nên cùng nhau điều trị. Khi chưa điều trị khỏi thì không được quan hệ tình dục.

DS. HOÀNG XUÂN QUANG

Tìm kiếm bác sĩ tư vấn trực tiếp

Để lại bình luận hoặc câu hỏi của bạn

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận