Cách phòng tránh bệnh sởi

Từ năm 2000, hơn 21 triệu người được cứu sống nhờ tiêm phòng sởi. Tuy nhiên phong trào chống vắc xin đã gây bùng phát dịch sởi trở lại từ năm 2006. Mỗi năm ước tính có trên 1.000.000 người tử vong, hàng chục nghìn người mù lòa do sởi. Vậy có những cách phòng tránh bệnh sởi nào?

 

1. Vắc xin phòng sởi

Cách phòng tránh bệnh sởi đặc hiệu là tiêm vắc xin sởi (Ảnh internet)

Sởi là bệnh truyền nhiễm đã có phòng tránh đặc hiệu bằng vắc xin. Vắc xin sởi có nguồn gốc virus sởi sống giảm độc lực, được tiêm vào cơ thể để tạo miễn dịch thụ động chống sởi. Bởi vậy, lần sau, khi tiếp xúc với virus sởi, cơ thể đã có sẵn miễn dịch chống lại sởi. Đáp ứng miễn dịch phụ thuộc vào đặc điểm miễn dịch, tình trạng sức khỏe từng người, chất lượng vắc xin và kỹ thuật thực hành tiêm chủng. Cho nên hiệu quả của vắc xin không phải hoàn toàn 100%. Tuy nhiên, vắc xin sởi làm giảm nguy cơ biến chứng nặng nguy hiểm tính mạng, đặc biệt có ý nghĩa ở trẻ nhỏ và phụ nữ có thai.

2. Vắc xin sởi tiêm mấy mũi? Mũi sởi tiêm khi nào?

Vắc xin sởi đã được đưa vào chương trình tiêm chủng quốc gia và hoàn toàn miễn phí. Có hai loại vắc xin sởi là vắc xin sởi đơn và vắc xin sởi kết hợp hay còn gọi là mũi sởi 3 trong 1 (sởi-quai bị-rubella MMR)

Vắc xin sởi đơn được tiêm hai mũi. Mũi đầu là lúc trẻ 9 tháng tuổi và mũi thứ hai lúc trẻ 12 tháng. Hiệu quả mũi đầu 85%, mũi hai là 95%.

Vắc xin sởi đơn (Ảnh internet)
Vắc xin sởi đơn (Ảnh internet)

Ngày nay, nhiều phụ huynh thắc mắc vì sao trẻ không được tiêm mũi sởi 9 tháng. Đó là bởi vì vắc xin sởi hiện được sử dụng là dạng kết hợp với vắc xin quai bị và rubella (MMR). Tiêm mũi sởi 3 trong 1 lần đầu là lúc trẻ 12 tháng tuổi. Chính vì vậy, không còn chích ngừa sởi 9 tháng. Mũi thứ hai cách đó 28 ngày.

Hiện nay tiêm phòng sởi là tiêm mũi 3 trong 1 (Ảnh internet)
Hiện nay tiêm phòng sởi là tiêm mũi 3 trong 1 (Ảnh internet)

Các mũi tăng cường có thể tiêm lúc trẻ 4-6 tuổi.

Phụ nữ mong muốn có thai nên tiêm 2 mũi MMR trước khi mang thai ít nhất 2 tháng. Nếu đã mang thai và có yếu tố nguy cơ cao thì cân nhắc mũi sởi đơn.

3. Các biện pháp phòng tránh bệnh sởi khác

– Giữ gìn vệ sinh thân thể. Không chùi mắt, mũi, da bằng tay bẩn.

– Rửa tay thường xuyên với xà phòng và nước hoặc dung dịch rửa tay nhanh chứa từ 60% cồn trở lên.

– Ho, hắt xì vào giấy ăn hoặc nếp gấp cánh tay.

– Cách ly người bệnh sởi trong phòng riêng, hạn chế tiếp xúc gần. Người bệnh và người chăm sóc, tiếp xúc với người bệnh cần đeo khẩu trang y tế.

BS. Phạm Anh Thơ

Tìm kiếm bác sĩ tư vấn trực tiếp

Để lại bình luận hoặc câu hỏi của bạn

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận