Cách phòng tránh bệnh viêm giác mạc!

Phòng tránh viêm giác mạc như thế nào? Viêm giác mạc có lây không? Đó là câu hỏi của rất nhiều bệnh nhân khi bị mắc phải căn bệnh này. Vậy thực chất viêm giác mạc có lây không? Và cách phòng tránh viêm giác mạc như thế nào? Cùng tham khảo bài viết dưới đây để giải đáp các thắc mắc trên nhé!

1. Viêm giác mạc có lây không?

Nguyên nhân chủ yếu của viêm giác mạc là do thương tích hoặc nhiễm trùng… Viêm giác mạc do nhiễm trùng có nguyên nhân chủ yếu là do virus, nấm, ký sinh trùng và vi khuẩn. Còn viêm giác mạc do thương tích thường gặp phải trong các trường hợp bị các vật thể lạ bắn vào mắt trong quá trình lao động không đeo kính bảo hộ. Nhưng việc bị viêm giác mạc do thương tích mà không có biện pháp chữa trị đúng cách thì cũng là một nguyên nhân dẫn đến tình trạng bị viêm giác mạc do nhiễm trùng.

Vậy bệnh viêm giác mạc có lây không? Câu trả lời là có!

Bệnh viêm giác mạc thường bị lây lan qua dịch tiết. (Ảnh Internet)
Bệnh viêm giác mạc thường bị lây lan qua đường tiếp xúc với dịch tiết. (Ảnh Internet)

Việc viêm giác mạc lây theo cách nào tùy thuộc vào nguyên nhân bị bệnh. Bệnh chủ yếu chỉ bị lây khi có nguyên nhân là do bị nhiễm virus, vi khuẩn. Cách thức mà bệnh viêm giác mạc lây ở đây là do tay của người không bị bệnh tiếp xúc trực tiếp với dịch tiết của người bị bệnh, hoặc là do tiếp xúc gián tiếp qua các vật dụng mà vô tình bị dính dịch tiết của người bị bệnh. Sau đó, do không vệ sinh tay, mà vô tình đưa tay lên dụi mắt thì khả năng bị nhiễm bệnh là rất cao.

Bệnh chỉ lây qua việc tiếp xúc với dịch tiết của người bị bệnh chứ không bị lây qua đường tiêu hóa, hô hấp hay tiếp xúc với da.

2. Cách phòng tránh bệnh viêm giác mạc.

Do bệnh viêm giác mạc có những biến chứng, đặc biệt khả năng lây lan cao nên nên mọi người trong gia đình cần có ý thức phòng tránh bệnh. Dưới đây là một vài cách giúp mọi người phòng bệnh một cách hiệu quả:

  • Phát hiện ra bệnh sớm như mắt đỏ, thị lực giảm, chảy nhiều nước mắt, sợ ánh sáng… để phòng tránh biến chứng nguy hiểm xảy ra.
  • Không tự ý dùng thuốc nhỏ mắt mà không chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.
  • Giữ vệ sinh mắt, vệ sinh nơi ở và môi trường xung quanh tốt.
Vệ sinh mắt thường xuyên là một cách phòng tránh viêm giác mạc hiệu quả. (Ảnh Internet)
Vệ sinh mắt thường xuyên là một cách phòng tránh viêm giác mạc hiệu quả. (Ảnh Internet)
  • Khi ra đường nên đeo kính để tránh bụi, dị vật, côn trùng bay vào mắt. Nếu chẳng may bị dị vật, côn trùng bay vào mắt không nên dụi mắt liên tục mà ngay lúc đó cần nhúng mắt trong một cốc nước sạch và nháy liên tục dị vật nhỏ hoặc côn trùng có thể sẽ trôi ra.
  • Sử dụng kính áp tròng hợp lý.
  • Khi có dịch đau mắt đỏ cần hạn chế tiếp xúc với người bệnh.
  • Ăn uống đủ dinh dưỡng để tăng cường sức đề kháng của cơ thể.

Dược sĩ Thu Trang

Theo Nội Khoa Việt Nam

Tìm kiếm bác sĩ tư vấn trực tiếp

Để lại bình luận hoặc câu hỏi của bạn

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận