Cách sử dụng thuốc cho bé bị tiêu chảy

Việc sử dụng thuốc cầm tiêu chảy cho người lớn hoặc cho bé bị tiêu chảy như thế nào cho đúng không phải là điều ai cũng nắm rõ. Cùng tham khảo hướng dẫn sử dụng các thuốc cầm tiêu chảy và những lưu ý khi sử dụng chúng trong bài viết dưới đây.

Thuốc cầm tiêu chảy là gì?

Thuốc cầm tiêu chảy là những loại thuốc có tác dụng làm giảm lượng nước trong phân, giảm thể tích của phân đồng thời làm giảm co bóp đường ruột. Chính vì vậy có tác dụng làm giảm số lần đi ngoài trong vòng 24h.

Khi nào thì sử dụng thuốc cầm tiêu chảy

Thuốc cầm tiêu chảy có tác dụng với những trường hợp tiêu chảy dạng không nhiễm khuẩn. Tiêu chảy dạng không nhiễm khuẩn là một dạng tiêu chảy không đặc hiệu liên quan đến những vấn đề đường ruột như rối loạn tiêu hóa hoặc viêm đại tràng. Chúng làm ảnh hưởng đến sự chuyển hóa dịch và chất điện giải qua ruột. Kết quả là giảm thể tích phân, tăng độ nhớt và giảm tỷ trọng khối.

Không nên sử dụng thuốc cầm tiêu chảy ngay những ngày đầu vì cơ thể cần thời gian để tống các chất độc ra khỏi cơ thể. Tuy nhiên phản ứng này của cơ thể chỉ có lợi trong giai đoạn đầu của bệnh. Khi tiêu chảy không khu trú và thời gian tiêu chảy kéo dài, nên sử dụng thuốc cầm tiêu chảy để tránh mất nước, mất điện giải.

Khi nào không nên dùng thuốc cầm tiêu chảy

Do ăn uống không vệ sinh, ngộ độc thực phẩm

Không nên sử dụng thuốc cầm tiêu chảy như một cách trị tiêu chảy trong trường hợp bị ngộ độc thực phẩm
Không nên sử dụng thuốc cầm tiêu chảy như một cách trị tiêu chảy trong trường hợp bị ngộ độc thực phẩm (Ảnh internet)

Trong trường hợp nguyên nhân gây tiêu chảy do ăn uống không vệ sinh, ngộ độc thực phẩm thì không được dùng thuốc cầm tiêu chảy. Bởi lẽ đây có thể xem là phản ứng có lợi của cơ thể để đào thải các độc tố ra ngoài. Nếu dùng thuốc cầm tiêu chảy trong trường hợp này sẽ làm ứ đọng vi khuẩn trong đường tiêu hóa. Có thể gây nhiễm trùng đường tiêu hóa và gây nhiều biến chứng nghiêm trọng.

Tiêu chảy do Rotavirus

Không sử dụng thuốc cầm tiêu chảy khi bé bị tiêu chảy do Rotavirus

Không sử dụng thuốc cầm tiêu chảy khi bé bị tiêu chảy do Rotavirus

Khi bé bị tiêu chảy mà nguyên nhân tiêu chảy do Rotavirus, tuyệt đối không nên sử sử dụng thuốc cầm tiêu chảy. Khi đó cơ thể cần loại bỏ các virus độc hại. Thuốc cầm tiêu chảy có tác dụng làm giảm nhu động ruột, giảm tần suất đi ngoài. Khi đó, trẻ vẫn bị tiêu chảy nhưng khả năng xuất tiết thải trừ kém hơn, phân của trẻ không tống được ra ngoài gây trướng bụng, đầy hơi. Có thể gây nhiều biến chứng như viêm ruột, tắc ruột. Cách trị tiêu chảy trong trường hợp do Rotavirus chỉ cần bù đủ nước và điện giải, đặc biệt không sử dụng kháng sinh vì có thể gây nhiều biến chứng phức tạp.

Xem thêm: Cách dùng Oresol cho bé bị tiêu chảy cấp

Thuốc cầm tiêu chảy cũng không nên sử dụng ở những người bị viêm ruột, liệt ruột, viêm đại tràng hoặc ở những bệnh nhân bị nhiễm khuẩn đường ruột, lỵ.

Lưu ý khi sử dụng thuốc cho các bé bị tiêu chảy

Không nên sử dụng thuốc cầm tiêu chảy khi mới mắc. Bởi nó sẽ làm giảm khả năng xuất tiết độc tố của cơ thể. Đặc biệt bé bị tiêu chảy dưới 5 tuổi không nên sử dụng thuốc cầm tiêu chảy. Vì nó làm giảm nhu động ruột, có thể gây liệt ruột, viêm ruột và nhiều biến chứng nguy hại khác.

Các loại thuốc cầm tiêu chảy nên được sử dụng khi đã xác định rõ nguyên nhân gây bệnh và nhận được sự tư vấn từ bác sĩ. Tuyệt đối không nên tự ý dùng thuốc tại nhà. Bởi lẽ có thể gây nhiều biến chứng nguy hại.

BS. Nguyễn Thị Ngọc Thúy

Xem thêm: 5 nguyên tắc chăm sóc bé bị tiêu chảy tại nhà

Tìm kiếm bác sĩ tư vấn trực tiếp

Để lại bình luận hoặc câu hỏi của bạn

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận