Cách trị mụn đầu đen tận gốc

Mụn đầu đen là một lo lắng cho nhiều người, đặc biệt là chị em phụ nữ. Bởi mụn đầu đen tuy không gây triệu chứng gì nguy hiểm nhưng có ảnh hưởng nhiều đến thẩm mỹ. Hiện nay, đã có những cách trị mụn đầu đen tận gốc và hiệu quả.

1. Các nguyên nhân gây mụn đầu đen

Mụn đầu đen là một loại trong nhóm các loại mụn trứng cá. Mụn đầu đen xuất hiện khi da tiết quá nhiều bã nhờn, kết hợp sừng hóa cổ nang lông sẽ làm bít tắc lỗ chân lông. Bã nhờn tích tụ lâu ngày thành nhân mụn (comedon). Phần nhân mụn này trồi lên bề mặt da tiếp xúc với không khí bị oxy hóa, tạo thành màu đen. Vì vậy, mụn đầu đen còn gọi là mụn trứng cá nhân mở.

Xem thêm

https://thaythuocvietnam.vn/dung-baking-soda-tri-mun-dau-den-nhu-nao/

Cần trị mụn đầu đen tận gốc
Cần trị mụn đầu đen tận gốc – Ảnh Internet

Các nguyên nhân của mụn đầu đen là tình trạng tăng tiết bã nhờn của cơ thể. Vùng hay tiết bã nhất là vùng chữ T của khuôn mặt, do vậy, mụn đầu đen dễ thấy nhất ở phần mũi. Các rối loạn nội tiết, stress làm tuyến bã nhờn tăng tiết. Sự sừng hóa cổ nang lông gây hẹp đường thoát của bã nhờn. Đây có thể là một vấn đề do cơ địa di truyền. Theo các nghiên cứu gần đây, các đồ cay chua nóng, chất kích thích không liên quan đến sự phát triển mụn đầu đen.

Việc không rửa mặt và tẩy da chết thường xuyên cũng gây ra tình trạng mụn đầu đen do tuyến bã không được giải phóng.

Ngoài ra, sử dụng các loại mỹ phẩm hóa chất không phù hợp với da, cũng kích thích tăng tiết bã nhờn và gây ra mụn đầu đen.

2. Cách trị mụn đầu đen tận gốc

2.1 Peel da

Peel da, hay còn gọi là lột, là một phương pháp tẩy bớt lớp thượng bì của da. Phương pháp này làm thông thoáng tuyến bã, tạo điều kiện thoát các chất nhờn và giảm mụn đầu đen hiệu quả. Peel da là phương pháp dùng các sản phẩm có tính chất bong sừng bật vảy như acid sacicilic, axit glycolic, axit tricloracetic. Cần thực hiện phương pháp này ở cơ sở y tế uy tín để tránh những hậu quả nghiêm trọng.

Cách trị mụn đầu đen bằng peel da
Cách trị mụn đầu đen bằng peel da – Ảnh Internet

2.2 Retinoid

Retinoid là một dẫn xuất vitamin A acid. Retinoid có tác dụng làm giảm bã nhờn và làm giảm sừng hóa cổ nang lông. Vì vậy, retinoid tác động lên cả hai khâu trong quá trình hình thành nhân mụn. Sử dụng retionoid ngày một lần, vào ban đêm và kéo dài ít nhất 4 tháng để có hiệu quả tối đa. Sử dụng retinoid cần có sự kê đơn của bác sĩ.

2.3 Lấy nhân mụn đầu đen bằng công nghệ

Một số phương pháp lấy nhân mụn đầu đen như công nghệ bằng máy, lăn kim tỏ ra khá hiệu quả trong cách trị mụn đầu đen. Các phương pháp này lấy bỏ tận gốc mụn đầu đen ở da. Cần hỗ trợ thêm các phương pháp khác để tránh tái phát.

BS Hồ Phương Thùy

Tìm kiếm bác sĩ tư vấn trực tiếp

Để lại bình luận hoặc câu hỏi của bạn

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận