Cách vệ sinh mũi hỗ trợ chữa viêm xoang

04/02/2021

Ai từng bị viêm xoang cũng đều biết rằng cách chữa viêm xoang không hề đơn giản. Ngoài các thuốc trị viêm xoang cần dùng, vệ sinh mũi xoang đúng cách cũng hỗ trợ điều trị viêm xoang hiệu quả hơn. 

1. Nguyên tắc chữa viêm xoang

Nguyên tắc chung trong cách chữa viêm xoang là đảm bảo dẫn lưu và thông khí xoang tốt. Do vậy, mục đích của các cách chữa viêm xoang tại nhà (bao gồm cả việc vệ sinh mũi xoang) cũng không nằm ngoài nguyên tắc này.

2. Lợi ích của vệ sinh mũi chữa viêm xoang

Vệ sinh làm sạch mũi giúp cho hệ mũi xoang được khỏe mạnh sạch sẽ. Đồng thời cải thiện tình trạng nghẹt mũi, khó thở cho người bệnh. Do vậy người bệnh cảm thấy thoải mái hơn và có được giấc ngủ ngon hơn. Làm sạch chất nhầy, dịch mủ trong mũi cũng cho phép thuốc xịt mũi và các loại thuốc viêm xoang khác hoạt động hiệu quả hơn. Hơn nữa còn giúp loại bỏ các chất kích thích và chất gây dị ứng khiến tình trạng viêm xoang nặng lên.

3. Các bước rửa mũi xoang hỗ trợ chữa viêm xoang

chữa viêm xoang

Rửa mũi xoang để chữa viêm xoang (Ảnh internet)

Ngoài sử dụng các thuốc chữa viêm xoang, người bệnh cần rửa mũi xoang hàng ngày đúng cách để hỗ trợ điều trị bệnh tốt nhất. Các bước rửa mũi xoang như sau:

– Chuẩn bị:

  • Bình rửa mũi: Trên thị trường có nhiều dạng bình để rửa mũi xoang. Như bình xịt dạng phun sương, bình hình củ tỏi, hay bình netipot. Nếu không có những loại trên, có thể dùng chính lọ nước muối sinh lý để phun rửa vào mũi. Tuy nhiên thực hiện cách này không dễ đối với những ai làm lần đầu.
  • Dung dịch rửa mũi: Có thể sử dụng dung dịch nước muối sinh lý 0,9%. Hoặc mua bột muối sinh lý để tự pha theo tỉ lệ sau: lấy 1/4 đến 1/2 thìa muối tinh pha với một đến 2 cốc nước đun sôi để nguội. Sau đó đổ vào bình rửa mũi. Hiện nay đã có dạng gói muối đóng sẵn dùng để pha rất tiện.

– Tiến hành rửa mũi xoang:

  • Bước 1: Cúi đầu về phía bồn rửa mũi và nghiêng mặt qua một bên một góc 45 độ.
  • Bước 2: Áp vòi bình rửa mũi vào sát lỗ mũi trên. Há miệng rồi từ từ xịt hoặc bóp bình rủa mũi với một lực vừa phải. Lưu ý trong quá trình rửa mũi chỉ thở bằng miệng mà không thở bằng mũi. Nước muối sẽ chảy từ mũi bên này sang bên kia và có thể chảy cả vào trong miệng
  • Bước 3: Nhẹ nhàng xì mũi để tống nốt chất bẩn và dịch rửa ra hết. Nếu xì mũi mạnh sẽ làm nước muối chảy lên vòi nhĩ có thể dẫn đến viêm tai giữa.
  • Lặp lại các bước 2, 3 tương tự để rửa mũi bên còn lại.
  • Cuối cùng dùng khăn mềm thấm khô.

Việc vệ sinh mũi xoang đúng cách sẽ giúp hệ hô hấp trên được khỏe mạnh. Đồng thời cải thiện các triệu chứng viêm xoang cho người mắc.

BS Huyền Hương

Theo Nội khoa Việt Nam 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *