Cách vệ sinh tai cho trẻ bị viêm tai giữa

02/01/2019

Viêm tai giữa là tình trạng đau nhức ở tai, kèm theo sốt và nghe kém. Bệnh thường xảy ra ở trẻ em sau khi bị cảm lạnh. Bệnh có thể tái phát nhiều đợt khiến cha mẹ lo lắng. Làm thế nào để vệ sinh tai cho trẻ đúng cách khi trẻ bị viêm tai giữa? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp các thông tin cần thiết cho bố mẹ cách vệ sinh tai cho trẻ bị viêm tai giữa.

1. Đôi nét về bệnh viêm tai giữa ở trẻ em

 

Tai giữa ngăn cách với ống tai ngoài bởi màng nhĩ

Tai giữa ngăn cách với ống tai ngoài bởi màng nhĩ (Ảnh internet)

Viêm tai giữa là một bệnh lý tai mũi họng thường gặp. Bệnh hay xảy ra vào mùa đông xuân. Trẻ từ 6 tháng đến 24 tháng tuổi là đối tượng thường mắc nhất. Những trẻ bị viêm đường hô hấp tái phát nhiều lần cũng có nguy cơ bị viêm tai giữa nhiều hơn.

Về giải phẫu tai gồm 3 phần: tai ngoài, tai giữa và tai trong. Tai ngoài ngăn cách với tai giữa bởi màng nhĩ. Khi bị viêm, màng nhĩ sẽ phồng lên, sung huyết, đỏ, có thể bị thủng dò dịch ra ngoài.

2. Làm thế nào để chẩn đoán chính xác trẻ có bị viêm tai giữa hay không?

Nếu cha mẹ nghĩ trẻ bị viêm tai, nên đưa trẻ đi khám bác sỹ chuyên khoa tai mũi họng. Việc chẩn đoán bệnh chính xác dựa vào soi tai bằng dụng cụ chuyên khoa. Khi đó sẽ thấy màng nhĩ phồng đỏ, xung huyết, kém di động, có thể thủng chảy dịch ra ngoài…Các bác sỹ sẽ lấy bệnh phẩm xét nghiệm tìm tác nhân để đưa ra điều trị thích hợp.

Hình ảnh viêm tai giữa khi soi tai (Ảnh Internet)

Hình ảnh viêm tai giữa khi soi tai (Ảnh internet)

3. Những sai lầm trong cách vệ sinh tai cho trẻ bị viêm tai giữa

3.1 Tự ý dùng thuốc nhỏ tai cho trẻ tại nhà

+ Đơn giản như việc tự dùng oxy già để nhỏ tai cho trẻ có thể gây những tai biến đáng tiếc. Oxy già làm bong lớp biểu bì bảo vệ ống tai, làm chậm quá trình lành vết thương, gây chít hẹp ống tai. Ngoài oxy già, các loại nước nhỏ tai dân gian tự chế khác cũng có thể làm nặng thêm tình trạng bệnh.

+ Nhiều trường hợp bố mẹ thấy con chảy nước ở tai nên nghiền thuốc kháng sinh rắc vào tai trẻ. Điều này rất nguy hiểm do tá dược trong thuốc sẽ gây bít tắc dẫn lưu dịch, khiến cho dịch viêm không chảy được ra ngoài. Điều này làm tình trạng bệnh nặng thêm, dẫn tới viêm tai xương chũm, thậm chí viêm não màng não ở trẻ.

3.2 Vệ sinh tai không đúng cách cho trẻ

Thủng màng nhĩ do ngoáy tai bằng tăm bông

Thủng màng nhĩ do ngoáy tai bằng tăm bông (Ảnh internet)

Vệ sinh tai không đúng cách cho trẻ, bao gồm:

  • Dùng dụng cụ ngoáy tai cho trẻ không hợp vệ sinh.
  • Cố gắng ngoáy sâu vào tai của trẻ có thể làm tổn thương màng nhĩ, thủng màng nhĩ hoặc đẩy các tác nhân gây bệnh vào sâu hơn..

4. Cách vệ sinh tai đúng cách cho trẻ bị viêm tai giữa

4.1 Cách vệ sinh tai cho trẻ bị viêm tai giữa 

  • Khi trẻ bị viêm tai giữa, cha mẹ nên vệ sinh tai cho trẻ sạch sẽ. Sử dụng khăn mềm lau xung quanh vành tai cho trẻ. Xoắn nhẹ góc khăn và lau nhẹ nhàng vào ống tai ngoài. Không nên cố gắng ngoáy sâu vào bên trong tai của trẻ.
  • Có thể rửa tai cho trẻ bằng nước muối sinh lý. Nhỏ 2-3 giọt nước muối sinh lý vào tai trẻ rồi đặt trẻ nằm nghiêng cho dịch chảy ra. Hoặc để tăm bông nhẹ nhàng ở ống tai ngoài để thấm hút dịch chảy ra.
  • Chỉ sử dụng thuốc tai cho trẻ theo chỉ định của bác sỹ.

4.2 Vệ sinh mũi họng cho trẻ sạch sẽ

  • Cho trẻ súc họng, nhỏ mũi hàng ngày bằng nước muối sinh lý. Vì giữa mũi họng và tai có ống thông với nhau nên vi khuẩn vùng mũi họng có thể qua đó mà lây lan sang vùng tai.
  • Khi dùng cụ hút mũi nên nhẹ nhàng và không lạm dụng nhiều. Tránh làm tổn thương niêm mạc mũi của trẻ. Vệ sinh sạch sẽ dụng cụ và tay người chăm sóc sau mỗi lần hút mũi cho trẻ.

4.3 Hướng dẫn trẻ xì mũi đúng cách

Không nên bịt cả 2 lỗ mũi khi xì mũi

Không nên bịt cả 2 lỗ mũi khi xì mũi (Ảnh internet)

  • Thói quen khi xì mũi chúng ta thường bịt cả 2 lỗ mũi rồi xì mạnh cho dịch mũi chảy ra. Mũi và tai thông thương với nhau qua vòi nhĩ. Khi xì như vậy áp lực sẽ đẩy nước mũi cùng tác nhân gây bệnh vào tai gây viêm tai cho trẻ.
  • Xì mũi đúng cách là bịt một lỗ mũi và xì nhẹ qua lỗ còn lại. Chỉ được xì mũi khi hai hốc mũi thực sự thông thoáng. Có thể nhỏ vài giọt nước muối sinh lý để làm loãng dịch mũi giúp trẻ dễ xì hơn.

5. Phòng ngừa viêm tai giữa và viêm tai giữa tái phát

Để phòng bệnh viêm tai giữa, cha mẹ nên lưu ý:

– Tránh tiếp xúc với các yếu tố nguy cơ: khói thuốc lá, không khí ô nhiễm. Vệ sinh môi trường sống sạch sẽ, tránh bụi. Sử dụng điều hòa đúng cách.

– Cho trẻ bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu và cho bú tới 2 năm tuổi. Dinh dưỡng cho trẻ đầy đủ và đúng cách. Không để trẻ bị suy dinh dưỡng hay béo phì.

– Tiêm chủng vacxin phòng cúm và phế cầu cho trẻ.

– Điều trị triệt để các ổ nhiễm trùng ở mũi họng để tránh lây bệnh sang vùng tai.

– Khi đang bị viêm nhiễm vùng tai, không nên cho trẻ đi bơi hoặc tiếp xúc với nguồn nước bẩn.

Như vậy, cha mẹ biết cách vệ sinh tai cho trẻ bị viêm tai giữa sẽ giúp trẻ mau khỏi bệnh hơn và phòng tránh tái phát cho trẻ sau này.

BS Huyền Hương

Hội Bác sỹ trẻ – Đại học Y Hà Nội

(Visited 419 times, 1 visits today)


(Visited 419 times, 1 visits today)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *