Cấp cứu kịp thời 2 trẻ bị sốc phản vệ sau tiêm vaccine ComBE Five

2 trẻ phản ứng nặng sốc phản vệ sau khi tiêm vắc-xin ComBE Five đã được cứu chữa kịp thời theo đúng phác đồ chống phản vệ của Bộ Y tế.

Bác sỹ Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng TP.HCM cho biết, trong tổng số hơn 40.000 mũi tiêm vắc-xin ComBE Five trong năm 2018 và 2019, có 4,9% trường hợp gặp các phản ứng sau tiêm, trong đó có 2 trẻ có phản ứng nặng phải nhập viện nhưng được cấp cứu xử lý kịp thời.

Trường hợp thứ nhất là bé L.M.P.T (3 tháng tuổi). Ngày 17/5/2019, bé được tiêm chủng vắc-xin ComBE Five và uống vắc-xin OPV lần thứ 1 tại Trạm Y tế Phường Bình Chiểu, quận Thủ Đức.

Cấp cứu kịp thời 2 trẻ bị sốc phản vệ sau tiêm vaccine ComBE Five
Vaccine ComBE Five

Sau khi tiêm 30 phút, sức khỏe của bé bình thường. Song, qua 2 giờ sau tiêm chủng, em bé bắt đầu khóc thét, tím tái, lịm người nên được gia đình đưa quay lại trạm y tế. Tại đây, các bác sỹ đã khám và tiêm thuốc Adrenaline theo phác đồ xử trí sốc phản vệ của Bộ Y tế, đồng thời chuyển lên Bệnh viện quận Thủ Đức để tiếp tục theo dõi, điều trị. Qua 2 ngày, sức khỏe của bé T ổn định và được cho xuất viện.

Trường hợp thứ 2 là bé trai H. 2 tháng tuổi, tiêm vắc-xin ComBE Five và uống vắc-xin OPV lần thứ 1 tại Trạm Y tế phường Sơn Kỳ, quận Tân Phú vào sáng ngày 26/6/2019. Sau tiêm chủng, bé được theo dõi tại trạm y tế 30 phút và không có biểu hiện bất thường. Tuy nhiên, đến buổi trưa cùng ngày, bé khóc nấc, khó thở, da xanh tái sau đó tím, lịm người và cũng được đưa trở lại Trạm Y tế sau đó chuyển lên Bệnh viện quận Tân Phú. Sau điều trị, bệnh nhi được xuất viện về nhà trong tình trạng ổn định.

Bác sĩ Dũng chia sẻ, cả 2 bệnh nhi đều bị sốc phản vệ khi tiêm chủng vắc-xin ComBE Five. Rất may, các trạm y tế đã phản ứng nhanh, xử trí đúng, kịp thời theo phác đồ hướng dẫn.

(Tổng hợp)

Tìm kiếm bác sĩ tư vấn trực tiếp

Để lại bình luận hoặc câu hỏi của bạn

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận