Cây hoàn ngọc chữa bệnh đường tiêu hóa

Các bệnh về đường tiêu hóa thường gây nhiều khó chịu cũng như phiền toái cho bất cứ ai trong đời sống sinh hoạt hằng ngày. Để điều trị các bệnh đường tiêu hóa này, bên cạnh việc sử dụng các loại thuốc tây, chúng ta thử tìm hiểu thêm về một loại cây được sử dụng khá phổ biến trong dân gian – đó là cây hoàn ngọc.

Cây hoàn ngọc

Cây hoàn ngọc còn gọi là cây xuân hoa, nhật nguyệt, tu lình, cây con khỉ, trạc mã, cây mặt quỷ…thuộc họ Ô rô.

Cây hoàn ngọc
Cây hoàn ngọc

Hoàn ngọc có vị đắng ngọt. Lá già như có bột, lá non nhớt. Lá không có mùi vị. Vỏ và rễ của cây có vị đắng ngọt như lá già. Lá có tác dụng kích thích thần kinh khi ăn sống, có cảm giác say nhẹ trong một khoảng thời gian ngắn khi ăn nhiều.

Để nghiên cứu về tác dụng chữa bệnh của cây hoàn ngọc, các nhà khoa học đã xác định trong cây hoàn ngọc có chứa các thành phần sau: sterol, flavonoid, đường khử, carotenonl, acid hữu cơ, saponin. Bảy chất đã được phân lập, trong đó có phytol, beta- sitosterol, hỗn hợp đồng phân epimer của stigmasterol và poriferasterol, beta-D- glucopyranosyl-3-O- sitosterol. Lá chứa diệp lục toàn phần 2,65mg/g ( lá tươi), N toàn phần 4.9% (chất khô), protein toàn phần 30,08% (chất khô),…

Cây hoàn ngọc chữa bệnh tiêu hóa như thế nào?

Trong dân gian, hoàn ngọc được sử dụng để chữa nhiều chứng bệnh khác nhau, như chữa các vết thương tụ máu do ngã, chữa lở loét, mụn lồi, hỗ trợ điều trị gan nhiễm mỡ, tiểu đường, huyết áp,…Nhưng được sử dụng rộng rãi cũng như phổ biến nhất bởi công dụng điều trị các bệnh về đường tiêu hóa.

Theo các nghiên cứu về tác dụng dược lý của cây hoàn ngọc, các nhà khoa học đã chỉ ra rằng cao chiết xuất từ cây hoàn ngọc có các tác dụng kháng khuẩn kháng nấm, ức chế tốt sự sinh trưởng và phát triển của chủng vi khuẩn E.Coli- vốn là loại vi khuẩn gây nên nhiều chứng bệnh về rối loạn tiêu hóa.

Hoàn ngọc giúp ức chế vi khuẩn E.Coli gây bệnh đường ruột.
Hoàn ngọc giúp ức chế vi khuẩn E.Coli gây bệnh đường ruột.

Bên cạnh E.Coli , Hoàn ngọc cũng có khả năng ức chế nhiều loại vi khuẩn gram âm hay gram dương khác, các loại nấm mốc, giúp hạn chế tác hại khi người bệnh mắc phải các chứng bệnh tiêu  hóa do vô tình ăn phải các loại thức ăn kém chất lượng, nhiễm nấm mốc, vi sinh.

Cách sử dụng hoàn ngọc để chữa bệnh tiêu hóa

Trong dân gian có nhiều hình thức sử dụng lá cây hoàn ngọc để chữa bệnh khác nhau, có thể lấy lá nhai sống trực tiếp, giã nát lấy nước uống hay nấu cùng với thức ăn.

Dùng lá con khỉ (lá cây hoàn ngọc) giã lấy nước cốt, hòa với ít nước lọc uống 3-5 ngày, giúp hỗ trợ điều trị hiệu quả các chứng bệnh đường tiêu hóa.

Lá cây hoàn ngọc có vị hơi chua và chát, cũng có thể dùng ăn kèm với các loại thức ăn hằng ngày như một loại gia vị, rau ăn kèm, giúp tiêu hóa tốt hơn, tránh các biểu hiện đầy hơi, chướng bụng, đau bụng.

Thaythuocvietnam.vn tổng hợp

Tìm kiếm bác sĩ tư vấn trực tiếp

Để lại bình luận hoặc câu hỏi của bạn

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận