Cây tăm xỉa răng xuyên thủng tá tràng nữ bệnh nhân

Nhập viện cấp cứu trong tình trạng bụng chướng căng, đau dữ dội, không rõ nguyên nhân. Sau kiểm tra hình ảnh, xác định vùng tá tràng của bệnh nhân có túi khí, tụ dịch, bác sĩ tiến hành nội soi gắp ra dị vật là cây tăm xỉa răng.

Đó là trường hợp của bà C.T.N.C (54 tuổi, ngụ quận Thủ Đức), được người nhà đưa đến Bệnh viện quận Thủ Đức cấp cứu vào rạng sáng ngày 30/3, trong tình trạng chướng bụng, đau dữ dội nhưng không rõ nguyên nhân.

Cây tăm xuyên thủng tá tràng được hình ảnh camera nội soi ghi lại
Cây tăm xuyên thủng tá tràng được hình ảnh camera nội soi ghi lại

Sau khi nhập viện, bệnh nhân được chỉ định chụp CT, kết quả ghi nhận tại vùng D3 tá tràng có dị vật hình que, dài khoảng 3cm, đâm xuyên thành ruột và tụ khí dịch xung quanh. Sau hội chẩn các bác sĩ quyết định thực hiện nội soi thực quản dạ dày để lấy dị vật cho người bệnh

Hình ảnh camera nội soi tá tràng phát hiện dị vật là một cây tăm xỉa răng, một đầu đã đâm xuyên thành tá tràng. Ngay sau đó cây tăm được gắp ra an toàn, vị trí thành ruột bị tăm đâm không chảy máu, có lỗ thủng rất nhỏ. Sau ca mổ thành công, sức khỏe bệnh nhân đã ổn định, bớt đau bụng, được tiếp tục theo dõi, điều trị. Bệnh nhân không nhớ đã nuốt tăm từ khi nào.

Dị vật được gắp ra ngoài thành công ra khỏi cơ thể người bệnh
Dị vật được gắp ra ngoài thành công ra khỏi cơ thể người bệnh

BS Nguyễn Hoàng Khánh, khoa Ngoại tổng quát cho biết: “Thông thường, nội soi dạ dày chỉ khảo sát đến đoạn D2 tá tràng, nếu sâu hơn sẽ rất khó khăn để thực hiện, lúc đó sẽ được cho chỉ định phẫu thuật. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, dị vật có thể nằm ở vị trí sâu hơn, vẫn có thể được chỉ định nội soi để gắp ra. Trường hợp bệnh nhân trên, dị vật nằm ở vị trí D3 tá tràng, ca nội soi thành công giúp bệnh nhân tránh được cuộc phẫu thuật nặng nề”.

(Theo Dân trí)

Tìm kiếm bác sĩ tư vấn trực tiếp

Để lại bình luận hoặc câu hỏi của bạn

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận