Chăm sóc người cao tuổi tại nhà trong dịch Covid-19

16/08/2021

Người cao tuổi là nhóm đối tượng nhạy cảm, rất dễ mắc virus corona. Đặc biệt người cao tuổi có bệnh lý nền đi kèm, nếu nhiễm Covid-19 thì hậu quả sẽ rất khó lường. Vậy trong đại dịch Covid-19 đang diễn ra hết sức phức tạp, nhóm người cao tuổi cần làm gì để phòng tránh, chăm sóc sức khỏe hiệu quả nhất? Các bác sĩ của thaythuocvietnam.vn hướng dẫn cách chăm sóc người cao tuổi tại nhà để họ xây dựng cho bản thân hệ thống đề kháng tốt, tâm lý thoải mái, sống vui khỏe trong đại dịch Covid-19.

Trấn an tinh thần

Có nhiều nghiên cứu cho rằng tinh thần có vao trò quan trọng tác động đến hệ miễn dịch. Khi chúng ta lo âu, buồn chán hệ miễn dịch sẽ yếu đi. Khi vui vẻ, thư giãn sẽ nâng cao hệ miễn dịch.

Cần phổ biến, giải thích về dịch bệnh Covid-19 cho người cao tuổi để họ giảm cảm giác căng thẳng, âu lo. Có thể sử dụng nhiều cách như xem phim, đọc sách, nghe tin tức chính thống,…

Chữa và kiểm soát bệnh mạn tính

Người lớn tuổi nên được đo huyết áp, đo đường huyết và uống thuốc đúng giờ, đúng liều theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Không hút thuốc, uống rượu, sử dụng chất kích thích

Các chất kích thích gây bất lợi và tổn thương thần kinh cũng như ảnh hưởng đến bệnh lí và sức khỏe người cao tuổi. Nên bước đầu khi chăm sóc người cao tuổi là cần kiêng kị hút thuốc, uống rượu bia,…

Tập thể dục, thể thao 

Người cao tuổi nên tập các bài tập thể dục thể thao phù hợp, tiesp xúc và hít thở không khí trong lành để lọc phổi cũng như thư giãn tâm lí. Nếu đang trong thời gian cách ly tại nhà, người cao tuổi cũng có thể tập các bài yoga, thể thao nhẹ hay đạp xe tại chỗ.

 

(Visited 697 times, 1 visits today)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *