Chăm sóc sức khỏe sơ sinh

Chăm sóc sức khỏe sơ sinh là việc làm rất quan trọng. Khi trẻ xuất hiện những hiện tượng lạ, các mẹ cần theo dõi và đến các cơ sở y tế để thăm khám.

Câu hỏi:

Xin chào Bác sĩ!

Bé trai nhà em được 2 tháng tuổi, ngủ hay vặn mình và giật mình. Do rốn của bé bị lồi và tự nhiên nổi 1 cục ở bìu. Đi khám bác sĩ bảo là do thiếu canxi nên vặn mình nhiều quá dẫn đến bị lồi rốn và ruột tuột xuống bìu. Giờ chỉ có cách băng rốn lại từ từ cho hết lồi. Và vì bé còn nhỏ quá nên chỉ có cách dùng tay ấn bìu bé cho ruột vô từ từ. Cho em hỏi làm vậy có vấn đề gì không? Ấn như thế sợ ảnh hưởng bìu của bé sau này? Vậy giờ em phải làm sao? Xin cảm ơn bác sĩ.

cham-soc-suc-khoe-sinh

Trả lời:

Qua mô tả của anh, chúng tôi cho rằng con anh bị thoát vị rốn ( rốn lồi). Nguyên nhân do khiếm khuyết cân cơ thành bụng vùng rốn. Vì vậy mỗi lần bé rặn, áp lực trong ổ bụng tăng sẽ đẩy ruột theo chỗ yếu (không có cân cơ ) và lồi ra ngoài. Tật này phần lớn không cần can thiệp điều trị gì đối với trẻ dưới 2 tuổi vì cân cơ theo thời gian sẽ tự đóng lại.

Thủ thuật băng ép rốn cũng có tác dụng cho ruột không lồi ra ngoài. Anh chị có thể tiếp tục băng ép cho bé nhưng nhớ chú ý đừng băng quá chật khiến bé khó chịu.

Hiện tượng thoát vị bẹn ở trẻ em

Vấn đề nổi 1 cục ở bìu, chúng tôi cho rằng đó là bệnh thoát vị bẹn ở trẻ em. Thoát vị bẹn là 1 bệnh lý bẩm sinh xảy ra ở trẻ do còn tồn tại 1 ống thông nhỏ từ ổ bụng xuống vùng bẹn bìu khiến cho ruột hay dịch ổ bụng chạy xuống gây nên tình trạng có khối phồng ở vùng bẹn bìu.

Đây là 1 tình trạng bệnh lý không thể tự khỏi mà cần phải phẫu thuật. Khuynh hướng hiện nay là mổ sớm nhất có thể cho bé nhằm tránh biến chứng nghẹt (do ruột sa xuống và không trở lại ổ bụng được ) xảy ra. Tuy nhiên, khi phẫu thuật cũng cần cân nhắc các yếu tố đi kèm như bé có sinh non, có bệnh lý gì đặc biệt hay không…mà thời gian mổ có thể sớm hay muộn. Do đó, anh chị nên đưa bé đến khám vào các ngày trong tuần phòng số 7 hoặc 11 để các bác sĩ khám lại, cân nhắc thời gian mổ và cách thức mổ cho bé ( trong ngày hoặc xếp mổ chương trình) nguồn tại https://thaythuocvietnam.vn/
Thân ái

Trả lời bởi: BS Trương Anh Mậu, khoa ngoại

Bệnh viện Nhi Đồng 2

Tìm kiếm bác sĩ tư vấn trực tiếp

Để lại bình luận hoặc câu hỏi của bạn

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận