Chạy đua với tử thần, bác sĩ cứu bệnh nhân bị đâm xuyên tim đầy ngoạn mục

Nhập viện với vết thương bị dao đâm thấu tim, huyết áp khó bắt, mạch nhanh, bệnh nhân được đưa thẳng lên phòng mổ cấp cứu. Quá trình hồi sức khẩn cấp và phẫu thuật cứu trái tim bệnh nhân đập trở lại là cuộc đua với tử thần của các bác sĩ BVĐK Hữu Nghị Nghệ An ngay trong đêm.

 => Sơ cứu vết thương ngực

Nạn nhân được cứu sống là anh Nguyễn Thành P. (18 tuổi, trú tại Nghi Mỹ, Nghi Lộc) được đưa vào viện lúc 23h59′ ngày 5/6.

Theo đó, trước tình trạng nguy kịch của bệnh nhân, các bác sĩ cấp cứu lập tức mời hội chẩn chuyên khoa Ngoại lồng ngực. Kết quả siêu âm cấp cứu ngay tại giường bệnh cho thấy hình ảnh nhiều dịch tràn ngoài màng tim. Bệnh nhân được nhanh chóng xử lý cấp cứu ban đầu đồng thời huy động phòng mổ cấp cứu, tức tốc chuyển mổ tối khẩn.

Ngay khi rời cửa khoa Cấp cứu, bệnh nhân P. xuất hiện ngừng tim, ngừng thở. Êkip cấp cứu vừa chạy đẩy cáng nhanh nhất có thể, vừa liên tục cấp cứu ngừng tuần hoàn, hồi sức tim phổi, ép tim ngoài lồng ngực. Còn nước còn tát, để giành giật sự sống cho bệnh nhân, các bác sỹ khoa Cấp cứu nỗ lực không ngừng hồi sức tích cực để bệnh nhân được chuyển phẫu thuật kịp thời.

BSCKI. Hồ Thái Phúc, khoa Ngoại Lồng ngực cho biết, khi mở ngực trái, màng ngoài tim bệnh nhân xuất hiện vết thương kích thước 1,5 cm, tim không còn nhịp đập. Mở rộng màng ngoài tim, êkip phẫu thuật đã phát hiện và giải phóng cục máu đông lớn gây chèn ép, giúp tim bệnh nhân bắt đầu đập trở lại. Đồng thời, với lực co bóp của quả tim, máu của bệnh nhân phun xối xả, phụt thẳng vào mặt phẫu thuật viên. Dùng ngón tay chèn thẳng vào vết thương đang phun máu, chúng tôi nhanh chóng dùng chỉ khâu 2 mũi chữ U. Vết thương tim nhanh chóng được khống chế.

BS. Nguyễn Thái Phúc thăm khám cho bệnh nhân sau phẫu thuật
BS. Nguyễn Thái Phúc thăm khám cho bệnh nhân sau phẫu thuật

Chia sẻ về ca bệnh này, BS. Thái Phúc cho biết, trong số các vết thương tim thì vết thương vùng thất trái nặng nhất và khó xử lý bởi áp lực co bóp. Chúng tôi chỉ có rất ít phút ngắn ngủi để cứu sống bệnh nhân, nên nếu chậm trễ đôi chút, bệnh nhân sẽ tử vong. Đây là thành tích của cả tập thể liên khoa, là sự phối hợp khẩn trương giữa ê kíp hồi sức cấp cứu và ê kíp phẫu thuật ngoại khoa, tất cả đều đặt mạng sống của bệnh nhân lên trên hết, quyết tâm làm cho trái tim của nạn nhân phải đập trở lại.

“Thực sự trong lúc cấp cứu, dù bệnh nhân không có người thân đi kèm; mọi thủ tục, thông tin cơ bản chưa rõ ràng và nguy cơ phơi nhiễm bệnh lý rất cao vì chưa kịp làm xét nghiệm máu cho BN, nhưng êkip chúng tôi vẫn quyết tâm cứu bệnh nhân bằng mọi giá” – BS Thái Phúc chia sẻ.

Được biết, hiện bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch và được hồi sức, tỉnh táo hoàn toàn.

Theo suckhoedoisong

Tìm kiếm bác sĩ tư vấn trực tiếp

Để lại bình luận hoặc câu hỏi của bạn

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận