Chảy máu cam ở trẻ

Chảy máu cam là triệu chứng hay gặp nhất trong các bệnh lý tai mũi họng và đây cũng là bệnh lý hay gặp nhất ở trẻ nhỏ. Cha mẹ cần có những cách xử trí khi trẻ bị chảy máu cam.

Nguyên nhân khiến trẻ bị chảy máu cam

Theo thống kê, có hơn 90% trường hợp chảy máu mũi ở trẻ nhỏ có nguyên nhân là những tổn thương mành vạc ở vách ngăn mũi.

–   Nguyên nhân có thể do trẻ nô đùa và vô tình để đồ chơi chọc vào mũi gây hiện tượng chảy máu cam.

–  Còn một nguyên nhân khác gây ra đó là do các khối u mũi lành tính và ác tính. Hầu hết là khối u này là lành tính. Tuy nhiên cần phải có sự kiểm tra để được chẩn đoán chính xác.

–  Do độ ẩm trong căn phòng của trẻ làm cho không khí khô dẫn đến các màng nhầy của vách ngăn ở mũi mất tính đàn hồi và sức co giãn. Khi đó, chỉ cần trẻ chà xát mũi hay hắt hơi thì cũng đủ để gây chảy máu cam.

– Cũng có thể do mùa hè, trẻ bị nóng trong người làm cho các mạch máu, cấu trúc trong mũi vỡ ra gây ngứa ngáy. Trẻ ngoáy mũi sẽ làm vỡ mạch máu và gây chảy máu cam.

–  Nguyên nhân của chảy máu cam ở trẻ còn do bệnh viêm mũi mạn tính gây ra.

–   Một số nguyên nhân khác cũng gây nên hiện tượng chảy máu cam ở mũi của trẻ như sự thiếu hụt vitamin C, các bệnh lý di truyền liên quan đến thay đổi trong cấu trúc của thành mạch máu, tình trạng viêm mạch máu…Những điều này thường làm tăng tính thấm thành mạch dẫn đến hiện tượng chảy máu cam.

Xử trí đúng cách khi trẻ bị chảy máu cam

Khi thấy trẻ bị chảy máu cam, phụ huynh cần bình tĩnh và từng bước xử trí như sau:

– Xác định bên chảy máu bằng cách lau sạch cửa mũi trước 2 bên, cho trẻ cúi người về phía trước để xác định bên chảy máu.

– Cầm máu đúng cách cho trẻ qua động tác rất đơn giản là dùng ngón tay trỏ đè cánh mũi vào vách ngăn trong khoảng 5 – 10 phút là máu sẽ ngừng chảy, sau đó cho trẻ nằm nghỉ. Tuyệt đối không cho trẻ nuốt máu vào bụng. Nếu máu chảy xuống họng bạn nên cho trẻ nằm nghiêng và nói trẻ dùng lưỡi đẩy máu ra mỗi 2 – 4 phút để theo dõi lượng máu mất.

– Động viên và an ủi trẻ để trẻ không bị hoảng sợ khi nhìn thấy máu.

Cần đưa trẻ đến bệnh viện khi gặp một trong những tình huống sau:

– Máu vẫn tiếp tục chảy sau khi đã làm các bước trên.

– Trẻ bị chảy máu mũi nhiều lần trong thời gian ngắn.

– Bị hoa mắt, choáng váng.

– Tim đập nhanh, khó thở.

– Trẻ nôn ra máu.

– Sốt cao liên tục từ 2 – 3 ngày hoặc phát ban.

Thaythuocvietnam.vn

Tìm kiếm bác sĩ tư vấn trực tiếp

Để lại bình luận hoặc câu hỏi của bạn

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận