Bị loét dạ dày nên ăn gì?

19/04/2021

Viêm loét dạ dày không được điều trị có thể dẫn đến loét, đau, đau liên tục và chảy máu, có thể đe dọa tính mạng nếu bệnh trở nặng. Viêm dạ dày mãn tính cũng có thể dẫn đến ung thư dạ dày. Khi điều trị loét dạ dày nên ăn gì?Kiêng ăn gì là điều hết sức lưu ý trong chế độ ăn của người bệnh.

1. Chế độ ăn cho người viêm loét dạ dày

– Nên ăn uống đúng giờ, điều độ: Theo nghiên cứu cho thấy, ăn đủ 3 bữa, uống 2lit nước mỗi ngày. Ăn đúng định lượng và đúng giờ dù đói hay không đói, sẽ giúp cho hệ tiêu hóa hình thành phản xạ có điều kiện hỗ trợ tuyến bài tiết tiêu hóa, có lợi cho tiêu hóa.

– Nên ăn chín uống sôi, thức ăn nên được thái nhỏ, nấu nhừ. Nên ăn chậm nhai kỹ, để dạ dày không phải gồng mình làm việc. Vì khi nhai kỹ, sẽ tiết ra nước bọt có lợi cho việc bảo vệ niêm mạc dạ dày.

– Tắm ngay sau khi ăn dễ dẫn đến trào ngược dạ dày thực quản. Cũng không nên chạy, nhảy sau khi ăn no.

2. Loét dạ dày nên ăn gì?

– Nên ăn các thực phẩm tốt cho dạ dày như: trứng, sữa và các thực phẩm từ sữa.

Viêm loét dạ dày có nên ăn sữa chua?

Sữa chua có tính axit nhẹ, nhưng nó không làm dạ dày thêm axit khi ăn. Trong sữa chua có nhiều lợi khuẩn có tác dụng đẩy quá trình tiêu hóa thức ăn, làm sạch đường ruột. Bảo vệ dạ dày ngăn cản sự phát triển của vi khuẩn Hp, Ecoli.

Loét dạ dày nên gì? Có thể ăn sữa chua không?

Loét dạ dày nên gì? Có thể ăn sữa chua không?

  • Nên ăn cả các loại thịt, cá, tôm. Bởi trong tôm có nhiều chất kẽm tốt cho việc làm lành vết loét.
  • Gạo và các món làm từ gạo như: bán chưng, bánh mỳ,… đều tốt cho người bị viêm loét dạ dạ dày. Bởi nó có tác dụng bảo vệ lớp niêm mạc dạ dày.
  • Thực phẩm làm giảm tiết acid dịch vị: Những loại đồ ngọt như: đường, bánh mỳ, bánh quy, bánh xốp, mật ong có tác dụng hút acid làm giảm sự tiết acid dịch vị tốt cho bệnh dạ dày. Những món ăn từ gạo nếp, bột sắn, các loại khoai ninh nhừ… có tác dụng bảo vệ lớp niêm mạc dạ dày rất tốt.

Viêm loét dạ dày nên ăn rau gì?

Viêm loét dạ dày nên ăn rau gì?

Người bị viêm loét dạ dày, khó có thể hấp thụ các chất vitamin và khoáng chất. Vì vậy cần ăn nhiều các loại rau màu đỏ, vàng hoặc màu xanh đậm như: cà rốt, bí đỏ, cải xanh, bắp cải. Đây là những thực phẩm giàu vitamin A, B, C, E, D, acid folic, canxi, sắt, kẽm, magiê góp phần nhanh chóng làm lành vết loét.

Xem thêm

Nguyên nhân gây viêm loét dạ dày và cách phòng tránh

3. Viêm loét dạ dày kiêng ăn gì?

– Nên ăn ít các thực phẩm ngâm muối: dưa, cà, mắm muối, cá khô. Chứa nhiều muối làm cho dạ dày khó xử lý. Hơn nữa, chúng còn chứa một số chất gây ung thư (chẳng hạn dưa muối chua có chứa nitric gây ung thư) nên bạn càng không nên ăn.

– Hạn chế ăn đồ sống, lạnh. Vì chúng ảnh hưởng đến niêm mạc dạ dày, dễ gây tiêu chảy hoặc viêm dạ dày.

– Ăn ít thực phẩm chiên rán. Các thực phẩm này khó tiêu hóa làm gia tăng gánh nặng cho đường tiêu hóa. Ăn nhiều có thể gây máu nhiễm mỡ không tốt cho sức khỏe.

– Dừng hút thuốc, tránh các chất kích thích như: rượu, bia,… để bảo vệ dạ dày. Bởi vì khi sử dụng chúng sẽ làm giảm sức đề kháng của dạ dày.

– Uống nước đúng cách: Nên uống nước lúc ngủ dậy vào sáng sớm và một giờ trước khi ăn. Đó là thời điểm tốt nhất cho dạ dày và cơ thể. Không nên uống nước ngay sau bữa ăn. Điều đó sẽ làm loãng dịch vị dạ dày, càng dễ gây ra chứng đau dạ dày.

 

Viêm loét dạ dày nên hạn chế đồ ăn chiên rán

Quỳnh Trang (Thầy thuốc Việt Nam)

(Visited 1.485 times, 1 visits today)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *