Chế độ dinh dưỡng cho người bị tiểu đường

28/05/2018

Theo y học, bệnh tiểu đường là một bệnh rối loạn chuyển hóa mạn tính rất phổ biến. Người bị tiểu đường sẽ mất đi khả năng sử dụng hoặc sản xuất ra hormone insulin một cách thích hợp. Dinh dưỡng cho người bị tiểu đường là vấn đề rất được quan tâm hiện nay.  Chế độ dinh dưỡng cho người bị tiểu đường giữ vai trò quan trọng trong việc điều trị bệnh. Vậy như thế nào là một chế độ dinh dưỡng hợp lý cho người bị tiểu đường?

Sử dụng các loại ngũ cốc thô, chà xát ít

Trong chế độ dinh dưỡng cho người bị tiểu đường nên có các loại ngũ cốc thô, ít chà xát lớp vỏ như gạo lứt. Lớp vỏ của các loại ngũ cốc có chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất có lợi cho sức khỏe. Nên chế biến bằng cách luôc, hấp hoặc nướng, không nên chiên và xào.

Người bị tiểu đường nên ăn các loại bánh mì không pha trộn với phụ gia như bánh mì đen, gạo lứt, khoai sọ, khoai tây. Lượng tinh bột mà người bị tiểu đường tiêu thụ chỉ nên bằng 50-60% so với người bình thường.

Gạo lứt là thực phẩm rất tốt cho người bị tiểu đường

Gạo lứt là thực phẩm rất tốt cho người bị tiểu đường ( Ảnh: Internet)

Trong chế độ dinh dưỡng cho người bị tiểu đường nên hạn chế ăn các loại thức ăn đóng hộp, thức ăn được chế biến sẵn, thức ăn nhanh

Người bị tiểu đường nên hạn chế ăn các loại thức ăn đóng hộp, thức ăn được chế biến sẵn như như giăm bông, thịt xông khói, xúc xích, …là các thực phẩm chứa rất nhiều chất béo bão hòa, chất béo chuyển hóa, các chất bảo quản hóa học và chứa hàm lượng muối cao, không tốt cho sức khỏe.

Nên bổ sung chất đạm từ thịt nạc, cá, trứng, sữa, đậu nành.

Người bị tiểu đường nên ăn các loại thịt lợn, thịt bò nạc để bổ sung chất đạm. Ngoài ra, đậu nành (đậu tương) cũng là một nguồn đạm rất quý.

Tránh ăn các loại cá béo (như cá mè), thay vào đó, người bị tiểu đường nên ăn cá trích, cá mòi. Đây là hai loại cá chứa chất béo có lợi, chống lại các bệnh về tim mạch và ung thư.

Trong chế độ dinh dưỡng của người bị tiểu đường không thể thiếu cá

Trong chế độ dinh dưỡng của người bị tiểu đường không thể thiếu cá ( Ảnh: Internet)

Nên sử dụng các loại đường dành cho người bị tiểu đường để thay thế cho đường trắng

Thực phẩm ngọt, chứa nhiều đường làm trầm trọng thêm quá trình bệnh lý. Bệnh nhân tiểu đường nên tránh xa các loại thực phẩm chứa nhiều đường, bánh kẹo. Các loại loại nước có ga cũng không nên xuất hiện trong chế độ dinh dưỡng cho người bị tiểu đường. Nếu ăn nhiều đồ ngọt lượng đường trong máu sẽ dễ vượt quá giới hạn chỉ số tiểu đường cho phép.

Thay vào đó, người bị tiểu đường nên sử dụng các loại đường dành riêng cho người bị tiểu đường. Hiện nay có 6 loại đường dành cho người bị tiểu đường. Đó là: đường Acesulfame K, đường Saccharin, Sucralose, đường nhân tạo Aspartame, Neotame và đường nhân tạo Stevia được cơ quan thuốc và thực phẩm Hoa Kỳ phê duyệt và công nhận.

Hạn chế các loại thức ăn chứa chất béo có hại, sử dụng chất béo thực vật thay thế trong chế độ dinh dưỡng của người bị bị tiểu đường

Các chất béo bão hòa & cholesterol được tìm thấy trong các thực phẩm nguồn gốc từ động vật như thịt mỡ, phủ tạng động vật, lòng đỏ trứng gà, nội tạng, đồ đông lạnh, pho mát, bơ sữa; thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật như sữa dừa, nước cốt dừa, kem… Ăn các thực phẩm chứa nhiều chất béo có thể khiến bạn tăng cân, tăng huyết áp, không kiểm soát được đường huyết. Vì vậy, trong chế độ dinh dưỡng cho người bị tiểu đường nên hạn chế các loại chất béo này.

Thay vào đó, nên sử dụng các chất béo thực vật như dầu đậu nành, dầu olive, dầu mè… để bổ sung năng lượng cho cơ thể.

Không sử dụng rượu, bia và các chất kích thích

Người bị tiểu đường cần tuyệt đối tránh xa đồ uống có cồn và các chất kích thích. Đây là những loại đồ uống nguy hiểm với người bị tiểu đường. Khi chúng kết hợp cùng các loại thức ăn có đường khác sẽ làm gia tăng lượng đường trong máu.

Ăn nhiều rau xanh, trái cây

Rau, củ, quả tươi bổ sung rất nhiều vitamin và khoáng chất có lợi cho cơ thể ( Ảnh: Internet)

Bệnh nhân tiểu đường nên ăn khoảng 400 gram rau xanh và trái cây/ ngày. Rau quả tươi vừa chống lão hóa, vừa bổ sung vitamin, các loại khoáng tốt nhất cho cơ thể. Các loại trái cây tươi chứa ít đường như bưởi, cam, quýt, táo… là món ăn cung cấp rất nhiều vitamin tốt cho người mắc bệnh tiểu đường. Mỗi loại trái cây cung cấp một lượng đường nhất định cho cơ thể. Có những loại trái cây cung cấp cho cơ thể đường chậm. Đường chậm là đường phải qua quá trình tiêu hóa mới trở thành đường hấp thu vào trong cơ thể. Chúng sẽ giúp cho lượng đường ở trong máu ổn định, đồng thời cung cấp thêm chất xơ có ích & chất khoáng chứa vcom giúp kiểm soát lượng đường trong máu.

Người bị tiểu đường không nên ăn các loại hoa quả sấy khô. Mặc dù chứa vitamin, chất xơ nhưng chúng lại chứa nhiều đường và các chất phụ gia bảo quản.

Ngoài một chế độ dinh dưỡng hợp lý, người bị tiểu đường nên thường xuyên vận động, tránh ngồi hoặc nằm lâu. Tập thể dục hoặc chơi các môn thể thao  rất có lợi cho sức khỏe của người bị tiểu đường. Chúng giúp giảm căng thẳng, tăng cường sức khỏe và sức đề kháng, nâng cao hiệu quả điều trị bệnh.

Viễn Trinh

( Thầy thuốc Việt Nam)

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *