Người mắc bệnh cao huyết áp nên ăn gì?

21/05/2018

Người tăng huyết áp nên ăn gì và không nên ăn gì là vấn đề nhận được nhiều sự quan tâm hiện nay. Tuy nhiên, người bệnh nhiều khi tỏ ra lúng túng khi chọn dùng các đồ ăn thức uống hàng ngày để có được một chế độ dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe. 

Các loại đậu đỗ, lạc, vừng

Các loại đậu đỗ, lạc, vừng là rất tốt cho người cao

Các loại đậu đỗ, lạc, vừng là rất tốt cho người cao huyết áp (Ảnh: Internet)

Các loại đậu đỗ, lạc, vừng rất tốt cho sức khỏe của người bệnh cao huyết áp. Đây là những loại thực phẩm có lợi cho người bị tăng huyết áp. Hàng ngày, bạn nên dùng một nắm giá hoặc đậu Hà Lan, rửa sạch rồi ép lấy nước uống.

xem thêm: Đậu đỗ – nguồn dinh dưỡng quý giá

Các loại thịt ít mỡ

Các loại thịt ít mỡ như thịt bò, thịt gà ta, thịt lợn nạc; cá, tôm, cua, … cũng là những thực phẩm giàu chất đạm, can xi rất có lợi cho cơ thể.

Trứng

Nên ăn trứng gà vì trứng gà có ít lipid hơn trứng vịt. Với người lớn, có thể ăn từ 3 đến 4 quả trứng 1 tuần. Với những người bị tăng huyết áp hoặc cholesterol cao trong máu vẫn có thể ăn trứng.

Người bị huyết áp cao chỉ nên ăn 2-3 lần trứng/tuần

Người bị huyết áp cao chỉ nên ăn 2-3 lần trứng/tuần (Ảnh Internet)

Kết quả nghiên cứu của các chuyên gia dinh dưỡng Hoa Kỳ đã khẳng định là ăn trứng không làm tăng huyết áp và cholesterol. Với những người bị huyết áp cao và mỡ cao trong máu chỉ nên ăn 2-3 lần trứng/tuần.

Sữa

Nên uống các loại sữa đậu nành, sữa chua, các loại sữa bột tách bơ, khi uống sữa nên cho ít đường.

Các loại rau, củ, quả

Trong chế độ dinh dưỡng cho người bị tăng huyết áp cần có các loại rau, củ, quả để bổ sung chất xơ, khoáng chất và các vitamin cần thiết cho cơ thể.

Nên ăn đa dạng các loại ra. Mỗi loại rau quả là tổng hợp của chất xơ, vitamin, và các chất dinh dưỡng. Các dưỡng chất đó khi vào cơ thể sẽ giúp cơ thể hoạt động tốt hơn, tăng cường sức đề kháng, ngăn ngừa bệnh tật.

Người bị cao huyết áp nên ăn đa dạng các loại rau củ quả

Người bị cao huyết áp nên ăn đa dạng các loại rau củ quả (Ảnh: Internet)

Hơn nữa, nên ăn các loại rau, củ, quả có các màu sắc khác nhau. Mỗi loại màu sẽ chứa một loại chất dinh dưỡng. Những quả có vỏ sẫm màu thường chứa nhiều dưỡng chất hơn. Nên ăn rau và hoa quả đúng mùa, không chỉ rẻ hơn mà còn ngon hơn và chứa nhiều chất dinh dưỡng hơn.

Tỏi

Nên ăn tỏi hàng ngày. Tỏi có công dụng hạ mỡ máu và hạ huyết áp. Việc ăn đều đặn 2 tép tỏi sống hoặc đã ngâm giấm, hay uống 5ml giấm ngâm tỏi mỗi ngày có thể duy trì huyết áp ở mức bình thường.

 

Viễn Trinh (Thầy thuốc Việt Nam)

 

(Visited 7 times, 1 visits today)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *