Chế độ ăn giúp ổn định chỉ số đường huyết cho người tiểu đường type 2

20/08/2019

Ăn uống lành mạnh giúp người tiểu đường type 2 duy trì chỉ số đường huyết ở ngưỡng an toàn. Vậy chế độ ăn như thế nào là khoa học, hợp lý?

Chế độ ăn của người tiểu đường type 2 (Ảnh: internet)

Chế độ ăn của người tiểu đường type 2 (Ảnh: internet)

1. Vài nét về bệnh tiểu đường type 2

Bệnh tiểu đường type 2 được gọi là tiểu đường không phụ thuộc insulin đi kèm với thiếu hụt insulin tương đối do tụy không sản xuất đủ hoặc do cơ thể kháng insulin.

Những đặc điểm để nhận dạng bệnh tiểu đường type 2:

  • Tuổi > 40 tuổi. Hiện nay, người mắc bệnh tiểu đường type 2 đang bị trẻ hóa.
  • Thèm ăn, uống nhiều nước, tiểu tiện nhiều, sụt cân nhanh.
  • Triệu chứng lâm sàng âm thầm, khó phát hiện.
  • Ít có khả năng nhiễm toan chuyển hóa.
  • Biến chứng cấp tính hay gặp là hôn mê tăng áp lực thẩm thấu.
  • Có thể điều trị bằng chế độ ăn, thuốc hạ đường huyết đường uống. Điều trị bằng Insulin không bắt buộc.

2. Vai trò của dinh dưỡng trong điều trị tiểu đường type 2

Chế độ dinh dưỡng là yếu tố quyết định tới chỉ số đường huyết của mỗi con người. Những thực phẩm có GI cao thì sẽ làm tăng nhanh glucose trong máu và giảm cũng rất nhanh.

Thực phẩm GI thấp <55 thì sẽ làm tăng lượng glucose máu từ từ và giảm cũng từ từ, do đó điều này rất phù hợp với những bệnh nhân tiểu đường.

Bệnh tim mạch, giảm thị lực, hôn mê, … là những biến chứng thường gặp của bệnh tiểu đường type 2. Một chế độ ăn hợp lý sẽ giúp kiểm soát đường huyết tốt hơn, ngăn ngừa các biến chứng này.

3. Chế độ ăn như thế nào để duy trì chỉ số đường huyết an toàn

Rau xanh cung cấp chất xơ, vitamin và khoáng chất giúp ổn định đường huyết. Đặc biệt, chất xơ còn có tác dụng ngăn ngừa tăng hàm lượng cholesterol, glucose, triglycerid sau bữa ăn, làm chậm lại quá trình hấp thu đường vào máu, luôn đảm bảo lượng đường trong máu không bị tăng đột ngột sau bữa ăn.

Protein từ thịt, cá, các loại đậu …có công dụng tăng cường sức đề kháng phục hồi tổn thương của cơ thể.

  • Những loại trái cây có GI < 55 như anh đào, phúc bồi tử, ổi, táo, măng cụt, bưởi, rất tốt cho sức khỏe, ổn định tình trạng đường huyết.
  • Các loại củ có ưu điểm là vừa giàu chất xơ vừa cung cấp hàm lượng tinh bột vừa đủ cho cơ thể của các bệnh nhân tiểu đường, đặc biệt ưu tiên thực phẩm GI < 55 như khoai lang, khoai mì, lúa mạch, hạt óc chó, hạt hạnh nhân, đậu nành, đậu phộng.
  • Cá biển giàu hàm lượng Omega-3, 6, 9 như các loại cá trích, cá mòi, cá hồi được khuyến khích cho người bệnh.

    Chỉ số đường huyết của một số loại thực phẩm (Ảnh: internet)

    Chỉ số đường huyết của một số loại thực phẩm (Ảnh: internet)

Hạn chế ăn nhiều muối, chất béo. Người bệnh nên cắt giảm các chất béo có trong các loại pho mát, thịt nướng, đồ chiên, xào. Các thực phẩm và đồ ăn nhanh đã chế biến sẵn như hot dog, xúc xích chiên, thịt heo xông khói, thịt bò khô cũng nên được hạn chế.

Không uống rượu, bia quá mức hoặc uống chung với thuốc sẽ gây giảm hoạt động của thuốc, làm giảm tác dụng hoặc làm tăng độc tính của thuốc.

DS. Nguyễn Thị Bạch Tuyết

 

(Visited 149 times, 1 visits today)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *