Chế độ ăn hoàn hảo cho người tiểu đường

04/06/2018

Tiểu đường là một bệnh nội tiết do trong cơ thể thiếu hay không có nội tiết tố insulin. Chế độ ăn có vai trò rất quan trọng trong điều trị tiểu đường. Chế độ ăn hợp lý giúp cho bệnh nhân ổn định mức đường trong máu, giảm được liều thuốc cần sử dụng, làm chậm hoặc ngăn chặn việc xuất hiện các biến chứng đồng thời kéo dài tuổi thọ bệnh nhân.

⇒ Các thực phẩm sau vừa làm món ăn vừa là bài thuốc cho người bị tiểu đường

Món ăn giúp kiểm soát đường huyết

Người tiểu đường nên có chế độ ăn hợp lý

Người tiểu đường nên có chế độ ăn hợp lý (Ảnh minh họa)

Đối với thức ăn chứa tinh bột

Nên ăn các loại thức ăn chứa tinh bột không pha trộn với phụ gia. Có thể kể đến như gạo lứt, bánh mì đen, khoai tây, khoai sọ… Lượng tinh bột đưa vào cơ thể người tiểu đường nên bằng khoảng 50-60% người thường. Sử dụng thường xuyên các loại ngũ cốc thô. Bởi lớp vỏ của chúng chứa nhiều Vitamin và khoáng chất có lợi cho sức khỏe. Phương thức chế biến chủ yếu là: luộc, nướng hoặc hầm, không nên chiên xào.

Gạo lứt tốt cho người tiểu đường

Gạo lứt tốt cho người tiểu đường
(Ảnh: Internet)

Đối với chất đạm

Hạn chế tối đa patê, xúc xích, thịt hộp… Thay vào đó, ăn cá, trứng, sữa, các sản phẩm chế biến từ sữa, đậu… Nên ưu tiên cá mòi và cá chích. Trong hai loại này có chứa chất béo có lợi cho việc chống lại bệnh tim mạch và ung thư. Người tiểu đường có thể ăn các loại thịt lợn hay thịt bò đã lấy sạch mỡ. Tuyệt đối tránh ăn da gà, da vịt bởi nó có chứa rất nhiều cholesterol. Nên chọn cách chế biến là luộc, kho, nướng hơn là chiên.

Đối với chất béo

Người tiểu đường phải hết sức hạn chế mỡ. Các bác sĩ khuyến cáo lượng cholesteron đưa vào phải dưới 300mg mỗi ngày. Lượng mỡ bão hòa phải thay bằng các loại dầu thực vật như: dầu đậu nành, dầu olive, dầu mè.

Rau, trái cây tươi

Bệnh nhân tiểu đường nên ăn khoảng 400 gram rau và trái cây tươi một ngày. Rau quả tươi có tác dụng chống lão hóa đồng thời là thức ăn bổ sung vitamin, muối khoáng tốt nhất. Nên ăn cả xác sẽ tốt hơn ép lấy nước uống. Bởi chất xơ ở rau quả là thành phần quan trọng làm giảm đường, làm chậm hấp thu đường và đỡ tăng đường sau khi ăn. Tuy nhiên, không phải loại trái cây nào cũng tốt cho người tiểu đường. Người mắc bệnh tiểu đường phải tránh các loại trái cây ngọt như nho, xoài, na, nhãn…

Một sô loại trái cây tốt cho người tiểu đường

Một số loại trái cây tốt cho người tiểu đường (Ảnh: Internet)

Chất ngọt

Chất ngọt là nguyên nhân trực tiếp gây bệnh tiểu đường. Nó làm trầm trọng thêm quá trình bệnh lý và tăng các biến chứng của bệnh. Lời khuyên của bác sĩ là tránh xa tuyệt đối các loại bánh kẹo, nước ngọt có ga, rượu, bia… Người tiểu đường nên sử dụng các chất ngọt nhân tạo có thể thay đường trong nước uống như là aspartam, sacharine. Nó vừa giúp làm giảm lượng đường ăn vào mà vẫn giữ được ngon miệng. 

Người tiểu đường nên tránh xa rượu bia

Người tiểu đường nên tránh xa rượu bia
(Ảnh: Internet)

Giữ vững thành phần và thời gian ăn là quan trọng, kết hợp với thể dục thể thao thường xuyên. Đây chính là phương pháp điều trị bệnh hiệu quả nhất. Tuy nhiên chế độ ăn cụ thể cho người tiểu đường phải dựa trên từng bệnh nhân, lượng đường trong máu, cân nặng, đã có các biến chứng của bệnh hay chưa. Bởi vậy cần tham khảo ý kiến của bác sĩ đang theo dõi và điều trị.

Bệnh tiểu đường nên ăn kiêng như thế nào?

 – Thực phẩm cấm: Đường, mía, mỡ, tất cả các loại sữa chế biến, cà phê, trái cây đóng hộp, nước quả ép, kẹo, đá chanh, mứt, chè.

 – Thực phẩm hạn chế: Cơm, hủ tiếu, bánh canh, bánh mì, mì xào, các loại khoai (khoai lang, khoai mì…), bánh bích quy, trái cây ngọt.

 – Thực phẩm không hạn chế: Thịt, tôm, cua, cá, mắm, rau, tất cả các loại đậu. 

Các thực phẩm như trái cây (nhất là lê, táo), ngũ cốc, rau, đậu có thể cung cấp cho cơ thể một lượng đường chậm. Nghĩa là đường phải qua quá trình tiêu hóa mới trở thành đường hấp thu vào cơ thể. Điều đó sẽ giúp cho lượng đường trong máu không quá cao hoặc quá thấp đồng thời cung cấp chất xơ có ích và chất khoáng chứa vcom kiểm soát lượng đường trong máu.

Ở người bị tiểu đường, đường huyết thường tăng cao sau bữa ăn. Vì thế bệnh nhân tiểu đường nên ăn nhiều lần và phân bố lượng calo mỗi bữa cho thích hợp. Nếu đang dùng thuốc hạ đường huyết thì nên ăn trước khi ngủ hay thêm bữa vào những bữa ăn chính.

Các thực phẩm giàu chất xơ sẽ làm giảm sự tăng đường huyết sau khi ăn và có thể kéo dài sự hấp thu của chất đường. Chất xơ cũng còn có tác dụng giữ nước, hấp thu axit mật, thường có trong cám ngũ cốc, khoai tây, rau xanh, trái cây nhất là các loại họ đậu.

Phương Anh (Thầy thuốc Việt Nam)

Thực đơn mẫu cho người bị tiểu đường 

Những môn thể thao thích hợp cho người bị tiểu đường

(Visited 4 times, 1 visits today)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *