Chìa khóa mắc kẹt trong thực quản bé gái 6 tuổi

Chiều ngày 12/2, Trung tâm cấp cứu 115 – Hùng Vương tiếp nhận bệnh nhân N.T.H.N – 6 tuổi có địa chỉ tại xã Việt Vinh – Bắc Quang – Hà Giang vào viện trong tình trạng đau nhẹ vùng cổ, khó nuốt do một chiếc chìa khóa mắc kẹt tại thực quản.
Bé gái 6 tuổi nuốt phải chìa khóa
Chiếc chìa khóa được lấy ra từ thực quản của bé gái 6 tuổi (nguồn: TQ)

Khi nhập viện, bé được chỉ định chụp XQ, kết quả cho thấy, một chiếc chìa khóa đang mắc kẹt tại thực quản. Lập tức các bác sỹ tiến hành nội soi cấp cứu gắp dị vật. Sau ít phút bác sỹ đã gắp thành công dị vật là chiếc chìa khóa đã gỉ sắt dài 4 – 5 cm nằm trong thực quản.

Mẹ cháu bé cho biết, chiều 30 Tết vừa qua, khi cho cháu ăn thì cháu kêu đau nhẹ và khó nuốt, chỉ ăn được những thức ăn mềm uống sữa nhưng ăn vào là nôn. Những ngày sau đó cháu vẫn ăn uống bình thường và có nôn nhẹ.

Đến ngày 12/2 khi cháu ăn uống khó chịu và kêu đau bố mẹ đã đưa cháu xuống Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương kiểm tra. Gặng hỏi cháu cho biết khi chơi gần tủ cháu có nhặt được chiếc chìa khóa và vô tình nuốt phải, vì sợ nên cháu không dám nói cho bố mẹ.

Theo các bác sỹ Bệnh viện đa khoa Hùng Vương có nhiều trẻ bị hóc dị vật cấp cứu tại bệnh viện như nuốt các đồ chơi nhỏ, pin tròn, đồng xu, tăm xỉa răng, viên bi, chìa khóa…

Vì vậy, các gia đình cần thường xuyên quan tâm đến sinh hoạt của các bé, trường hợp khi đã phát hiện trẻ nhỏ nuốt dị vật thì không được dùng tay móc ra. Điều này sẽ làm dị vật đi sâu vào đường thở gây tử vong trong thời gian ngắn hoặc đâm thủng thực quản. Cần chuyển ngay các cháu đến cơ sở y tế gần nhất.

Thầy thuốc Việt Nam (theo Tổ quốc)

Tìm kiếm bác sĩ tư vấn trực tiếp

Để lại bình luận hoặc câu hỏi của bạn

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận