Chính thức cấp phép lưu hành vắc xin cúm mùa IVACFLU-S do Việt Nam sản xuất

Chiều 15/1, tại thành phố Nha Trang, Viện Vắc xin và Sinh phẩm y tế (IVAC) thuộc Bộ Y tế họp báo công bố giấy phép lưu hành sản phẩm vắc xin cúm mùa IVACFLU – S do chính Viện sản xuất. Đây được đánh dấu là bước ngoặt lớn trong ngành sản xuất vắc xin của Việt Nam.

Vắc xin cúm mùa IVACFLU - S do Việt Nam sản xuất chính thức được cấp phép lưu hành (nguồn: internet)
Vắc xin cúm mùa IVACFLU – S do Việt Nam sản xuất chính thức được cấp phép lưu hành (nguồn: internet)

Vắc-xin cúm mùa IVACFLU-S phòng được 3 chủng virus là H1N1, H3N2 và cúm B. Vắc-xin IVACFLU-S được bào chế dưới dạng dung dịch tiêm, không màu hoặc màu trắng mờ. Vắc-xin dùng được cho cả người lớn và trẻ em.

Vắc xin cúm mùa IVACFLU-S chống chỉ định đối với người có tiền sử mẫn cảm với các thành phần trong vắc xin hoặc dị ứng với protein trong trứng gà, thịt gà; người có hội chứng rối loạn thần kinh, có tiền sử co giật hoặc bị động kinh; người có cơ địa mẫn cảm nặng với các vắc xin khác; hoãn tiêm chủng nếu người tiêm bị sốt trên 38°C, bệnh nhiễm trùng cấp tính, đang dùng thuốc ức chế miễn dịch trên 14 ngày.

Loại vắc xin này được sản xuất trên quy mô sản xuất công nghiệp, công suất là 1,5 triệu liều/năm. Năm đầu tiên, Viện Vắc xin và Sinh phẩm y tế dự kiến sản xuất số lượng theo nhu cầu của thị trường.

Hiện nay, Viện vắc xin và Sinh phẩm y tế (IVAC) đang có khoảng 50.000 liều sẵn sàng đưa ra thị trường để tiêu thụ với giá khoảng 80-120 ngàn đồng/liều, giá thành giảm gần một nửa so với vắc-xin nhập từ nước ngoài. Chất lượng của vắc xin IVACFLU-S đạt chất lượng tốt, tương đương với các tiêu chuẩn của các nước trên thế giới.

Được biết, vắc xin cúm mùa IVACFLU – S được lập kế hoạch nghiên cứu từ năm 2010 do Viện Vắc xin và Sinh phẩm y tế nghiên cứu, phát triển sản xuất dựa trên công nghệ trứng gà có phôi, dưới sự hỗ trợ của PATH – một tổ chức quốc tế về y tế toàn cầu; Cơ quan Nghiên cứu Phát triển tiên tiến về Y sinh học (BARDA) và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). Giữa năm 2017 đến 2018, vắc xin này bước vào giai đoạn thử nghiệm lâm sàng. Đến ngày 14/1/2019 vắc xin này chính thức được Bộ y tế cấp phép lưu hành.

Theo tiến sĩ Dương Hữu Thái – Viện trưởng IVAC, Viện đang phối hợp với 5 nhà phân phối gồm 1 ở miền Bắc, 2 ở miền Trung và 2 ở miền Nam để đưa vắc-xin này lưu hành. Trước mắt, các tỉnh hợp tác IVAC là Long An, Hải Phòng, Đồng Nai, Thái Bình, Khánh Hòa sẽ được cấp miễn phí từ 1.000- 10.000 liều tùy nhu cầu. Đây là quá trình hợp tác sản xuất từ dự án của Bộ Y tế phối hợp với Tổ chức Quốc tế về Y tế Toàn cầu (PATH), sự tài trợ của tổ chức BARDA thuộc Bộ Y tế và Phúc lợi con người Hòa Kỳ.

Việc sản xuất thương mại vắc-xin cúm mùa nhằm tạo ngân sách nuôi cơ sở sản xuất vắc-xin tại Khánh Hòa để phục vụ khi đại dịch cúm có thể xảy ra.

Việt Nam là 1 trong 14 quốc gia được tổ chức Y tế thế giới đặt hàng cơ sở sản xuất vắc xin cúm mùa phục vụ phòng chống đại dịch trên thế giới. Tổ chức Y tế thế giới đánh giá rất cao vắc xin cúm mùa của Việt Nam.

Trước khi sản xuất thành công vắc xin cúm mùa 3 trong 1, Việt Nam đã sản xuất thành công nhiều loại vắc xin như: Vắc xin lao, sởi, rubella, rota, tả, thương hàn, bạch hầu, ho gà, uốn ván, sởi-rubella, vắc xin ngừa cúm A/H5N1.

Đầu tháng 4 năm 2018, Việt Nam chính thức đưa vắc xin sởi-rubella do Việt Nam sản xuất vào chương trình tiêm chủng mở rộng, dùng tiêm chủng miễn phí cho trẻ 18 tháng tuổi tại các điểm tiêm chủng xã phường, thay thế loại của Ấn Độ.

Chương trình Phát triển sản phẩm vắc xin quốc gia đang thực hiện 9 dự án nghiên cứu phát triển vắc xin, trong đó có những loại vắc xin khó như vắc xin 5 trong 1 phòng các bệnh bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B, não mô cầu và vắc xin DPT. Các chuyên gia kỳ vọng có thể hoàn thành sản xuất vắc xin 5 trong 1 vào năm 2020.

Thầy thuốc Việt Nam tổng hợp

 

 

Tìm kiếm bác sĩ tư vấn trực tiếp

Để lại bình luận hoặc câu hỏi của bạn

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận