Chó dại cắn 4 người trong một gia đình, 2 người đã tử vong

Ngày 5/4, Sở Y tế, Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Hòa Bình đã làm việc tại xã Trung Sơn, huyện Lương Sơn về công tác dập dịch chó dại đang xảy ra trên địa bàn. Đây là địa phương có 4 người trong một gia đình bị chó dại cắn, sau đó 2 người đã tử vong do chủ quan không tiêm phòng.

Theo báo cáo của Trung tâm Y tế huyện Lương Sơn, ngày 6/2, anh Bùi Văn Tuấn (32 tuổi, xóm Lộc Môn, xã Trung Sơn, huyện Lương Sơn) bị chó nhà cắn vào mu bàn tay trái. Sau đó, con chó tiếp tục cắn vợ anh Tuấn là chị Đặng Thị Hạnh (27 tuổi) và con trai Bùi Văn Tùng (7 tuổi), con gái Bùi Ý Như (3 tuổi) nhưng gia đình không xử lý vết thương, không đi tiêm vắcxin, huyết thanh kháng dại. Đến ngày 2/4, sau khi phát dại, anh Bùi Văn Tuấn đã tử vong. Ngày hôm sau, cháu Bùi Văn Tùng cũng tử vong. Hiện chị Hạnh và cháu Ý Như đã được tiêm vắcxin và đang được theo dõi tại Trạm Y tế xã Trung Sơn.
Cần xử lý ngay vết thương sau khi bị chó cắn
Cần xử lý ngay vết thương sau khi bị chó cắn (Ảnh: sưu tầm)

Tại buổi làm việc, Giám đốc Trung tâm Y tế Dự phòng tỉnh Hòa Bình Trần Thị Ái Hương cho biết ngay sau sự việc xảy ra, Trung tâm đã kịp thời tham mưu đến Sở Y tế, Ban Phòng chống dịch phối hợp với các sở, ban, ngành, các đơn vị có liên quan triển khai các hoạt động giám sát trực tiếp tại cộng đồng.
Thời gian tới, Trung tâm sẽ mở rộng điều tra đối với các hộ, thôn lân cận về việc nuôi chó thả rông; tăng cường công tác truyền thông; điều tra giám sát các trường hợp có nguy cơ phơi nhiễm và điều trị dự phòng phơi nhiễm theo quy định của Bộ Y tế ban hành. Hiện nay, những trường hợp khác phơi nhiễm virus dại vẫn chưa được xác định rõ.
Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã Trung Sơn, huyện Lương Sơn, ông Bùi Văn Dũng thông tin chính quyền xã đã điều động, tăng cường lực lượng, phối hợp các cơ quan chức năng đẩy mạnh tuyên truyền về dịch bệnh chó dại trên địa bàn. Đồng thời, xã tiến hành điều tra thống kê số lượng chó còn lại chưa được tiêm phòng, bắt buộc phải tiêm phòng hoàn toàn trong thời gian tới.
Đối với những hộ gia đình không chấp hành, cơ quan chức năng kiên quyết có các biện pháp để xử lý đúng theo quy định.
Trước nguy cơ bùng phát dịch chó dại trên địa bàn xã Trung Sơn, các cơ quan chức năng đã tiếp tục theo dõi tình trạng sức khỏe, đảm bảo tiêm vắcxin đầy đủ đúng lịch cho hai mẹ con chị Hạnh; giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh dại tại địa bàn.
Lực lượng chức năng tổ chức tư vấn và tiêm vắcxin cho người phơi nhiễm với virus dại; tiếp tục truyền thông cho người dân hiểu biết về bệnh dại, đường lây truyền, cách phòng chống, cách xử lý vết thương khi bị chó, mèo cắn…
Bên cạnh đó, để ổn định tình hình an ninh trật tự trên địa bàn, tránh những thông tin sai lệch, lãnh đạo Trung Y tế dự phòng tỉnh Hòa Bình thông báo khả năng virus dại lây từ người sang người là khá thấp, người dân không nên quá lo lắng.
Trong trường hợp nghi ngờ phơi nhiễm virus dại, người dân cần khẩn trương đến Trạm Y tế của xã để tiêm thuốc phòng dại.
(Theo TTXVN)

Tìm kiếm bác sĩ tư vấn trực tiếp

Để lại bình luận hoặc câu hỏi của bạn

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận