Chủng mới virus corona sống ở điều kiện nào?

03/03/2020

Sự lây lan nhanh chóng và quá dễ dàng của dịch bệnh viêm phổi Vũ Hán (COVID-19) với nhiều trường hợp suy hô hấp, thậm chí tử vong khiến người dân lo lắng, liên tục tìm kiếm các thông tin về nguồn gây bệnh, một chủng mới virus corona. Và một trong những điều được quan tâm nhất chính là chủng mới virus corona sống ở điều kiện nào? 

Chủng mới virus corona (COVID-19) và khả năng lây truyền

COVID-19 là gì?

COVID-19 hay ban đầu có tên gọi là nCoV là một chủng mới của virus corona. Loại virus này gây bệnh viêm đường hô hấp cấp ở người, có thể lây lan từ người sang người. Thực chất COVID-19 có nguồn gốc từ động vật, chưa từng được xác định trước đây. Nó được phát hiện đầu tiên trong một cuộc điều tra ổ dịch bắt nguồn từ khu chợ lớn chuyên bán hải sản và động vật ở Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc.  

Chợ hải sản ở Vũ Hán, Hồ Bắc, Trung Quốc là nơi đầu tiên phát hiện chủng mới virus corona.

Khả năng lây truyền của chủng mới virus corona COVID-19

Là một trong những chủng coronavirus nguy hiểm, COVID-19 khi xâm nhập vào cơ thể người sẽ gây ra hội chứng viêm đường hô hấp cấp, dẫn đến suy hô hấp, thậm chí tử vong. Điều đáng sợ hơn là sự lây lan từ người sang người của virus corona mới quá dễ dàng và xảy ra liên tục. Các con đường lây truyền COVID-19 gồm:

– Lây qua tiếp xúc với dịch cơ thể của người bệnh từ việc ho, hắt hơi hay bắt tay

– Lây từ việc ai đó chạm tay vào các bề mặt bị nhiễm virus (một vật mà người bệnh đã từng chạm vào) sau đó đưa lên miệng, mũi, mắt họ. 

– Những người chăm sóc bệnh nhân cũng có thể bị phơi nhiễm virus khi xử lý các chất thải của người bệnh.

Các triệu chứng của virus corona mới có thể xuất hiện ít nhất 2 ngày hoặc lên tới 14 ngày sau khi lây nhiễm. Triệu chứng bệnh từ nhẹ đến nặng và khác nhau ở mỗi người, thông thường sẽ bao gồm: Đau nhức đầu, khó chịu, sốt cao, ho hoặc đau họng, khó thở…

Chủng mới virus corona sống ở điều kiện nào?

Thời gian sống của virus corona  

Một bài viết trên Tạp chí Hospital Infection, phân tích từ 22 công trình nghiên cứu khác nhau cho thấy, virus corona ở người có thể sống được ở nhiệt độ phòng trên các bề mặt như kim loại, thủy tinh, gỗ, giấy hoặc nhựa tới 9 ngày. Theo đó, các nhà khoa học tin rằng 9 ngày là giới hạn tối đa. Còn trung bình, các họ virus corona có thể sống từ 4 đến 5 ngày trên các vật liệu khác nhau. Và giả sử, virus corona mới (COVID-19) cũng giống các loại virus khác trong họ thì chúng có thể tồn tại trên bề mặt vật thể tới một tuần hoặc hơn.  

Vệ sinh thường xuyên các bề mặt đồ vật sẽ giúp hạn chế nguy cơ lây nhiễm virus corona.

Còn theo Giáo sư Paul Tambyah – Khoa bệnh truyền nhiễm, Đại học Y Cluster (Singapore) chia sẻ, các nghiên cứu trước đây cho thấy virus corona có thể tồn tại gần 100 giờ ở nhiệt độ 6 độ C nhưng sẽ bị tiêu diệt trong 1-2 giờ ở nhiệt độ 30 độ C.

Vậy chủng mới virus corona sống ở điều kiện nào?

Do COVID-19 là một chủng virus corona mới, chưa từng được xác định trước đây nên rất nhiều thông tin liên quan đến nó còn đang trong quá trình nghiên cứu. Hiện chưa có bất kỳ kết luận chính xác nào cho câu hỏi chủng mới virus corona sống ở điều kiện nào, môi trường bên ngoài cơ thể người. 

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia y tế đồng thuận rằng virus corona mới này rất ưa thích môi trường nhiệt độ thấp, ẩm, thời tiết lạnh, mát. Nhiệt độ lý tưởng nhất là dưới 25 độ C. Nói về thời gian sống, sau khi theo giọt bắn từ vùng hầu họng phát ra bên ngoài, virus COVID-19 có thể sống đến vài tiếng ở môi trường có nhiệt độ thấp, ẩm. 

Nó tồn tại với hoạt lực cao ở nhiệt độ 4 – 20 độ C trong 5 ngày. Nó sẽ mất khả năng lây lan ở môi trường nhiệt độ dưới 56 độ C sau 30 phút. Nhưng ở môi trường nhiệt độ cao, có nắng thì virus này chỉ tồn tại trong 3 đến 5 phút là hoàn toàn bị tiêu diệt. Nó cũng sẽ bị tiêu diệt trong thời gian 60 phút dưới tác động của tia cực tím và các hóa chất y tế khử trùng ở nồng độ thông thường. Điều này cũng có nghĩa là kiểu thời tiết lạnh, nhiệt độ thấp, độ ẩm cao trong mùa đông, đông xuân ở miền Bắc sẽ là điều kiện thuận lợi cho chủng mới virus corona lây lan nhanh hơn. Thậm chí có thể dẫn tới bùng nổ dịch bệnh.

Cách phòng ngừa nguy cơ lây lan chủng mới virus corona

Dựa trên những phân tích, phán đoán về chủng mới virus corona sống ở điều kiện nào, bị tiêu diệt ở nhiệt độ bao nhiêu mà các nhà nghiên cứu đưa ra các biện pháp nhằm giảm sự lây lan của loại virus này. Trong đó, giải pháp hiệu quả hàng đầu là khử trùng triệt để các bề mặt bằng. Giống như chúng ta đã từng làm với SARS và MERS, chất khử trùng cũng sẽ có tác dụng đối với COVID-19. Và tất nhiên, một biện pháp bắt buộc nữa là rửa tay thường xuyên và lau chùi các vật mà người nhiễm bệnh có thể tiếp xúc.

Chủng mới virus corona sống ở điều kiện nào

Một số trường học, văn phòng ở Việt Nam tiến hành phun khử trùng.

Ngoài ra, mỗi cá nhân hãy phòng dịch bệnh cho bản thân và gia đình ngay tại nhà bằng cách: 

  • Đeo khẩu trang đúng cách và rửa tay thường xuyên
  • Giữ cho nhà cửa luôn sạch sẽ và thông thoáng
  • Tăng cường sức đề kháng bằng cách ăn uống, sinh hoạt, nghỉ ngơi điều độ

Thanh Duyên

 

(Visited 41 times, 1 visits today)

(Visited 41 times, 1 visits today)
  • Tags:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *