Chuột rút khi bơi – nguy hiểm chết người

Hiện tượng chuột rút khi bơi rất nguy hiểm. Khi đang bơi, cơn đau chuột rút xuất hiện, làm giảm khả năng bơi lội. Nghiêm trọng hơn là bị chết đuối. Có nhiều người bơi giỏi, nhưng khi bơi bị chuột rút vẫn bị chết đuối. Thầy thuốc Việt Nam mời bạn đọc cùng tìm hiểu về chuột rút khi bơi và cách xử lý.

Làm gì khi bị chuột rút? 

Tắm biển thế nào cho đúng? 

  1. Chuột rút có thể gây tử vong

Chuột rút là hiện tượng co thắt cơ đột ngột, ngoài ý muốn và gây đau dữ dội ở một bắp thịt, làm cho sự cử động khó khăn.Chuột rút có thể xảy ra ở bất cứ bắp thịt nào, nhưng thường thấy ở bắp chuối giữa đầu gối và cổ chân, bắp thịt đùi và hông, dọc theo bàn tay, bàn chân và cơ bụng.

Chuột rút tự phát xảy ra ở mọi lứa tuổi. Tuy nhiên hay gặp nhất ở người hay chơi thể thao và người già.

Với hoạt động bơi lội, chuột rút thường xảy ra do 3 nguyên nhân:

  • Do khởi động không kỹ trước khi bơi
  • Khi bơi dùng sức quá mạnh
  • Cơ thể không được cung cấp đủ canxi
Chuột rút có thể gây tử vong
Chuột rút có thể gây tử vong (nguồn: internet)

Hiện tượng này có thể xảy ra ở cả người đã biết bơi và những người chưa biết bơi, mới học bơi. Tuy nhiên trường hợp xảy ra ở những người chưa biết bơi, mới học bơi mức độ nguy hiểm sẽ cao hơn rất nhiều vì sự thích nghi với môi trường nước kém hơn, đồng thời chưa có kinh nghiệm xử lý chưa có.

Tuy nhiên, thực tế cho thấy nhiều người bơi giỏi nhưng khi bị đuối nước vì chuột rút rút và đã không xử lý đúng cách.

Chuột rút không chỉ gây đau đớn, khó khăn trong vận động, mà thực sự có thể gây nguy hiểm tính mạng khi đang bơi lội.

  1. Cách xử lý chuột rút khi bơi

  • Cần bình tĩnh để nhờ sự giúp đỡ của người khác. Một tay ra hiệu, một tay cố gắng bơi. Trong trường hợp bạn gặp chuột rút, hãy cố gắng thả lỏng toàn bộ cơ thể. Ngửa người xuôi theo dòng nước, hai cổ tay quặp theo góc 90 độ, ngón tay chụm lại chĩa lên trời, đầu gối hơi co lại. Một phần cơ thể bạn có thể sẽ chìm xuống nước nhưng phần mặt, mũi thì vẫn nổi. Nếu bạn có đủ bản lĩnh để thực hiện đúng động tác trên thì vấn đề còn lại là chờ người đến cứu.
Cách xử lý chuột rút khi bơi
Cách xử lý chuột rút khi bơi (nguồn: internet)
  • Trong trường hợp không có ai đến cứu bạn có thể tự chữa chuột rút dưới nước như sau. Nếu ngón tay chuột rút. Bạn nên nắm chặt bàn tay. Sau đó xòe mạnh các ngón ra, lặp đi lặp lại vài lần. Nếu chuột rút ngón chân, cẳng chân hoặc đùi  thì dùng tay đối diện với chân bị chuột rút nắm lấy ngón chân, dùng sức kéo ngược lên phía trên thân người, đồng thời dùng tay cùng bên với chân bị chuột rút ấn vào đầu gối của chân bị chuột rút, làm cho chân bị chuột rút thẳng ra.
  • Không được giãy giụa vì càng giãy giụa bạn càng chìm nhanh và mất rất nhiều sức. Hãy cứ bình tĩnh thả nổi, bạn giữ được cơ thể nổi là bạn có thể sống được.

Quỳnh Trang (Thầy thuốc Việt Nam)

⇒ Đề phòng trẻ bị viêm tai giữa khi bơi 

Tập thể thao mùa hè – những điều cần lưu ý 

 

Tìm kiếm bác sĩ tư vấn trực tiếp

Để lại bình luận hoặc câu hỏi của bạn

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận