Chuột rút khi mang thai báo hiệu điều gì?

Khi mang thai, cơ thể người mẹ sẽ có rất nhiều thay đổi. Một trong những thay đổi đó chính là tình trạng bị chuột rút. Đối với hầu hết phụ nữ, chuột rút khi mang thai không phải là điều đáng lo ngại. Tuy nhiên, hiện tượng chuột rút có thể là dấu hiệu của biến chứng thai kỳ nguy hiểm. Vì vậy, mẹ bầu cần nắm được đặc điểm của tình trạng chuột rút khi mang thai để có cách xử trí kịp thời trong những trường hợp nguy hiểm.

Làm gì khi bị chuột rút?

Táo bón khi mang thai và cách phòng tránh 

Chuột rút thường xảy ra ở bắp chuối giữa đầu gối và cổ chân, bắp thịt đùi và hông, dọc theo bàn tay, bàn chân và cơ bụng. Chuột rút khi mang thai thường xảy ra vào ban đêm khi mẹ bầu ngủ hoặc sau khi vận động, thường diễn ra trong vài giây hoặc vài phút và có thể lặp đi lặp lại.

Chuột rút là hiện tượng phổ biến xảy ra khi phụ nữ mang thai
Chuột rút là hiện tượng phổ biến xảy ra khi phụ nữ mang thai  (ảnh: Internet)

Chuột rút trong 3 tháng đầu thai kỳ

Chuột rút trong 3 tháng đầu thai kỳ hầu hết đều không nguy hiểm. Đó là dấu hiệu của hiện tượng trứng thụ tinh làm tổ. Lúc này, tử cung tăng kích thước để thích nghi với sự có mặt của thai nhi nên có thể gây ra chuột rút.

Một số thai phụ lo ngại rằng chuột rút khi mang thai là dấu hiệu của sẩy thai. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, chuột rút thường không phải là nguyên nhân dẫn đến sẩy thai như nhiều người vẫn lo lắng.

Sẩy thai thường chỉ xảy ra khi trứng hoặc phôi phát triển không bình thường. Cơ thể sẽ phản ứng lại bằng cách đẩy thai ra ngoài. Do đó, các trường hợp bị chuột rút đi kèm ra máu rất có thể có liên quan đến nguy cơ sẩy thai.

Chuột rút trong 3 tháng giữa thai kỳ

Đây là thời điểm ít xảy ra các cơn chuột rút nhất, ngoại trừ trường hợp mang đa thai. Khi mang song thai hoặc đa thai, tử cung của người phụ nữ buộc phải phát triển vượt mức bình thường để đạt được kích thước bằng với giai đoạn cuối thai kỳ. Đây cũng là một trong những lý do khiến thai phụ bị sinh non khi mang đa thai.

Chuột rút khi mang thai ở giai đoạn này cũng có thể xảy ra do thai phụ bị đau dây chằng. Đây là những cơn đau lành tính, diễn ra nhanh và thường đau về một bên.

Tuy nhiên, chuột rút khi mang thai còn báo hiệu một căn bệnh rất nguy hiểm, u xơ tử cung
Tuy nhiên, chuột rút khi mang thai còn báo hiệu một căn bệnh rất nguy hiểm, u xơ tử cung

Tuy nhiên, chuột rút khi mang thai còn báo hiệu một căn bệnh rất nguy hiểm, u xơ tử cung. Do không có đủ máu để duy trì sự sống, các u này có thể vỡ ra. Hiện tượng này phần lớn đều rơi vào khoảng giữa tuần thứ 15 và 18 của thai kỳ và gây đau đớn cho thai phụ. Vì vậy, những phụ nữ đã từng mắc u xơ tử cung nên cảnh giác với các cơn chuột này.

Chuột rút trong 3 tháng cuối của thai kỳ

Đây là thời điểm xuất hiện của các cơn co Braxton Hicks nổi tiếng. Đây là những cơn co thắt tương tự khi cơn chuyển dạ bắt đầu. Chỉ khác là chúng sẽ không tiếp tục tăng tiến để chuyển thành cơn co chuyển dạ thật. Điều  cần làm là phải xác định xem khả năng sinh non có thể xảy ra hay không.

Lưu ý:

– Nếu có hơn 6 cơn co thắt trong vòng 1 tiếng thì cần phải cảnh giác. Rất có thể đó là dấu hiệu của sinh non.

– Phụ nữ mang đa thai, có tiền sử sinh non, thai ngoài tử cung hoặc cổ tử cung ngắn cẩn phải cảnh giác  với các cơn co thắt.

– Nếu các cơn co thắt đi kèm với đau bụng, nôn, sốt, rất có thể là triệu chứng của viêm ruột thừa, sỏi thận hoặc tắc túi mật.

– Cần phải đến bác sĩ nếu cơn đau không giảm dần theo thời gian hoặc thay đổi vị trí đau.

Cách làm giảm tình trạng chuột rút khi mang thai

– Có thể tắm nước ấm và ngâm trong khoảng 15 phút để làm giảm cơn đau. Tuyệt đối không đắp túi chườm nóng lên bụng. Hiện tượng tăng nhiệt đột ngột khi đang mang thai rất nguy hiểm, nhất là trong 3 tháng đầu tiên.

– Nếu có bất cứ lo ngại nào về hiện tượng chuột rút khi mang thai, cần đến ngay bệnh viện hoặc liên hệ với bác sĩ để được tư vấn kịp thời.

Viễn Trinh (Thầy thuốc Việt Nam)

Tiểu vặt ở phụ nữ mang thai 

Mất ngủ khi mang thai 

 

Tìm kiếm bác sĩ tư vấn trực tiếp

Để lại bình luận hoặc câu hỏi của bạn

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận