Cơ chế và nguyên nhân gây bệnh viêm xoang

Viêm xoang là căn bệnh phổ biến hiện nay trong cộng đồng với tỷ lệ mắc cao. Bệnh không nguy hiểm đến tính mạng nhưng ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như chất lượng cuộc sống. Vậy cơ chế và nguyên nhân gây bệnh viêm xoang là gì?

Viêm xoang là gì?

Viêm xoang là căn bệnh thuộc đường hô hấp trên rất phổ biến ở các nước có khí hậu nhiệt đới. Viêm xoang là tình trạng viêm các xoang cạnh mũi (xoang hàm, xoang trán, xoang sàng, xoang bướm) chủ yếu do nhiễm trùng. Viêm xoang xảy ra trong thời gian ngắn (dưới 4 tuần) gọi là viêm xoang cấp tính. Viêm xoang kéo dài hơn 4 tuần và lặp đi lặp lại nhiều lần được gọi là viêm xoang mạn tính.

Viêm xoang là gì?
Viêm xoang là gì?

Nguyên nhân gây viêm xoang

Chủ động tìm hiểu các nguyên nhân gây bệnh viêm xoang sẽ giúp bạn chủ động hơn trong việc phòng tránh và chữa trị bệnh. Sau đây là một số nguyên nhân gây viêm xoang bạn nên biết:

Do viêm nhiễm

Do Virus

Các trường hợp viêm nhiễm do virus thường là do cảm lạnh. Phản ứng viêm xảy ra khiến phù nề niêm mạc mũi, tắc nghẽn đường mũi, gây bệnh viêm xoang.

Do vi khuẩn

Vi khuẩn có thể gây viêm xoang cấp tính hoặc mãn tính. Vi khuẩn xâm nhập vào trong các xoang gây tình trạng viêm nhiễm. Đặc biệt vi khuẩn có thể lây nhiễm lên các xoang do đang mắc các bệnh viêm nhiễm răng miệng như sâu răng, viêm lợi,…

Do nhiễm nấm

Trong một số điều kiện, bào tử nấm xâm nhập bám vào vách mũi và các hốc xoang. Cư trú lâu ngày gây nên bệnh viêm xoang. Nguyên nhân do nấm đặc biệt khó điều trị hơn các nguyên nhân khác.

Do môi trường ô nhiễm

Môi trường ô nhiễm là nguyên nhân phổ biến gây bệnh viêm xoang
Môi trường ô nhiễm là nguyên nhân phổ biến gây bệnh viêm xoang

Môi trường ô nhiễm là tác nhân chủ yếu gây viêm xoang. Khói bụi, hóa chất, thuốc lá,…kích ứng các niêm mạc xoang khiến chúng bị phù nề, tăng dịch tiết gây viêm xoang. Ngoài ra khi môi trường thay đổi, cũng là một tác nhân gây viêm xoang tái phát. Nhất là vào thời điểm thời tiết nhiều biến động, thay đổi đột ngột.

Do dị ứng

Các tác nhân dễ gây dị ứng như phấn hoa, mỹ phẩm, lông động vật, các loại thức ăn hải sản,… Cơ thể phản ứng lại với các tác nhân này khiến cho niêm mạc mũi bị phù nề, ứ dịch. Tình trạng tắc lỗ thông xoang lâu ngày dẫn đến viêm nhiễm, viêm xoang. Đặc biệt những người có cơ địa dị ứng dẫn dễ phát triển thành viêm xoang mãn tính.

Do cơ địa

Những người có cơ địa dị ứng là nguyên nhân dẫn đến hàng loạt các bệnh trong đó có viêm xoang. Khi cơ thể gặp các tác nhân dị ứng làm tăng dịch tiết trong xoang. Các phản ứng dị ứng của cơ thể kích thích niêm mạc phù nề. Tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập và cư trú trong gây viêm xoang.

Do thói quen sinh hoạt

Mũi là cơ quan đầu tiên của hệ thống đường hô hấp trên. Là cửa ngõ tiếp xúc với môi trường bên ngoài. Chính vì vậy vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể thông qua đường niêm mạc mũi. Bụi bẩn vi khuẩn tích tụ lại nếu không thường xuyên vệ sinh sẽ gây viêm xoang và khiến bệnh tái phát.

Chính vậy cần rửa tay, rửa mặt và vệ sinh răng miệng sạch sẽ để ngừa viêm xoang. Đồng thời vệ sinh nhà cửa, đồ đạc để phòng tránh vi khuẩn tích tụ.

Do chấn thương, dị hình mũi

Những người có chấn thương vùng đầu, mặt, vùng xoang khiến máu tích tụ. Các mảnh vụn xoang là tác nhân gây tắc nghẽn lỗ thông xoang.  Ngoài ra các dị hình vách ngăn, khe, xoang , u xoang, polyp xoang… Cũng là nguyên nhân gây bệnh viêm xoang.

Sự hoạt động quá mức của hệ thống tuyến nhầy

Khi tuyến nhầy hoạt động quá nhiều đi kèm với sự suy yếu của hệ thống lông chuyển. Khiến cho dịch nhầy ứ đọng lại trong các khe xoang. Cũng là một nguyên nhân gây bệnh.

Đối tượng nguy cơ cao

Viêm xoang có thể xảy ra ở mọi đối tượng, mọi lứa tuổi. Tuy nhiên, một số đối tượng có nguy cơ mắc viêm xoang cao như:

  • Những người có cơ địa dị ứng (Viêm mũi dị ứng), viêm tai, viêm VA, viêm amidan, viêm lợi, nướu… là nhóm đối tượng có nguy cơ mắc viêm xoang cao nhất.
  • Phụ nữ mang thai, người mới ốm dậy, mắc các bệnh mạn tính có sức đề kháng yếu cũng có có nguy cơ mắc viêm xoang cao.
Vận động viên bơi lội có nguy cơ bị viêm xoang
Vận động viên bơi lội có nguy cơ bị viêm xoang
  • Vận động viên bơi lội: Tiếp xúc với nước thường xuyên khiến cho nước lên các xoang. Đem theo vi khuẩn gây viêm nhiễm xoang.
  • Người hoạt động làm việc trong môi trường ô nhiễm, đầy khói bụi như công nhân cầu đường, thợ mộc, người dân thành thị…Có nguy cơ mắc viêm xoang cao.
  • Người mắc hội chứng trào ngược dạ dày – thực quản cũng có nguy cơ mắc viêm xoang cao.

Tìm hiểu những nguyên nhân bị viêm xoang rất hữu ích giúp bạn đọc nhận diện, phòng tránh bệnh viêm xoang sớm nhất và tốt nhất.

BS. Nguyễn Thị Ngọc Thúy

Hội Bác sỹ trẻ – Đại học Y Hà Nội

Xem thêm: Cơ chế và nguyên nhân gây viêm xoang

Tìm kiếm bác sĩ tư vấn trực tiếp

Để lại bình luận hoặc câu hỏi của bạn

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận