Có điều trị dứt điểm được bệnh viêm mũi họng ở trẻ em không?

04/10/2018
Câu hỏi:

Chào bác sĩ,

Con tôi năm nay 6 tuổi, cháu thường xuyên bị viêm mũi rồi chuyển sang viêm họng, tái phát khoảng 2-3 tháng, mỗi lần như vậy tôi cho cháu đi khám ở Bệnh viện Nhi đồng. Thường bác sĩ cho hút mũi, xông mũi, uống thuốc khoảng 2 tuần, có khi kéo dài hơn tháng (nếu chưa khỏi). Tôi sợ bé uống kháng sinh nhiều sẽ không tốt cho bé. Vậy có cách nào để chữa dứt điểm tình trạng này không ạ. Mong bác sĩ tư vấn giúp.

Bạn đọc t.nhung78@….com

(Visited 5 times, 1 visits today)
Trả lời:

Chào chị

Bệnh viêm mũi họng là bệnh thường gặp ở Việt Nam. Ở trẻ 6 tuổi, ngoài tác nhân nhiễm khuẩn gây viêm mũi họng cấp tính còn có các tác nhân khác gây viêm mũi như do cơ địa mẫn cảm của trẻ đối với các yếu tố môi trường xung quanh; yếu tố di truyền từ gia đình; yếu tố môi trường tiếp xúc thường xuyên với chó mèo, bụi nhà, phấn hoa, nấm mốc… hay những thay đổi về nhiệt độ, độ ẩm cũng khiến cho các tế bào trong khoang mũi bị viêm; nhiễm trùng mạn tính của viêm xoang; độc tố của vi khuẩn hay nhiễm trùng ở răng lợi, khoang miệng, amiđan …

Do đó, khi trẻ bị viêm mũi họng tái phát nhiều lần, ngoài điều trị các đợt viêm mũi họng cấp tính chúng ta còn phải tầm soát và phòng ngừa các nguyên nhân như đã nêu trên.

Chúc chị và bé luôn vui khỏe.

TS BS Nguyễn Huy Luân – Bộ môn Nhi, Đại học Y Dược TPHCM

Trích Tạp chí “Sống khỏe” số 19 – Bệnh viện Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh

(Visited 5 times, 1 visits today)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *