Có nên điều trị đục dịch kính bằng phương pháp phẫu thuật?

31/08/2018
Câu hỏi:

Câu hỏi

Kính chào bác sĩ, em bị đục dịch kính nên luôn cảm thấy lo lắng. Em đã tham khảo ý kiến nhiều bác sĩ đều nói không cần điều trị nhưng em cảm thấy bệnh rất ảnh hưởng đến cuộc sống của em cũng như sinh hoạt hàng ngày. Vì vậy, em rất muốn phẫu thuật để cải thiện tình trạng của mình. Mong bác sĩ cho em biết, việc phẫu thuật có gây nguy hiểm cho đôi mắt của em hay không? Em có nên phẫu thuật hay không? Cảm ơn bác sĩ.

Bạn đọc Nhật Vũ

(Visited 144 times, 1 visits today)
Trả lời:

Đáp

Bạn thân mến,

Đục dịch kính có thể do bệnh lý hoặc thoái hóa. Nếu do bệnh lý thì vấn đề điều trị sẽ hướng vào việc điều trị nguyên nhân là chính. Đục do thoái hóa thì vẫn có thể điều trị được bằng phẫu thuật hoặc bằng Laser, nhưng đa số trường hợp là không điều trị vì bệnh không nguy hại cho mắt. Việc điều trị phải được cân nhắc giữa hiệu quả mang lại và những biến chứng, rủi ro có thể gặp, đặc biệt là những biến chứng có thể gây mù mắt.

Bạn còn rất trẻ, không nên quá cầu toàn mà phải suy nghĩ kỹ trước khi quyết định chấp nhận thủ thuật, phẫu thuật mắt vì một rủi ro nhất thời có thể mang hậu quả suốt đời. Thoái hóa dịch kính là một chứng khá phổ biến, nhiều người sống cả đời với tình trạng này mà không hề có ảnh hưởng gì đáng than phiền.

ThS BS Hồng Văn Hiệp – Phụ trách phòng khám Mắt

Trích tạp chí “Sống khỏe” số 11 – Bệnh viện Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh

(Visited 144 times, 1 visits today)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *