Công dụng của lò vi sóng trong nấu một số món ăn đơn giản

27/06/2021

Lò vi sóng hiện rất phổ biến và được sử dụng rộng rãi trong các hộ gia đình. Tuy nhiên không phải ai cũng biết được hết những chức năng và công dụng của lò vi sóng. Như nướng bánh bằng lò vi sóng, nấu xôi, nướng thịt… Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu cách làm một số món ăn đơn giản bằng lò vi sóng.

1. Lò vi sóng – trợ thủ làm bếp đa năng của bạn

Lò vi sóng ngày càng phổ biến trong các hộ gia đình

Lò vi sóng ngày càng phổ biến trong các hộ gia đình (Ảnh internet)

Ai cũng biết chức năng chính của lò vi sóng là để hâm nóng thức ăn. Nó có thể giúp bạn hâm nóng thức ăn chỉ trong một khoảng thời gian rất ngắn (chỉ vài phút) mà vẫn giữ được hương vị vốn có của món ăn. Điều đặc biệt ở lò vi sóng là bạn có thể hâm nóng thức ăn mà không cần phải cho thêm nước, không sợ món ăn khô cháy và dính vào nhau.

Vì tác dụng tạo nhiệt nên một số người sử dụng lò vi sóng để rã đông thực phẩm. Tuy nhiên lưu ý rằng sau khi rã đông bằng lò vi sóng phải mang thức ăn đi chế biến ngay để tránh bị vi khuẩn xâm nhập.

Không những thế, chúng ta có thể nấu các món ăn bằng lò vi sóng ngon không kém so với việc nấu ăn truyền thống dùng nồi chảo thông thường. Hiện nay các nhà sản xuất đã cho ra đời những chiếc lò vi sóng thế hệ mới với nhiều công dụng hơn. Thật đơn giản bạn chỉ cần ấn nút lập trình và chờ đợi thức ăn được làm chín theo ý muốn.

Tuy nhiên với một chiếc lò vi sóng chỉ có tính năng cơ bản nhất, bạn cũng có thể sáng tạo ra cách nấu món ăn tiện lợi và nhanh chóng. Một số món ăn nấu bằng lò vi sóng sẽ được trình bày trong phần tiếp theo dưới đây.

2. Một số món ăn nấu bằng lò vi sóng

2.1 Cách làm bánh bông lan bằng lò vi sóng

Nướng bánh bằng lò vi sóng

Nướng bánh bằng lò vi sóng (Ảnh internet)

– Nguyên liệu: Bột mì 120g, trứng gà 4 quả, đường kính 120g, vani 1 ống, bột bắp, bột nở, dầu ăn, muối, máy đánh trứng

– Cách làm:

+ Bước 1:

  • Trứng gà tách riêng lòng đỏ và lòng trắng trứng cho vào hai tô khác nhau.
  • Đánh riêng lòng trắng bằng máy đánh trứng đến khi nào hỗn hợp không còn bọt khí lớn thì bạn cho muối vào đánh tiếp.
  • Khi xuất hiện những bọt khí nhỏ cho đường vào từ từ đánh lên để hỗn hợp sánh đặc lại.

+ Bước 2:

  • Đánh tan lòng đỏ trứng cùng với dầu ăn và vani
  • Tiếp theo, cho hỗn hợp lòng đỏ từ từ vào tô lòng trắng, vừa đổ vừa dùng máy đánh ở chế độ thấp nhất đến khi nào hỗn hợp đều là được.

+ Bước 3:

  • Lấy bột mì trộn đều với bột bắp, bột nở và chút muối
  • Sau đó rây bột nhẹ nhàng vào hỗn hợp trứng ở trên rồi thực hiện đánh đều tay.

+Bước 4:

  • Đổ hỗn hợp vào khuôn bánh có thoa một lớp dầu ăn hoặc bơ ở đáy khuôn.
  • Dàn cho bột đều khuôn bằng cách gõ nhẹ khuôn xuống mặt bàn.
  • Chỉ nên đổ 2/3 khuôn bánh, vì trong quá trình nướng bánh sẽ nở lên đầy khuôn. Nếu bạn đổ bột đầy quá thì nướng bột sẽ trào ra ngoài

+ Bước 5: Nướng bánh bằng lò vi sóng

  • Bật lò vi sóng cho nóng trước từ 5 – 10 phút.
  • Sau đó cho khuôn bánh vào nướng trong 10 -15 phút.
  • Khi nướng bánh bạn nên để bánh ở giữa lò, không để bánh gần phía trên hoặc gần phía dưới bởi thanh nhiệt thông đường được gắn ở hai vị trí này. Do vậy nếu để quá gần bánh của bạn sẽ bị cháy ở bên ngoài mà bên trong vẫn chưa chín.
  • Thử bánh chín bằng cách dùng một que tăm cắm vào bánh. Nếu que tăm không bị dính ướt là bánh đã chín.

2.2 Nấu xôi đậu bằng lò vi sóng

Nấu xôi bằng lò vi sóng

Nấu xôi bằng lò vi sóng (Ảnh internet)

– Nguyên liệu cho 4 người ăn: 450g gạo nếp, 80g đậu đỏ loại hạt nhỏ (hoặc đậu đen, muối.

– Cách làm:

+ Bước 1: Vo gạo

  • Gạo vo sạch rồi để nguyên trên giá cho ráo hết nước.

+ Bước 2: Luộc đậu

  • Cho đậu đỏ vào nồi luộc sôi thì tắt bếp.
  • Đổ nước luộc đậu lần đầu tiên đi, tiếp tục cho đậu và 600ml nước vào nồi đun sôi.
  • Sau đó vặn nhỏ lửa ninh khoảng 10 – 15 phút cho đậu chín mềm nhưng vẫn còn nguyên hạt. Đậu đạt thành phẩm là có thể dùng ngón tay vê nát.
  • Vớt riêng đậu và nước luộc đậu, để nguội.

+ Bước 3: Nấu xôi

  • Cho gạo nếp, đậu đỏ vào bát thủy tinh hoặc bát chịu nhiệt. Đổ nước luộc đậu đã để nguội và nước lã cho đủ 500ml vào bát đựng đậu. Thêm chút muối rồi trộn đều.
  • Cho bát không đậy nắp ở trên vào lò vi sóng nấu trong khoảng 25 phút.
  • Trong thời gian này, cứ khoảng 7 – 8 phút lại tắt lò, lấy bát ra đảo cho đều. Khi các hạt xôi chín đều, mềm tơi là được.
  • Sau khi xôi chín, bạn phủ khăn xô lên trên và đậy vung ủ khoảng 10 – 15 phút. Lấy xôi ra bát và dùng nóng.

Ngoài nấu xôi đậu, các bạn có thể nấu các loại xôi khác nhau bằng lò vi sóng. Như xôi ngô, xôi vò, xôi lạc.. Tùy vào sở thích và sự sáng tạo của mình.

2.3 Nướng khoai bằng lò vi sóng

Khoai lang nướng bằng lò vi sóng

Khoai lang nướng bằng lò vi sóng (Ảnh internet)

– Nguyên liệu: khoai lang (chọn củ vừa ăn)

– Cách làm:

+ Bước 1:

  • Trước tiên, bạn rửa củ khoai để khoai ướt. Rồi dùng giấy báo gói khoai lại.
  • Nên quấn khoai trong vài lớp giấy báo để cho khoai được chín đều bên trong mà không cháy lớp vỏ ngoài.

+ Bước 2:

  • Cho khoai đã gói giấy báo vào lò vi sóng trong khoảng 5 phút hoặc lâu hơn tùy số lượng khoai.

+ Bước 3:

  • Lấy khoai ra thưởng thức khi còn nóng hổi và thơm ngon.

Biết được những công dụng tuyệt vời của lò vi sóng. Như là nấu xôi, nướng khoai hoặc nướng bánh bằng lò vi sóng… Các bạn đã tìm được cho mình một trợ thủ đắc lực hữu dụng trong công việc bếp núc hằng ngày rồi. Nấu ăn bằng lò vi sóng không chỉ tiện lợi mà lại còn ngon không kém! Hãy thử xem sao!

BS Huyền Hương

Theo Nội khoa Việt Nam 

(Visited 272 times, 1 visits today)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *