Cụ ông 91 tuổi nói chuyện với bác sĩ trong khi được phẫu thuật

Ngày 20/02/2019, tại Bệnh viện đa khoa Hùng Vương (Phú Thọ), các bác sĩ đã thực hiện một ca phẫu thuật sọ não rất đặc biệt cho cụ ông P.V.Q, 91 tuổi (trú tại Đoan Hùng, Phú Thọ) để lấy máu tụ dưới màng cứng bán cầu hai bên. Điều đặc biệt là trong khi được các bác sĩ tiến hành phẫu thuật thì cụ ông vẫn nói chuyện với các bác sĩ.

Bác sĩ vẫn phẫu thuật, bệnh nhân vẫn hát

Cụ ông đang được theo dõi sau phẫu thuật
Cụ ông đang được theo dõi sau phẫu thuật

Được biết, cụ ông nhập viện phẫu thuật sau chấn thương vùng đầu do bị ngã khoảng 1 tháng trước đó. Sau ngã cụ xuất hiện đau đầu nhưng vẫn ăn uống và ngủ tốt nên gia đình không đưa đến viện khám. Thời gian gần đây cụ yếu nửa người trái và đau đầu tăng, gia đình đưa cụ đến viện Hùng Vương, Phú Thọ kiểm tra.

Các bác sĩ đã chỉ định chụp CT đa dãy sọ não cho cụ. Kết quả cho thấy hình ảnh tụ máu dưới màng cứng bán cấp rộng hai bán cầu. Các tổn thương chèn ép nhu mô não và não thất đẩy lệch đường giữa sang phải 11mm; vỡ xương đỉnh phải. Cần thực hiện phẫu thuật càng sớm càng tốt.

Các bác sỹ đã thực hiện gây tê tại chỗ. Trong quá trình phẫu thuật bác sỹ sẽ nói chuyện bình thường với bệnh nhân và nắm rõ những phản ứng của người bệnh.Từ khi vào phòng mổ đến khi hoàn thành ca phẫu thuật bệnh nhân trong tình trạng tỉnh táo, nói chuyện bình thường và hiện tại đang được chăm sóc tại Khoa Hồi sức cấp cứu của bệnh viện.

Với phương pháp này, bệnh nhân sẽ tránh được những biến chứng như rối loạn ngôn ngữ, liệt,… bởi bác sỹ sẽ kiểm soát được những hành động và ngôn ngữ của bệnh nhân trong quá trình phẫu thuật.

Thầy thuốc Việt Nam (t/h)

Tìm kiếm bác sĩ tư vấn trực tiếp

Để lại bình luận hoặc câu hỏi của bạn

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận