Cứu sống bác sĩ ngừng tuần hoàn 90 phút

23/10/2020

Một bác sĩ bị ngưng tim 90 phút được Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cứu sống ngoạn mục.

Trưa 22.10, BS.CK2 Phạm Thanh Phong, Phó giám đốc BVĐK Cần Thơ cho biết các bác sĩ của bệnh viện vừa cứu sống kịp thời một bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim cấp, biến chứng ngưng tim 90 phút. Đây là bệnh nhân có thời gian ngưng tuần hoàn lâu nhất được cứu sống tại bệnh viện. Có thể xem là kỳ tích trong thực hành lâm sàng bệnh viện.

Trước đó, ông N.T.T (62 tuổi, là một bác sĩ ngụ quận Bình Thủy, Cần Thơ) khi đang sinh hoạt tại bệnh viện đột ngột khó thở, ngừng tuầ hoàn sau đó và được đồng nghiệp tiến hành cấp cứu.

Sau 45 phút cấp cứu, bệnh nhân có nhịp tim lại và chuyển đến BVĐK Cần Thơ, trên đường vận chuyển bệnh nhân tiếp tục ngưng tim nhiều lần và được cấp cứu ép tim ngoài lồng ngực, sử dụng 40 ống Adreanalin (thuốc cấp cứu trong ngừng tim).

Ngay khi tiếp nhận thông tin từ bệnh viện tuyến trước, BVĐK Cần Thơ kích hoạt báo động đỏ nội viện và chuẩn bị sẵn sàng các trang thiết bị, phương tiện cấp cứu, thuốc và đặc biệt huy động các khoa Cấp cứu, Hồi sức tích cực – Chống độc, Can thiệp tim mạch, Nội tim mạch, Hô hấp,… tham gia cấp cứu ngay khi bệnh nhân khi tới.

Lúc nhập viện, bệnh nhân đã hôn mê sâu, đồng tử hai bên giãn 4mm, phản xạ ánh sáng chậm, đang bóp bóng qua nội khí quản và ép tim ngoài lồng ngực, huyết áp và mạch không đo được, toàn thân tím tái. Lúc này, bệnh nhân được tiếp tục ép tim ngoài lồng ngực, bóp bóng, thở máy, sốc điện phá rung, dùng thuốc vận mạch, điều chỉnh toan kiềm… Sau 35 phút cấp cứu bệnh nhân có nhịp tim trở lại và tiếp tục thở máy, sử dụng thuốc vận mạch liều cao…

Bệnh nhân được chẩn đoán hôn mê, nhồi máu cơ tim cấp có biến chứng ngưng tim ngưng thở, suy hô hấp nặng. Sau khi được hồi sức tích cực, chụp CT sọ não kiểm tra và tiến hành can thiệp mạch vành cấp cứu. Kết quả chụp mạch vành cho thấy bệnh nhân bị hẹp nhánh liên thất trước đoạn II 80%, san thương không ổn định và can thiệp thành công bằng Stent phủ thuốc trong vòng 20 phút. Sau can thiệp, bệnh nhân được chuyển đến Khoa Hồi sức tích cực – Chống độc theo dõi và điều trị tiếp.

Tại đây, dựa vào các xét nghiệm, bệnh nhân được lọc máu liên tục cấp cứu suy đa tạng và kết hợp sử dụng hệ thống thăm dò huyết động.

Quá trình điều trị của bệnh nhân diễn tiến theo hướng rất nặng khi huyết áp thấp phải sử dụng vận mạch liều cao, tình trạng thiểu niệu, vô niệu kéo dài, suy gan nặng, hôn mê gan, rối loạn đông máu, viêm phổi nặng đa kháng thuốc. Tuy nhiên, may mắn cùng với nỗ lực của các bác sĩ đã có kết quả, tình trạng bệnh nhân cải thiện dần, liều thuốc vận mạch giảm dần và ngưng, tình trạng thiểu niệu của bệnh nhân được cải thiện, lượng nước tiểu tăng dần, chức năng gan, thận cải thiện theo hướng tốt dần, tình trạng hô hấp cũng cải thiện.

(Visited 8 times, 1 visits today)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *