Cứu sống cụ ông 78 tuổi ngừng tim, ngừng thở bằng kỹ thuật hạ thân nhiệt

Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 vừa cứu sống cụ ông 78 tuổi ngừng tim, ngừng thở bằng kỹ thuật hạ thân nhiệt.

Bệnh nhân là cụ ông 78 tuổi nhập viện ngày 23/8/2018 trong tình trạng ngừng tim, ngừng thở. Bệnh nhân được hồi sinh tim phổi (ép tim ngoài lồng ngực, hỗ trợ hô hấp, dùng adrenalin…), sau 20 phút tim đập trở lại, tuy nhiên vẫn trong tình trạng hôn mê sâu do thiếu oxy não kéo dài.

Theo BS. Đỗ Văn Nam – Khoa Hồi sức Tích cực, Bệnh viện TWQĐ 108, trước nguy cơ tổn thương não nặng đe dọa đến tính mạng người bệnh, khoa đã quyết định áp dụng kỹ thuật hạ thân nhiệt nhằm bảo vệ tế bào não cho bệnh nhân.

Sau liệu trình hạ thân nhiệt kéo dài 72 giờ (hạ thân nhiệt về 34 độ C và duy trì trong 24 giờ đầu, nâng thân nhiệt trở lại và duy trì ở mức 36,5 độC trong 48 giờ tiếp theo), kết hợp với các biện pháp điều trị tích cực như thở máy, lọc máu liên tục, theo dõi huyết động theo phương pháp PiCCO…, bệnh nhân đã tỉnh trở lại, huyết áp cải thiện tốt, hô hấp không cần hỗ trợ của máy thở. Diễn biến bệnh tiếp tục ổn định, bệnh nhân phục hồi hoàn toàn và ra viện sau 2 tuần.

Theo các bác sĩ ngừng tuần hoàn là tình trạng đột ngột mất chức năng co bóp hiệu quả của cơ tim dẫn đến ngừng tưới máu, ngừng cung cấp oxy cho tất cả các cơ quan trong cơ thể. Với tất cả các trường hợp ngừng tuần hoàn, cần tiến hành ngay hồi sinh tim phổi (ép tim ngoài lồng ngực, hỗ trợ hô hấp bằng thổi ngạt hoặc bóp bóng qua mask…) vì nếu để ngừng tuần hoàn kéo dài sẽ dẫn đến những tổn thương nặng nề cho thần kinh trung ương và tử vong. Não là cơ quan chịu đựng kém nhất với tình trạng thiếu oxy: Ngừng tưới máu ở vỏ não chỉ 5-6 phút, thân não và hành não là 10 phút, ở tủy sống 15-20 phút đã có thể phát sinh những ổ hoại tử tổ chức không hồi phục.

Điều trị hạ thân nhiệt và lọc máu liên tục cho bệnh nhân ngừng tuần hoàn tại Bệnh viện TƯQĐ 108.
Điều trị hạ thân nhiệt và lọc máu liên tục cho bệnh nhân ngừng tuần hoàn tại Bệnh viện TƯQĐ 108

Được biết, hiện nay, Khoa Hồi sức Tích cực – Bệnh viện TƯQĐ 108 đã triển khai kỹ thuật hạ thân nhiệt áp dụng phương pháp hạ thân nhiệt bề mặt. Phương pháp này có ưu điểm là không xâm nhập, có thể nhanh chóng triển khai trên bệnh nhân nhân, đảm bảo đạt được thân nhiệt mục tiêu nhanh và duy trì thân nhiệt tốt.

Thành công trong áp dụng kỹ thuật hạ thân nhiệt sẽ góp phần cứu sống các bệnh nhân tổn thương não cấp sau ngừng tuần hoàn, cũng như sau chấn thương sọ não hoặc tai biến mạch não.

Phương pháp hạ thân nhiệt giới thiệu lần đầu năm 1950 và gần đây càng có nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng điều trị hạ thân nhiệt (HTN) đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ và cải thiện chức năng thần kinh trung ương ở những bệnh nhân sau NTH. Hiện nay, hạ thân nhiệt đã được đưa vào quy trình cấp cứu hồi sinh bệnh nhân NTH và được áp dụng rộng rãi trên thế giới.

Theo Anh Tuấn – Suckhoedoisong.vn

Tìm kiếm bác sĩ tư vấn trực tiếp

Để lại bình luận hoặc câu hỏi của bạn

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận