Cứu sống kịp thời trẻ sơ sinh bị chuyển vị đại động mạch

 Bé sinh tháng 2/2018 (quê ở Giao Thủy, Nam Định) được gia đình đưa vào Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP.HCM) khám khi bé bú ít, bỏ bú, tím tái khi quấy khóc.

Bệnh tim bẩm sinh – Phòng hơn chữa

♦ Phẫu thuật HYBRID điều trị bệnh tim bẩm sinh (phẫu thuật tim + can thiệp tim mạch)

TIẾP SỨC NGƯỜI BỆNH Cứu sống kịp thời trẻ sơ sinh bị chuyển vị đại động mạch
Cứu sống kịp thời trẻ sơ sinh bị chuyển vị đại động mạch. Ảnh minh họa

Bệnh nhi nhập viện trong tình trạng lơ mơ, tím tái, suy hô hấp nặng, độ bão hòa ôxy máu chỉ còn 80%, phải đặt nội khí quản giúp thở bằng máy. Bệnh nhi được chẩn đoán bị tật bẩm sinh là chuyển vị đại động mạch và còn ống động mạch.

Để cứu bé, các bác sĩ sau đó đã thông tim cấp cứu mở vách liên nhĩ. Sau 9 ngày, bé cũng được phẫu thuật siết 50% khẩu kính động mạch phổi. 12 ngày sau, bé được phẫu thuật triệt để chuyển gốc đại động mạch và rút nội khí quản. Hiện tại bé tỉnh táo, sinh hiệu ổn, bú bình thường, đã được xuất viện.

Các bác sĩ cho biết: bệnh nhi bị tật chuyển vị đại động mạch nếu không được phát hiện và phẫu thuật kịp thời sẽ dẫn đến tử vong bất cứ lúc nào. Chuyển vị đại động mạch là tật bẩm sinh khó và nặng nhất trong các dạng tim bẩm sinh, thường phải được phẫu thuật sớm, ngay trong tuần đầu khi sinh hoặc sau vài tháng tuổi, nếu không sẽ nguy hiểm đến tính mạng. Tỷ lệ tử vong của trẻ là rất cao nếu không được phẫu thuật sớm, 90% tử vong trong năm đầu tiên.

Theo Lê Thạch ( Vtv.vn)

Tìm kiếm bác sĩ tư vấn trực tiếp

Để lại bình luận hoặc câu hỏi của bạn

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận