Cứu sống nữ phụ hồ bị ngã giàn giáo, xe rùa cứa gần đứt lưỡi

Các bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã tiếp nhận và xử cấp cứu thành công trường hợp bệnh nhân bị vết thương lột toàn bộ sàn miệng, đứt gần rời ngang gốc lưỡi…

Nữ bệnh nhân là Hà Thị P (39 tuổi, Tân Sơn, Phú Thọ) làm nghề phụ hồ, khi đang đẩy xe rùa chở vật liệu xây dựng ở trên tầng hai thì giàn giáo bị sập, cả người và xe rơi xuống đất ở tầng một.

Phần sắc nhọn của chiếc xe đẩy cắt vào vùng cổ của chị P, vết thương chảy máu rất nhiều, chị P được người làm cùng đưa ngay đi cấp cứu. Rất may nơi xảy ra tai nạn lao động ở gần bệnh viện, tại đây chị được các bác sĩ mở khí quản cấp cứu và chuyển lên Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức vào tối 7.5.

Vết cắt khiến chị P bị lột toàn bộ sàn miệng, đứt gần rời ngang gốc lưỡi
Vết cắt khiến chị P bị lột toàn bộ sàn miệng, đứt gần rời ngang gốc lưỡi

Các bác sĩ đã chỉ định mổ cấp cứu cho bệnh nhân ngay trong đêm vì vết thương vùng cổ chảy máu nhiều, người bệnh nhợt có nguy cơ bị sốc. Các bác sĩ Vũ Trung Trực, Nguyễn Thị Thanh (chuyên khoa phẫu thuật Hàm mặt – Tạo hình – Thẩm mỹ) đã phối hợp cùng bác sĩ Vũ Ngọc Tú (chuyên khoa phẫu thuật tim mạch) để xử trí vết thương cho người bệnh.

Ths.BS Vũ Trung Trực, Phó trưởng khoa Phẫu thuật Tạo hình – Thẩm mỹ, người trực tiếp tham gia kíp mổ cho biết, đây là một tai nạn hi hữu, vết thương cắt ngang qua vùng cổ đứt qua gốc lưỡi đến thành sau họng sát thành trước cột sống nhưng lại không gây tổn thương các mạch máu lớn nằm ngay bên cạnh. Dù vậy vết thương rất rộng cũng gây chảy máu khá nhiều.

Theo PGS.TS Nguyễn Hồng Hà, Trưởng khoa phẫu thuật Tạo hình – Thẩm mỹ, biến chứng đáng sợ nhất sau mổ những tổn thương này là áp xe vùng sàn miệng có nguy cơ lan vào lồng ngực làm bệnh nhân tử vong.

Sau mổ 6 ngày, vùng cổ của chị P đã bớt phù nề, người bệnh thở êm, không có các dấu hiệu nhiễm trùng, sẽ được xem xét rút mở khí quản và ra viện sớm.

(Tổng hợp)

Tìm kiếm bác sĩ tư vấn trực tiếp

Để lại bình luận hoặc câu hỏi của bạn

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận