Dấu hiệu cảnh báo sớm tai biến

Tai biến mạch máu não còn được gọi là đột quỵ não. Đây là một căn bệnh hết sức nguy hiểm, ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe đời sống. Nặng hơn nữa, tai biến mạch máu não dẫn tới tử vong. Vì vậy, cần phải chú ý đến những dấu hiệu cảnh báo sớm tai biến để có thể khắc phục bệnh.

1. Nguyên nhân gây tai biến mạch máu não

Tai biến mạch máu não xảy ra khi máu cung cấp lên một phần của bộ não đột ngột ngừng trệ.

Những người béo phì hoặc người mắc các bệnh tiểu đường, tăng huyết áp, tim mạch có nguy cơ rất cao bị đột quỵ não.

xem thêm: Nguyên nhân gây tai biến mạch máu não và các yếu tố nguy cơ

2. Tai biến mạch máu não nguy hiểm như thế nào?

Tai biến mạch máu não gây nên những trường hợp bệnh khác nhau và hết sức nguy hiểm.

2.1. Chảy máu não

Chảy máu não thường gặp ở những người cao tuổi do bị tăng huyết áp đột ngột. Bệnh nhân có các triệu chứng nhức đầu nhất là vào ban đêm. Nhức đầu có thể là cấp tính hoặc mạn tính và có khi chỉ xảy ra ở một bên đầu tương ứng với chỗ sẽ có chảy máu, kèm theo triệu chứng chóng mặt, ù tai.

2.2. Chảy máu não – màng não

Do máu từ não chảy vào khu vực màng não hoặc do máu từ màng não tràn vào não. Bệnh khởi đầu có thể đột ngột như ngã vật ra và hôn mê nặng ngay hoặc nhức đầu dữ dội. Ý thức u ám rồi chuyển sang hôn mê sâu và nặng. Mặt tái nhợt, thở như ngáy, rối loạn phản xạ nuốt và cơ tròn, cơ thể bất động, mất phản xạ giác mạc và đồng tử mắt… Kèm theo đó là triệu chứng liệt nửa người, giảm trương lực cơ, đầu và mắt quay về phía bị tổn thương ở não, giãn đồng tử một bên về phía bị liệt…

Tai biến mạch máu não nguy hiểm như thế nào? (Ảnh: internet)

2.3. Khối máu tụ trong não

Triệu chứng thường gặp là liệt nửa người, hôn mê ngắt quãng; có thể hôn mê vài ngày rồi tỉnh, khoảng 10 ngày bị hôn mê lại và sau đó vài tuần sẽ hôn mê nặng. Hôn mê có thể xảy ra vài tuần sau khi đã liệt nửa người, cũng có khi hôn mê chập chờn hoặc không hôn mê.

2.4. Nhũn não

Khởi đầu bệnh có thể bị hôn mê và liệt nửa người. Trường hợp nhũn não do tắc mạch thì triệu chứng bắt đầu từ từ. Hôn mê xảy ra vừa hoặc nhẹ, các rối loạn thực vật ở mức trung bình với nhiệt độ và nhịp thở hơi tăng. Thường từ 2 đến 10 ngày sau giai đoạn cấp tính. Bệnh nhân được phục hồi dần nhưng vẫn còn bị một số di chứng. Trong giai đoạn cấp tính, phải cố gắng đề phòng các biến chứng do nằm lâu, liệt nửa người không toàn bộ.

3. Dấu hiệu cảnh báo sớm tai biến

Khi cảm thấy trong người dấu hiệu sau đây. Hãy đi kiểm tra bởi rất có thể đó chính là dấu hiệu cảnh báo sớm tai biến.

3.1. Chóng mặt, ù tai và choáng váng

Do não không được nuôi dưỡng và đột ngột không có khả năng điều khiển như bình thường .Vì vậy, một trong những triệu chứng của tai biến mạch máu não là gây chóng mặt, ù tai, một số trường hợp có thể gây yếu một bên chân và bệnh nhân đứng không vững.

 3.2. Đột nhiên rối loạn ngôn ngữ

Khó nói thành tiếng, nặng hơn là không thể nói được. Không thể diễn đạt ngôn ngữ và ngược lại không thể hiểu người khác nói.

3.3. Cảm giác chân tay

Đột nhiên bệnh nhân có cảm giác như kim châm, kiến đốt ở đầu chi tay, chân, một nửa bên trên người, tê ở một bên mặt. Nguời còn có cảm giác yếu các bộ phận đó.

Dấu hiệu cảnh báo tai biến
Dấu hiệu cảnh báo tai biến (Ảnh: internet)

3.4. Xuất hiện những “khoảng vắng”

Thỉnh thoảng bệnh nhân như mất hẳn sự kiểm soát của chính mình. Không phối hợp được các động tác với nhau.

3.5. Mắt mờ đi

Thị lực của người bệnh bị giảm sút nghiêm trọng. Người bệnh đột nhiên nhìn đồ vật bị méo, hoặc không nhìn thấy.

3.6. Vướng nghẹn cổ, khó nuốt

Vướng nghẹn cổ là dấu hiệu thường gặp nhất. Tuy nhiên, dấu hiệu này lại rất dễ bị bỏ qua và dễ nhầm lẫn với triệu chứng khó nuốt của các bệnh về đường tiêu hóa như ung thư thực quản, trào ngược dạ dày, …

Những dấu hiệu tuy đơn giản, hay xuất hiện trong cuộc sống hằng ngày của mỗi người. Nhưng rất có thể nó chính là dấu hiệu cảnh báo sớm của bệnh tai biến. Cần phải đi kiểm tra ngay nếu có các dấu hiệu trên để đảm bảo sức khỏe của chính mình.

xem thêm: Dấu hiệu nhận biết và xử lý đột quỵ não

Quỳnh Trang (Thầy thuốc Việt Nam)

 

Tìm kiếm bác sĩ tư vấn trực tiếp

Để lại bình luận hoặc câu hỏi của bạn

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận