Dấu hiệu sớm của ung thư vòm họng phát hiện như thế nào?

Ung thư vòm họng được hiểu là các khối u phát triển trong cổ họng (hầu họng), thanh quản hoặc amidan. Bệnh tuy hiếm nhưng nếu phát hiện ở giai đoạn mới sẽ khó khăn trong việc điều trị. Do đó điều quan trọng là nhận biết các dấu hiệu của bệnh để phát hiện và có cách điều trị phù hợp.

1. Các dấu hiệu sớm của bệnh ung thư vòm họng là gì?

Cổ họng là một ống cơ bắp bắt đầu sau mũi và kết thúc ở cổ. Ung thư vòm họng thường bắt đầu trong các tế bào phẳng nằm bên trong cổ họng. Bệnh thường khó phát hiện ở giai đoạn sớm của bệnh.

Dấu hiệu ung thư vòm họng có dễ nhận biết không?
Dấu hiệu ung thư vòm họng có dễ nhận biết không?

Dấu hiệu đầu tiên phổ biến đối với cả ba loại bao gồm đau họng không kéo dài, xuất hiện một khối u ở cổ họng hoặc cổ và đau tai. Các dấu hiệu cụ thể khác có thể bao gồm:

1.1 Thay đổi giọng nói, liên tục cần phải hắng giọng:

Giọng nói bỗng nhiên trở lên khàn hoặc thay đổi âm vực giọng là một trong những triệu chứng ung thư vòm họng sớm. Đừng nhầm lẫn dấu hiệu này với sự thay đổi thời kỳ dậy thì ở nam giới.

1.2 Khó nuốt:

Khi trong cổ họng xuất hiện khối u, cơ thể chúng ta coi đó như là một vật cản chặn thức ăn đi xuống dạ dày. Từ đó xuất hiện cảm giác khó nuốt cho người bệnh.

1.3 Ho dai dẳng (có thể ho ra máu):

Có hoặc không có kèm theo khò khè. Triệu chứng này có thể nhầm lẫn với một số bệnh đường hô hấp như viêm phổi, lao rất nguy hiểm. Tuy nhiên với ung thư vòm họng, ho thường ra máu tươi và lẫn với chất nhầy.

1.4 Đau tai, ù tai:

Ù tai một bên, cảm giác ù tự nhiên xuất hiện không rõ nguyên nhân và kéo dài có là một triệu chứng ung thư vòm họng cần lưu ý. Có thể kèm theo giảm thính lực mức độ nhẹ. Triệu chứng này thường do khối u chèn ép vào vùng tai gây ra.

1.5 Sưng hạch bạch huyết ở cổ:

Các hạch bạch huyết sưng lên báo hiệu vùng hầu họng của bạn đang có vấn đề nghiêm trọng
Các hạch bạch huyết sưng lên báo hiệu vùng hầu họng của bạn đang có vấn đề nghiêm trọng

Cấu trúc mô bạch huyết ở vòm họng phong phú. Khi tế bào ung thư tăng sinh, nó sẽ dẫn đến các hạch cứng ở cổ. Đây là vị trí di căn  hay gặp nhất của hạch. Một số bệnh nhân nổi hạch góc hàm trước khi có các triệu chứng khó nuốt, khàn tiếng.

1.6 Giảm cân đột ngột:

Sụt cân nhanh trong thời gian ngắn báo hiệu vấn đề về sức khỏe. Lúc này bạn nên đi kiểm tra để xác định bệnh, rất có thể nguyên nhân là do ung thư vòm họng.

Nếu bạn có bất kỳ triệu chứng nào kể trên và chúng không cải thiện sau hai đến ba tuần thì nên đến cơ sở y tế để được khám và chẩn đoán bệnh.

2. Làm thế nào để phát hiện sớm bệnh ung thư vòm họng?

Khám sức khỏe định kỳ, nhất là vùng hầu họng để phát hiện sớm ung thư vòm họng
Khám sức khỏe định kỳ, nhất là vùng hầu họng để phát hiện sớm ung thư vòm họng

Nếu bạn đã trải qua các triệu chứng như đau họng, khàn giọng và ho dai dẳng mà không cải thiện và không có lời giải thích nào khác, họ có thể nghi ngờ ung thư vòm họng.

Để phát hiện, bác sĩ sẽ thực hiện nội soi thanh quản trực tiếp hoặc gián tiếp. Phương pháp này giúp nhìn rõ hơn bên trong cổ họng. Nếu xét nghiệm này cho thấy sự bất thường, bác sĩ có thể lấy một mẫu mô (gọi là sinh thiết) từ cổ họng và kiểm tra mẫu xem đó có phải là tế bào ung thư hay không.

Bác sỹ đề nghị nên làm một trong các loại sinh thiết sau đây nếu nghi ngờ bệnh :

  • Sinh thiết thông thường: thực hiện một vết mổ và loại bỏ một mảnh mô mẫu. Loại sinh thiết này được thực hiện trong phòng mổ dưới gây mê toàn thân.
  • Sinh thiết FNA (chọc hút tế bào bằng kim nhỏ): bác sĩ của bạn chèn một cây kim mỏng trực tiếp vào khối u để loại bỏ các tế bào mẫu.
  • Sinh thiết nội soi. Để lấy mẫu mô bằng máy nội soi, bác sĩ sẽ chèn một ống mỏng, dài qua miệng, mũi hoặc vết mổ.

Ung thư vòm họng phổ biến hơn ở người lớn tuổi và ở nam giới. Do đó những người thuộc đối tượng có thói quen hút thuốc lá, uống nhiều rượu bia, vệ sinh răng miệng không sạch sẽ… thì nên đi khám sức khỏe định kỳ, nhất là vùng hầu họng để phát hiện và điều trị kịp thời.

DS. Nguyễn Thị La

Tìm kiếm bác sĩ tư vấn trực tiếp

Để lại bình luận hoặc câu hỏi của bạn

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận